Quả chỉ to như mận cơm, ăn xanh chấm muối ớt có vị chua chát, nhưng đem ướp ăn lại có đủ 4 vị chua – chát – mặn – ngọt,… mắc kham (me rừng) là loại đặc sản Tây Bắc đang khiến chị em thích thú vì chúng không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn có công dụng như một loại thần dược.

Là một Fan Hâm mộ của món mắc kham, chị Dương Thị Thanh Hà, nhân viên cấp dưới một công ty phân phối máy tính trên đường Trần Đại Nghĩa ( Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội ) cho biết, có ngày vừa ngồi thao tác chị vừa ăn hết cả cân mắc kham chấm muối ớt hay mắc kham chua ngọt.

Chị Hà san sẻ, mắc kham quả nhỏ bằng quả mận cơm, tròn, có màu xanh vàng nhạt. Khi ăn tươi sẽ giòn, có vị chua chát, chấm với muối ớt hoặc muối tôm Tây Ninh thì ” ton sur ton “, ăn nghiền không dứt ra được. Thế nhưng, loại mắc kham ướp còn đỉnh hơn vì ướp rồi nhưng khi ăn vẫn giòn tan trong miệng, đặc biệt quan trọng có sự phối hợp của 4 vị chua – chát – mặn – ngọt. Ăn xong vị ngọt vẫn còn lưu lại trong cổ họng.

{keywords}
Quả mắc kham tươi chỉ nhỏ như mận cơm, ăn chua chát chấm muối ớt

Đầu mùa, chị Hà một vài lần mua mắc kham ở các shop tại Thành Phố Hà Nội giá 100.000 đồng / kg quả tươi, quả ướp sẵn 150.000 đồng / kg cân ( gồm cả nước ) về ăn thử. Nhưng giờ chị biết mối đặt trực tiếp trên Cao Bằng gửi xuống, giá chỉ 40.000 – 50.000 đồng / kg, loại ướp giá 100.000 đồng / bình 1,3 kg quả. Chị Hà cho biết, để tiện chuyến xe, mỗi lần chị thường đặt mua khoảng chừng 5 kg quả tươi và khoảng chừng 2-3 bình quả ướp sẵn về để tủ lạnh ăn dần, tiết kiệm chi phí tiền cước luân chuyển.

READ  باغي تشري golf 4 شوف هاد فيديو لي في بالك كاين في فيديو

” Không chỉ ăn ngon, tôi nghe nói quả này còn rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt quan trọng là với người hay bị đau bụng kinh, người bị đái tháo đường, tốt cho mắt, cho tim, tương hỗ điều trị các bệnh rối loạn gan, khó tiêu, thiếu máu, hô hấp khó khăn vất vả, chống lão hoá da,… “, chị Hà nói.

{keywords}
Mắc kham ướp có vị chua ngọt độc đáo ăn một lần nhớ mãi

Thấy vậy, chị lên mạng tìm mối để đặt mua và khám phá thông tin về loại quả rừng này mới thấy mắc kham có công dụng tốt cho sức khỏe thể chất như thế nào. Vì vậy, chị đặt mua tiếp tục loại quả này về ăn.

Cũng là một ” fan cuồng ” đặc sản nổi tiếng mắc kham, chị Lưu Hoàng Ngọc Vân ở Hạ Đình ( TX Thanh Xuân, TP.HN ), san sẻ, cách đây mấy tháng, chị được Tặng Ngay một hộp mắc kham ngâm, khi về bỏ ra ăn thử thấy rất ngon, ăn xong giữ được vị ngọt trong cổ họng. Nhà chị ai cũng thích nên 30 phút là ăn hết sạch một bình đầy.

” Hôm qua tôi vừa đặt mua 1 yến mắc kham, trong đó 5 kg ướp thì để tủ lạnh cả nhà ăn dần, còn 5 kg tươi thì rửa sạch cho vào ngâm với đường, 15 ngày sau chắt hết nước trong bình ra làm siro uống, quả mắc kham giữ nguyên trong bình rồi đổ thêm rượu vào ngâm, đợi đến Tết Nguyên đán có rượu mắc kham uống là vừa “, chị cho hay.

