Tại sao lại có khái niệm chất thải rắn là gì? những thành phần phân loại và quy trình xử lý chất thải rắn và các cách xử lý chất thải rắn là mối quan tâm của nhiều cá nhân và tổ chức. Vậy hôm nay hãy cùng ttmn.mobi tìm hiểu về chất thải rắn.

Bạn đang xem: Chất thải rắn là gì

2. Phân loại chất thải rắn3. Phân loại các loại chất thải rắn đúng cách5. Các phương pháp để xử lý chất thải rắn hiệu quả

1. Vậy chất thải rắn là gì?

Là chất thải ở dạng rắn, thải ra từ quá trình sản xuất, hoạt động dịch vụ, kinh doanh, y tế, sinh hoạt hàng ngày hay ở trong các hoạt động khác. Có thể kể đến như vỏ chai lọ, hộp nhựa, cao su, giấy, thủy tinh, sắt, nhôm, kẽm, đồng, giấy báo, đồ đạc đã qua sử dụng, bì nhựa, rác sinh hoạt và toàn bộ những gì được loại ra môi trường.

2. Phân loại chất thải rắn

*

Chất thải rắn

2.1. Chất thải rắn công nghiệp

Đây là tất cả các loại chất thải phát sinh trong hoạt động của các ngành sản xuất công nghiệp, ở dạng phế phẩm và phế liệu có thể kể đến như ngành gia công cơ khí, luyện kim, xi mạ, dệt nhuộm, rác thải chăn nuôi, công nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm, chất thải công nghiệp có thể tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau như dạng rắn, lỏng hoặc dạng khí.

READ  Hack Mod Free Fire 1.91.0 OBB34 Auto Headshot, Aimbot

2.2. Chất thải rắn thông thường

Đây là các loại hàng phế phẩm từ sản xuất kinh doanh như sắt thép phế liệu thừa, ba dớ, nhôm, đồng, chì, niken…

2.3. Chất thải rắn nguy hại 

Chất rắn nguy hại có thể kim tiêm, máy móc phóng xạ hạt nhân, đầu đạn, niken, mạch điện tử, niken…

2.4. Chất thải rắn đô thị

Là tất cả phế phẩm từ đô thị thải ra môi trường, là những vật chất mà người sử dụng thải bỏ trong khu vực đô thị.

Chất thải rắn đô thị còn bao gồm các chất thải từ các khu dân cư với chất thải sinh hoạt. Từ các hoạt động thương mại, từ các cơ quan, bệnh viện, trường học, từ các hoạt động nông nghiệp, từ các công trình xây dựng, từ các nhà máy xử lý, từ các nhà máy công nghiệp, các dịch vụ công cộng.

2.5. Chất thải rắn y tế

Chất rắn y tế là tất cả những phế thải từ kim bông, găm kim, các loại chất thải từ dây chuyền thuốc, kim tiêm thuốc hay vật tư y tế bị thải loại sau quá trình sử dụng. Chúng vô cùng độc hại, còn dễ lây lan bệnh tật nên cần tránh xa và cần phối hợp các cơ quan xử lý chất thải xử lý theo danh mục chất thải nguy hại.

Xem thêm: Mb Bank Là Ngân Hàng Gì ? Dịch Vụ Ngân Hàng Mb Có Tốt Không?

3. Phân loại các loại chất thải rắn đúng cách

*

Phân loại chất thải rắn

3.1. Phân loại theo nguồn gốc phát sinh

– Chất thải rắn đô thị là các loại rác thải rắn, chất thải từ cơ quan, hộ gia đình, trường học, chợ

– Chất thải rắn nông nghiệp chất thải rắn nông nghiệp đó chính là rơm rạ, chủ, bao bì, lợi ngô, bao bì thuốc bảo vệ thực vật

– Chất thải rắn sinh hoạt là tất cả các chất thải rắn từ đồ ăn thừa, thức uống, chai lọ, rác sinh hoạt

– Chất thải rắn công nghiệp là toàn bộ chất thải từ các xí nghiệp, khu công nghiệp, nhà máy ví dụ như phế liệu sách thép, kim loại, dứa, cao su giấy thủy tinh

3.2. Phân loại theo thành phần hóa học

– Chất thải rắn hữu cơ sẽ bao gồm các chất thải từ các loại thực phẩm, rau củ quả, chất thải chế biến thức ăn, phế thải nông nghiệp.

