Mì vắt – mì tươi người Hoa là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích, làm từ bột mì, nước tro, trứng tươi. Tuy nhiên, quy trình tiến độ thủ công bằng tay làm mì trứng, mì vắt người Hoa rất khó khăn vất vả, phải qua nhiều quy trình cầu kì.

Trong bài viết này Huỳnh Như sẽ san sẻ về quy trình tiến độ làm mì sợi truyền thống lịch sử để mọi người hiểu hơn về loại mì này nhé!

Quy trình làm mì vắt người Hoa thủ công

Chọn loại bột mì tương thích làm mì sợi

Trước khi nói về quy trình tiến độ làm mì, Huỳnh Như sẽ nói hơi dài về bột mì và khâu chọn bột mì.

Công đoạn này rất quan trọng! Vì loại bột mì tương thích sẽ giúp cho sợi mì dai ngon hơn. Và một điều mà bạn cần phải biết là KHÔNG PHẢI LOẠI BỘT MÌ NÀO CŨNG CÓ THỂ LÀM MÌ NGON. Và loại mì chất lượng nhất phải được làm từ loại bột mì hạng sang thì sợi mì mới dai ngon được. Do đó, hoàn toàn có thể nói, tùy vào chất lượng bột mà người ta sẽ nhìn nhận được phẩm cấp của loại mì.

Thực tế, bột mì là những hạt lúa mì nhập khẩu từ quốc tế, xay nhuyễn thành bột, chứ không phải bột được làm từ củ mì Nước Ta ( hay còn gọi là khoai mì, củ sắn ). Trên thị trường có rất nhiều loại bột mì nhưng có 1 đặc thù chung là các loại bột mì này đều là nguyên vật liệu thô nhập khẩu về Nước Ta mới thực thi các thao tác cọ xát, xay nhuyễn ( nguyên chất hoặc trộn lẫn ), phân loại và đóng gói vỏ hộp với các tên thương hiệu khác nhau.

Người ta phân loại bột mì dựa trên nhiều tiêu chuẩn khác nhau như là sắc tố, độ protein trong bột mì …

Bot-mi-lam-mi

Trước tiên là mình sẽ nói đến phân loại bột mì dựa vào sắc tố bột mì ( đen, trắng hay trộn lẫn ). Cụ thể, bột mì đen được làm từ những hạt lúa mì đen ; Bột mì trắng được làm từ lúa mì trắng ; Hoặc loại bột mì được trộn lẫn giữa bột mì đen với bột mì trắng theo tỉ lệ nhất định.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ kiểm định chất lượng và phân loại bột mì dựa trên hàm lượng protein trong bột đó là bao nhiêu Xác Suất. Các loại bột mì có hàm lượng protein ( đạm ) cao thì bột sẽ được nhìn nhận là chất lượng, giá tiền đắt đỏ hơn. Thành phẩm được làm từ loại bột mì protein cao thì sẽ thơm ngon, dẻo dai hơn, có năng lực hấp thụ nước tốt hơn, cấu trúc bột link ngặt nghèo hơn. Bên cạnh đó, hàm lượng protein trong bột mì cao sẽ quyết định hành động được chất lượng cấu trúc, hình dạng thành phẩm.

READ  Phụ Kiện Siêu Đỉnh Giúp Người Biến Thành Zombie - Truy Kích Showbiz

Phần lớn, người ta chuộng dùng loại bột mì cao đạm ( có tỉ lệ % protein cao ) cho các loại thực phẩm cần độ đàn hồi, dẻo dai, định hình tốt như bánh mì, mì sợi, bánh sandwich xắt lát … Loại bột mì protein cao thường có năng lực hấp thụ nước nhiều hơn và thời hạn nhào trộn bột lâu hơn, thao tác công phu hơn loại bột có tỉ lệ protein thấp hơn.

