Đây là món ăn được chế biến đơn thuần từ các nguyên vật liệu mang đậm chất quê của người miền núi mà nếu một lần được chiêm ngưỡng và thưởng thức, chắc như đinh bạn sẽ có những dư vị khó quên.

Cái hay của thịt mắm cơm đỏ là nếu đậy kín hoàn toàn có thể để 5 đến 6 tháng vẫn ăn được.

Nhưng theo kinh nghiệm tay nghề của người làm lâu năm, nên làm chum vừa phải, một chum chỉ mở một lần rồi đậy kín, lấy ra đến đâu ăn dần hết đến đấy rồi buộc chặt mới dữ gìn và bảo vệ được, nếu mở ra nhiều sẽ cay và không còn vị ngọt.

Đầu tiên, nguyên vật liệu để làm thịt mắm cơm đỏ đơn thuần gồm có rượu nếp cái, củ giềng thái chỉ, một chút ít rau răm và quan trọng nhất là cây cơm đỏ, thịt ba chỉ.

Cây cơm đỏ rửa sạch, phơi qua nắng cho ráo nước rồi thái nhