Thú chơi mô hình ( đặc biệt quan trọng là mô hình tĩnh ) ngày này tăng trưởng rất mạnh. Không chỉ là các mô hình được sản xuất hàng loạt ăn theo các game / film bom tấn, mà những bạn trẻ tự làm / đúc mô hình một cách phát minh sáng tạo, có chất “ nghệ ” rất riêng. Bạn muốn biết cách người ta làm ra đồ chơi như thế nào không ? Làm thế nào để hoàn toàn có thể tự đúc một món đồ chơi cho riêng mình ? Bài viết này dành cho bạn!

Đầu tiên, bạn cần biết có khá nhiều cách để sản xuất ra các món đồ chơi nhựa. Blogin3D xin chia các chiêu thức sản xuất địa thế căn cứ theo 2 nhóm vật tư mà bạn sẽ xem dưới đây :

Vật liệu làm mô hình đồ chơi

Điểm qua sơ thì hiện tại trong giới làm mô hình, có 5 vật liệu chính để làm toys gồm có : Vinyl, ABS Plastic, Resin, Polystone và Sofubi trong đó.

Trong đó, tạm phân thành 2 nhóm vật liệu :

  1. Nhựa nhiệt rắn – resin : polyurethane, polyester, epoxy, vinylester ….

  2. Nhựa nhiệt dẻo – Plastic : polypropylene, polyvinyl clorua. Acrylonitrin butadien styren ….

Tính chất của từng loại vật tư :

  • Vinyl : đây hoàn toàn có thể coi là vật liệu thông dụng nhất trong giới tạo mẫu mô hình, đây là vật liệu được pha giữa nhựa PVC ( loại nhựa khá thông dụng ) và plastisol ( loại vật liệu dùng để làm muỗn cho trẻ nhỏ hay dùng trong việc in họa tiết lên áo phông thun ), loại vật liệu này làm cho mẫu sản phẩm có độ smooth cũng như độ dẻo dai và độ hoàn thành xong khi cho ra mẫu sản phẩm khá cao, cạnh bên đó thì việc sản xuất đồ chơi bằng loại vật liệu này cũng đơn thuần và sản xuất số lượng lớn nhanh gọn nên rất được các hãng ưu thích
  • ABS Plastic : Cũng tựa như như Vinyl, nhưng nhựa ABS sẽ trưởng thành và rẻ hơn vinyl, nhưng cho ra mẫu sản phẩm độ hoàn thành xong không cao, ABS thường được sử dụng để làm các mô hình trong suốt vì dễ sản xuất. Vật liệu sợi nhựa in 3D : https://cachlam.org/vat-lieu-in-3d-kham-pha-soi-nhua-in-3d-pla-va-abs.html#Soi_nhua_in_3D-2
  • Resin : Đây là loại vật liệu hoàn toàn có thể coi là gần giống thạch cao hay đá điêu khắc ( Stone-like material ), được đổ từ hóa chất nên mẫu sản phẩm phải có khuôn riêng và phải được dựng trước demo để đổ khuôn, loại vật liệu này khá nặng nên cầm lên rất đã tay nhưng do là giống như thạch cao nên nếu rơi thì rất là dễ vỡ, resin thường được chọn làm vật liệu ở các mẫu sản phẩm số lượng ít hay limit vì làm resin rất cực nhưng chất lượng loại sản phẩm cho sinh ra rất là cao. Xem mực in 3D Resin : https://cachlam.org/vat-lieu-in-3d-kham-pha-soi-nhua-in-3d-pla-va-abs.html#Muc_in_Resin_UV
  • Polystone : Gần giống như resin, nhưng có pha thêm bột đá thật để loại sản phẩm trở nên chất lượng nhất cho thể, loại sản phẩm của polystone cho ra nhìn sơ qua thì chẳng khác gì được điêu khắc từ đá ra luôn. Nhưng bị 1 cái là em nó easy vỡ, chỉ cần không cẩn trọng để rơi rớt là game over.
  • Sofubi : Một loại nhựa của mấy anh Nhật Bản, dịch ra thì đại khái là “ soft vinyl ”, vật liệu này cũng giống như vinyl, nhưng tỉ lệ pha giữa PVC và Plastisol thì tỉ lệ Plastisol cao hơn, mục tiêu là để loại sản phẩm smooth nhất hoàn toàn có thể và nhẹ hơn khi sản xuất bằng Vinyl. Và cũng giúp giản phẩm cụ thể cao hơn. Nhưng đổi lại thì Sofubi khá là mắc nên chỉ có mấy anh Nhật Bản chọn loại vật liệu này và sản xuất số lượng cũng số lượng giới hạn.