Riêng các loại bột mì có tỉ lệ protein thấp hơn thường được đóng gói túi nhỏ thuận tiện với tên gọi BỘT MÌ ĐA DỤNG, tương thích với các loại bánh có độ mềm mịn như là bánh bông lan, bánh bao, bánh màn thầu, bánh tráng bò bía, bột chiên, …

Ngày nay, trong nghề mì, các cơ sở sản xuất mì sợi thường chọn dùng bột mì có hàm lượng protein từ 9.5 – 14.5 % để làm được các sợi mì tươi có độ dẻo dai tốt. Một số tên thương hiệu bột mì ngon được các lò mì thường dùng là : Bột mì Cái Cân, Bột mì Địa Cầu, Bột mì Chìa Khóa Xanh, Bột mì Kim Ngưu, Bột mì Vệ Tinh Đỏ, Bột mì Xe Đạp, Bột mì 1A, Bột mì Cây Tre, Bột mì Con Voi, Bột mì Thăng Long, Bột mì UNI …

cac loai bot mi

Thực tế, mỗi lò mì sẽ có công thức làm mì riêng, đặc thù mì sợi thành phẩm cũng khác nhau. Do đó, chủ lò sẽ phải lựa chọn loại bột mì sao cho tương thích với các loại phụ gia sử dụng và hợp công thức, tỉ lệ trộn lẫn của lò. ( Tỉ lệ nước, tỉ lệ nước tro, tỉ lệ trứng, … ứng với loại bột mì nào sẽ ra được chất lượng các loại mì khác nhau ).

Ví dụ, nếu các bạn chọn dùng loại bột mì 8.5 % ( tỉ lệ protein thấp, bột mịn ) khi làm mì sợi thì bạn phải trộn lẫn bột với tỉ lệ : ít nước, thời hạn nhào trộn nhanh nhưng phải sử dụng thêm nhiều loại phụ gia để mì được dai ngon hơn. Còn nếu bạn chọn dùng loại bột mì có tỉ lệ protein 11.5 % thì bạn phải trộn lẫn nhiều nước hơn, cần thời hạn nhào trộn nhiều hơn, thao tác nhào trộn cũng phải công phu, khó khăn vất vả hơn nhưng lại hoàn toàn có thể giảm ít lượng phụ gia hoặc thậm chí còn không cần sử dụng phụ gia mà thành phẩm vẫn có độ dai ngon.

Chình vì mitrungtuoi.com hiểu rõ được thực chất của bột, có công thức làm mì người Hoa gia truyền qua nhiều thế hệ, lò mì chúng tôi luôn lựa chọn sử dụng loại bột mì hạng sang nhất, có hàm lượng protein cao, tích hợp với nước tro bằng tay thủ công, làm theo công thức gia truyền với tỉ lệ trứng tươi cao, tạo ra thành phẩm mì trứng, mì vắt Thượng Hạng, dai ngon, thơm trứng.

READ  So sánh Telegram miễn phí và Telegram Premium

Trộn bột làm mì sợi

Thao tác trộn bột làm mì cũng là quy trình rất quan trọng. Các bạn phải cho bột mì, trứng tươi và nước tro theo định lượng tương thích rồi trộn đều cho giống hệt.

Cụ thể là với các loại mì ngon nhiều trứng thì 1 số ít lò sẽ trộn bột với tỉ lệ : 1 kí bột sẽ có 3 – 4 quả trứng vịt, hoặc trứng gà, 1 ít muối, nước và nước tro. Một mẻ tối thiểu 50 kí bột. Hoặc so với mì loại thường giá rẻ thì sẽ trộn theo tỉ lệ 20 kí bột thì chỉ có 1 – 2 quả trứng. Mỗi lò sẽ có công thức và tuyệt kỹ riêng, không lò nào giống với lò nào. Nhưng nhìn chung, đa phần các lò mì đều phải sử dụng thêm nước tro để bột mì dễ nhào nặn, dễ tạo hình, dai ngon hơn. ( Riêng về nước tro tàu thì mình sẽ nói sâu hơn ở 1 bài khác ).

Tham khảo : Nước Tro Tàu Làm Mì Là Gì ?

Nhào, cán bột làm mì

Nhào cán bột mì là quy trình khó khăn vất vả và tốn nhiều thời hạn nhất trong quy trình tiến độ làm mì sợi. Giống như mình đã san sẻ ở trên, bột mì làm mì sợi cần nhiều nước và thời hạn nhồi nhiều để bột dẻo dai.

Để làm mì thủ công bằng tay được thuận tiện hơn, các bạn nên chia bột mì thành 3-4 phần tùy ý để dễ cán bột. Phần nào chưa cán thì nên che đậy để tránh bột bị khô khi để lâu trong gió và không khí.

Tiếp theo, người thợ phải sử dụng cây gỗ để cán bột nhiều lần để tạo thành tấm bột mỏng dính mịn, có độ đàn hồi, dẻo dai.