READ  Top 8 Khách sạn Côn Đảo đẹp chất lượng dịch vụ tốt, giá rẻ

3.3. Phân loại chất thải rắn theo tính chất độc hại

– Chất thải rắn thông thường sẽ bao gồm giấy, thủy tinh, vải

– Chất thải rắn nguy hại sẽ bao gồm các loại chất thải công nghiệp vui hại, chất thải y tế nguy hại, chất thải nông nghiệp nguy hại

3.4. Phân loại chất thải rắn theo công nghệ xử lý hoặc khả năng tái chế

– Chất thải phân hủy sinh học và phân thải khó phân hủy sinh học

– Chất thải rắn cháy được và chất thải rắn không cháy được

– Chất thải tại chế được các kim loại đồng phế liệu, inox sắt, nhôm, chi, Niken, thiết, gan, cao su, giấy, gỗ

*

Chất thải rắn

4. Chất thải rắn có tính chất thế nào?

Khi kỹ sư tính toán các yếu tố về công nghệ cho quá trình xử lý chất thải rắn thì người ta thường nói đến một số tính chất như kích thước trung bình, tỉ trọng, độ ấm, độ shop trong trường hợp áp dụng công nghệ nhiệt phân người ta sẽ quan tâm đến tính chất khác của các chất thải rắn như lịch chị, độ cho, nhiệt dung riêng, độ cháy

5. Các phương pháp để xử lý chất thải rắn hiệu quả

5.1. Phương pháp nhiệt đốt để xử lý chất thải rắn

Quy trình thiêu đốt là phương pháp phổ biến nhất hiện nay dùng để xử lý chất thải rắn nhanh chóng, đặc biệt là đối với các chất thải rắn độc hại từ nông nghiệp, là chất thải nguy hại tế nói riêng. Việc xử lý khói thải khi trong quá trình thiêu đốt là vấn đề lớn ta cần đặc biệt quan tâm. Hiện nay phụ thuộc vào thành phần của các khí thải ra trong quá trình đốt rác, người ta chọn các phương pháp xử lý phù hợp để có thể áp dụng hiệu quả Như phương pháp hóa lý hấp phụ, hấp thụ, địa lý. Phương pháp hoá học như kết tủa, oxy hóa, trung hoà phương pháp cơ học như lọc, lắng

5.2. Xử lý chất thải bằng phương pháp sinh học

Quá trình ủa sinh học được áp dụng đối với các chất hữu cơ không độc hại. Qua đó lúc đầu là khử trước, sau đó là xử lý cho tới khi chúng thành xốp và ẩm. Độ ẩm, nhiệt độ của chúng được kiểm soát để giữ cho các vật liệu luôn ở trạng thái hiếm khí lớn trong suốt thời gian ủ.

READ  HULING SANDALI ni Fanny Serrano Bago siya Pumanaw at Tunay na Dahilan ng Biglang Pagkawala!

5.3. Xử lý bằng phương pháp tái chế chất thải

Phương pháp tái chế chất thải rắn giúp thúc đẩy công nghiệp phát triển, giảm thiểu việc sử dụng nguồn nguyên liệu khai thác tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường. Hoạt động tái chế chất thải rắn đã có từ lâu ở Việt Nam.

Các loại chất thải rắn hiện nay có thể tái chế có thể kể đến như đồ nhựa, kim loại, bìa, nilon và giấy được các hộ gia đình bán cho những người thu mua đồng nát.

Tiếp đó sẽ chuyển về các làng nghề, tuy nhiên công nghệ tái chế chất thải rắn tại các làng nghề hầu hết là đã cũ và lạc hậu, cơ sở hạ tầng yếu kém và quy mô nhỏ xin đến tình trạng ô nhiễm môi trường khá nghiêm trọng ở một số nơi.

*

Chất thải rắn

6. Quy trình xử lý chất thải rắn

Chất thải rắn là chất thải có mức độ ảnh hưởng lớn và trực tiếp đối với môi trường, nên nếu không tuân thủ đúng quy trình xử lý chất thải rắn và quy định của pháp luật thì đây chính là nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường và đe dọa đến sức khỏe con người. Vì thế toàn bộ quy trình xử lý chất thải rắn của doanh nghiệp cần thực hiện theo đúng quy chuẩn cụ thể chứ sau:

Bước 1: Đầu tiên là thu gom từ các nguồn và phân loại chất thải rắn

Bước 2: Sau đó tiến hành tổng hợp lại và thanh toán

Bước 3: Vận chuyển chất thải đến điểm tập trung bằng phương pháp chuyên dụng

Bước 4: Xử lý chất thải theo hệ thống quy trình đã đề ra được bộ tài nguyên và môi trường cấp phép

Trên đây là những thông tin hữu ích về chất thải rắn, cách phân loại cũng như cách xử lý loại chất thải này một cách hiệu quả. Hãy theo dõi ttmn.mobi để có thể hiểu rõ hơn về các loại chất thải để có thể xử lý và bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng một cách hiệu quả.Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post