Quy trình làm mô hình đồ chơi

Nhựa nhiệt rắn và quy trình thủ công

Đây là giải pháp dễ tự làm ở quy mô cá thể lẫn xưởng thủ công bằng tay nhỏ lẻ. Phù hợp sản xuất các đồ chơi, đồ trang trí, thậm chí còn là cúp vàng 3D với số lượng dưới 1 ngàn cái … Một ưu điểm nữa của việc làm bằng tay thủ công như vầy chính là sự tự do về mẫu mã.

Nhược điểm : chỉ làm được với số lượng ít, vật liệu không phong phú, cơ tính thấp …

Vật liệu :

Với tiến trình này. tất cả chúng ta có những dòng nguyên vật liệu rất đại trà phổ thông : polyester, polyurethane và epoxy, 3 loại này rất thông dụng trên thị trường. Chúng ở dạng nhựa lỏng, luôn đi kèm thành phần thứ 2 để hóa rắn nhựa ( tương tự như kéo A-B, keo làm khuôn composite )

Phôi đúc :

Do đây là kỹ thuật làm khuôn đúc bằng tay thủ công, nên bạn phải sẵn sàng chuẩn bị phôi đúc. Phôi này hoàn toàn có thể là một thứ đồ chơi có sẵn, hoặc bạn tự cắt xốp, nặn đất sét, hoặc chuyên nghiệp hơn là phong cách thiết kế 3D rồi tạo mẫu in 3D mô hình đấy. ( Liên hệ hotline 0907888325 để được tư vấn tạo phôi đúc )

Khuôn silicon :

Khuôn silicone là thứ tối cơ bản thiết yếu cho tiến trình này. Nếu các bạn muốn khám phá thêm về khuôn silicone, đây là bài viết đáng tìm hiểu thêm : https://cachlam.org/thu-duc-mau-bang-khuon-silicon.html

Video diễn đạt quy trình đúc với khuôn silicone :

Nhựa nhiệt dẻo với quy trình công nghiệp

injection molding là từ khóa để các bạn tìm kiếm. Đây là dạng ép phun nhựa nhiệt dẻo vào khuôn sắt kẽm kim loại. Với mô hình này, các nhà máy sản xuất cung ứng số lượng không số lượng giới hạn với tổng thể các nhu yếu hình dạng mẫu sản phẩm.

Để theo đuổi kỹ thuật khuôn ép nhựa, bạn cần thuê các đơn vị chức năng gia công khuôn mẫu. Theo các bước sau :

Thiết kế 3D

Công nghệ làm khuôn nhu yếu phong cách thiết kế 3D đúng chuẩn trên ứng dụng 3D CAD. Ở đó, các kỹ sư đo lường và thống kê và tối ưu dòng chảy nhựa, tối ưu phong cách thiết kế để hoàn toàn có thể “ thoát khuôn ” được.

Gia công khuôn mẫu CNC

Gia công CNC là kỹ thuật sử dụng máy cắt gọt kỹ thuật số nhằm mục đích tạo ra các lòng khuôn bằng sắt kẽm kim loại. Khuôn có giá khởi điểm có lẽ rằng ít cũng tầm 20 – 50 triệu … Ngân sách chi tiêu làm khuôn nhờ vào vào độ cụ thể của mẫu sản phẩm. hơn 99 % các món đồ hàng bằng nhựa mà bạn thấy xung quanh đều được làm từ kỹ thuật đúc khuôn ép nhựa.

Các loại nhựa được sử dụng có khoanh vùng phạm vi quá to lớn để nói hết trong khuôn khổ bài viết này. Nhựa nào cũng có nhiều phụ gia để tạo cứng – mềm, sắc tố và hóa tính khác nhau … Người trong nghề thì họ dùng lửa, đốt ngửi. Một số nơi sử dụng máy nghiên cứu và phân tích hóa chất để kiểm tra thành phần nhựa.

Nhiệt dẻo và sofubi / molding machine.

Có lẽ các bạn rất lạ lẫm với từ sofubi nhỉ ?

Sofubi là nhựa PVC dạng bột được hòa tan vào dung môi đặc biệt quan trọng. Việc chế tác các mô hình bằng sofubi được triển khai bằng khuôn thep. Để sản xuất nó được các xí nghiệp sản xuất dùng công nghệ tiên tiến mạ cứng.

Mạ có 2 loại.

  • Mạ bóng : dùng cho đồ mỹ nghệ, đồ trang trí như các bạn thấy trên thị trường.
  • Mạ cứng thì nó Open ở nghành khuôn mẫu, cơ khí. Lớp mạ đó không giống mạ bóng, thay vào đó là một lớp mạ rất cứng.

Bài viết được tìm hiểu thêm từ nhiều thành viên trong group ARTTOYS việt nam

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Quy trình sản xuất ra 1 món đồ chơi. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post
READ  Top 14 cách làm tàu hủ nước đường bằng giấm mới nhất 2022 mới nhất 2022