Bạn có hồ sơ cần công chứng và không biết quá trình, thủ tục ra làm sao ? Hoặc đơn thuần là bạn muốn biết thêm về tiến trình chung thủ tục công chứng ? Thế thì cùng chúng mình tìm hiểu và khám phá về tiến trình này nhé!

Hồ sơ mà bạn cần công chứng sẽ phải trải qua 5 bước trước khi hoàn tất và được hoàn trả lại bạn. Hãy cùng Bách hóa XANH khám phá ngay tiến trình thủ tục công chứng để xem 5 bước đó là gì nha.

Bước 1 : Nộp hồ sơ

Bạn thực thi hoàn tất hồ sơ cần công chứng và mang hồ sơ đến nộp tại trụ sở Văn phòng Công chứng. Thời gian nhận hồ sơ là từ thứ hai đến thứ sáu, buổi sáng từ 8 giờ đến 12 giờ và buổi chiều từ 13 giờ đến 17 giờ và sáng thứ bảy từ 8 giờ đến 12 giờ.

Bước 2 : Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ

Hồ sơ của bạn sẽ được tiếp đón và kiểm tra theo một trong hai trường hợp sau :

Trường hợp hồ sơ được đảm nhiệm trải qua bộ phận tiếp đón hồ sơ : Bộ phận tiếp đón sẽ chuyển hồ sơ cho Công chứng viên để kiểm tra những sách vở có trong hồ sơ cần công chứng.

Trường hợp hồ sơ được Công chứng viên trực tiếp nhận : Công chứng viên sẽ kiểm tra sách vở có trong hồ sơ mà bạn nhu yếu công chứng :

  • Trường hợp hồ sơ bạn cần công chứng khá đầy đủ, tương thích với lao lý của pháp lý : Công chứng viên triển khai thụ lý và ghi vào sổ công chứng.
  • Trường hợp hồ sơ bạn cần công chứng chưa không thiếu : Công chứng viên sẽ ghi phiếu hướng dẫn và nhu yếu bổ trợ.
  • Trường hợp hồ sơ không đủ cơ sở pháp lý để xử lý : Công chứng viên sẽ lý giải rõ ràng cho bạn nguyên do và khước từ tiếp đón hồ sơ cần công chứng của bạn.
READ  Cách làm nem cuốn ăn kèm rau sống ngon ngất ngây mới nhất 2022

Bước 3 : Soạn thảo và ký văn bản

Sau khi hồ sơ nhu yếu công chứng của bạn đã hoàn tất bước đảm nhiệm và kiểm tra hồ sơ thì tiếp đến là bước soạn thảo và ký văn bản :

Trường hợp văn bản đã được bạn soạn thảo sẵn : Công chứng viên triển khai kiểm tra dự thảo văn bản và chỉ rõ những điểm cần thay thế sửa chữa trong văn bản ( nếu có ) cho bạn ( người công chứng ), nếu bạn không thay thế sửa chữa thì Công chứng viên có quyền khước từ công chứng cho bạn.

Trường hợp văn bản do Công chứng viên soạn thảo theo ý kiến đề nghị của bạn : Sau khi xác lập nội dung, dự tính giao kết hợp đồng không vi phạm pháp lý, không trái đạo đức xã hội thì Công chứng viên sẽ thực thi soạn thảo hợp đồng, thanh toán giao dịch.

Sau khi đã có văn bản thì bạn tự đọc lại dự thảo hợp đồng hoặc hoàn toàn có thể nhu yếu Công chứng viên đọc giúp.

  • Nếu bạn nhu yếu sửa đổi, bổ trợ thì Công chứng viên sẽ xem xét và triển khai sửa đổi, bổ trợ ngay trong ngày hoặc hoàn toàn có thể hẹn lại ngày khác.

Có thể bạn chăm sóc

  • Nếu bạn đồng ý chấp thuận với nội dung có trong dự thảo hợp đồng thì Công chứng viên sẽ hướng dẫn bạn ký vào hợp đồng.

Bước 4 : Ký ghi nhận

READ  Cách Làm Nộm Hoa Chuối Chuẩn & Ngon Nhất 2022 mới nhất 2022

Ở bước này, Công chứng viên sẽ nhu yếu bạn xuất trình khá đầy đủ bản chính của những sách vở tương quan theo lao lý để so sánh trước khi ghi lời chứng cũng như ký vào hợp đồng và chuyển sang bộ phận thu phí của tổ chức triển khai hành nghề công chứng.

Bước 5 : Trả hiệu quả công chứng

Hồ sơ mà bạn cần công chứng sẽ được đóng dấu và trả lại sau khi bộ phận thu phí của Văn phòng công chứng hoàn tất việc thu phí, thù lao công chứng cũng như ngân sách khác theo lao lý.

Trên đây là thông tin về quy trình tiến độ chung thủ tục công chứng. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu dụng với bạn. Chúc bạn nhiều sức khỏe thể chất!

Mua khẩu trang tại Bách hóa XANH phòng chống dịch bệnh khi đi làm thủ tục nhé :

>> Thủ tục hành chính là gì ?

>> Thủ tục truy thuế kiểm toán là gì ? Các thủ tục truy thuế kiểm toán mà kiểm toán viên cần biết ?

>> Thủ tục đóng mã số thuế

Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Quy trình chung thủ tục công chứng. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post