Thực tế, các lò làm mì ngày này đều có sử dụng máy cán bột để rút ngắn thời hạn và cán bột được lượng bột nhiều hơn.

Cắt và tạo hình sợi mì

Để tạo hình và cắt sợi mì thì người thợ phải cán được những tấm bột mì mỏng mảnh mịn nhưng phải dẻo dai.

Trước tiên, người làm mì sẽ cắt các tấm bột thành những miếng dài 90 cm – 100 cm. Sau đó, họ gập đôi lại để cắt thành tấm dài 45 – 50 cm – đây chính là chiều dài trung bình của sợi mì. Tuy nhiên, người thợ sản xuất cũng hoàn toàn có thể tự kiểm soát và điều chỉnh size khác cho tương thích với từng loại mì.

lam mi tuoi

Tiếp theo, họ sẽ cắt từng tấm mì thành từng sợi mì có độ mỏng dính, dày như nhau. Thường, sợi mì sẽ có độ dày 0.5 mm – 4 mm.

READ  Tailgating from a GOLF CART

Ngày nay, các lò mì sử dụng máy cắt sợi mì chứ không sử dụng dao cắt mì nên thao tác cắt sợi này rất nhanh. Mỗi giờ hoàn toàn có thể cắt được khoảng chừng 50 – 500 kí mì tươi ( tùy theo loại máy sử dụng ).

Sau khi cắt sợi, mì sẽ được phủ ngoài lớp bột năng để giúp mì luôn mềm mịn, tươi mới, không bị khô cứng.

Sau cùng, lò mì sẽ cho nhân công thực thi thao tác chia mì thành từng vắt mì nhỏ, mỗi vắt mì có khối lượng từ 35 – 50 gr ( tùy loại ).

Nhờ thao tác này mà các quán ăn hoàn toàn có thể thuận tiện phân loại khối lượng từng phần được đồng đều, rất tiện nghi. Thường, mỗi tô mì bán ở tiệm mì người Hoa sẽ có 2 vắt mì tươi.

Trung bình cứ 100 gram mì trứng tươi sẽ phân phối khoảng chừng 359 – 370 calo.

1 Kí bột mì làm được mấy kí mì tươi?

Thông thường, 1 kí bột mì hoàn toàn có thể làm được 1 kí 400 gram đến 1 kí rưỡi mì tươi.

Để sản xuất một mẻ 50 kí mì thì cần dùng khoảng chừng 15 – 20 lít nước, tích hợp với lượng trứng tươi tương thích.

Mua mì vắt, mì tươi người Hoa ở đâu thơm ngon ?

GiaDucTri chuyên cung ứng các loại mì trứng sợi to và nhỏ, mì vắt tươi, mì vắt khô, mì rau củ, da hoành thánh … theo công thức gia truyền chính gốc Hoa, đạt chuẩn vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm.

Sản phẩm tuyệt đối không có hàn the, không sử dụng các hóa chất dữ gìn và bảo vệ.

mi trung tuoi nguoi hoa ngon

Chúng tôi là một trong những lò mì tiên phong ở Thành Phố Hồ Chí Minh dữ thế chủ động ứng dụng máy móc văn minh vào sản xuất, phối hợp với công thức mì gia truyền và kinh nghiệm tay nghề sản xuất lâu năm, tạo ra các loại sản phẩm mì, hoành thánh thơm ngon, chất lượng tiêu biểu vượt trội, bảo vệ VSATTP.

GiaDucTriFOOD nhận giao hàng tận nơi cho khắp các tỉnh thành Việt Nam bằng dịch vụ chuyển phát siêu tốc và giao hàng gấp cho nội ô các Q. tại TP. Hồ Chí Minh.

Để đặt mì, các bạn sung sướng đặt hàng trước 9 h sáng để được nhận hàng ngay trong ngày cho khu vực TPHCM. Đối với các tỉnh thành khác sẽ nhận hàng ngay vào sáng ngày hôm sau.

Nếu bạn muốn mua các loại mì trứng, mì ủ, hoành thánh, sủi cảo chính gốc của người Hoa thơm ngon, uy tín thì hãy liên hệ 0386442324 để đặt hàng ngay nhé.

GiaDucTriFOOD

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Quy Trình làm mì sợi người Hoa truyền thống – Mì Trứng Tươi Gia Đức Trí. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post