READ  Ta Là Chúa Quỷ Zet Tóm Tắt Anime Hay 1080pFHR

Trao đổi với PV. VietNamNet, chị Duyên Lê, một đầu mối chuyên bán mắc kham rừng ở TP. Cao Bằng, cho hay, mắc kham hay còn gọi là me rừng, là một loại quả đặc sản nổi tiếng hay mọc ở trên các sườn đồi, núi tại Cao Bằng và Thành Phố Lạng Sơn. Quả thường được thu hoạch từ tháng 6 cho đến cuối năm.

{keywords}
Mắc kham ướp 2 ngày cho ngấu là ăn vừa ngon

Ở Cao Bằng, mắc kham ướp là món ăn khá nổi tiếng và được người dân rất chuộng ăn vì dễ ăn lại bảo vệ. Riêng nhà chị, ngoài làm cho mái ấm gia đình ăn, chị còn làm món mắc kham ướp để bán nhu yếu đặt mua của khách ở Thành Phố Hà Nội hay các tỉnh lân cận rất nhiều.

Chị Duyên Lê cho biết thêm, làm mắc kham ướp không khó, chỉ cần mua quả về rửa sạch, để ráo nước rồi đập dập cho quả dễ ngấm gia vị. Tiếp đến, cắt nhỏ ớt tươi, rau mùi tàu rồi pha với muối, đường, dấm sao cho vừa miệng rồi đổ hỗn hợp này vào bình có chứa quả mắc kham đã đập dập. Ướp xong, để khoảng chừng hai ngày là ngấu ngon và đem ra ăn được.

Theo chị, mắc kham tươi giá khá rẻ, chỉ giao động từ 25.000 – 40.000 đồng / kg tuỳ loại quả to nhỏ. Riêng mắc kham ướp sẵn do mất công nên giá đắt hơn, khoảng chừng 100.000 đồng / bình 1,3 kg quả, còn nếu tính cả nước nữa thì khoảng chừng 1,6 – 2 kg / bình.

” Không tính bán lượng quả tươi, chỉ tính bán lượng quả mắc kham ướp sẵn thì cứ 2-3 ngày nhà tôi bán hết một mẻ mắc kham 50 kg. Một tuần bán được khoảng chừng 1-1, 5 tạ mắc kham ướp “. Chị nói và cho biết, mắc kham tươi quả cứng rất dễ dữ gìn và bảo vệ, để trong ngăn mát trong tủ lạnh hoàn toàn có thể ăn dần trong nhiều ngày, còn nếu muốn để lâu hơn thì cất trữ trong ngăn cấp đông thì để tới vài tháng, khi muốn ăn chỉ cần bỏ ra cho dã đông ăn vẫn bảo vệ giòn ngon như quả tươi.

READ  Tóm Tắt Anime Hay''Ma Vương Đại Nhân'' SS2 I Review Anime I Đại Đế Anime
{keywords}
Các chị em ứa nước miếng, đua nhau đặt mua mắc kham ăn vặt

Còn mắc kham ướp, mua về dữ gìn và bảo vệ trong ngăn mát tủ lạnh cũng được cả tháng trời. Thế nên, các khách ở TP. Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên thường đặt mua vài cân một cho tới cả yến mắc kham một lúc, chị Duyên Lê chia sẻ.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thanh Tâm, chủ shop chuyên bán các loại đặc Tây Bắc ở Hai Bà Trưng ( Thành Phố Hà Nội ) cho biết, đang mùa mắc kham nên loại này cực kỳ hút khách, chị em đua nhau mua về ăn vặt.

Theo đó, mỗi ngày chị bán được khoảng chừng 80 kg mắc kham tươi với giá 70.000 đồng / kg, mắc kham ướp bán được tầm 40-50 hộp với giá 150.000 đồng / hộp.

” Loại quả này các chị em chuộng mua ăn vặt vì vị chua chát rất ngon. Đặc biệt, ăn xong chỉ cần nhấp một ngụm nước lọc là thấu cảm xúc ngọt dịu trong cổ họng “, chị Tâm san sẻ.

Bảo Phương

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Quả dại Tây Bắc: Chua chát nghẹn cổ, chị em phát cuồng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!



Source link

Rate this post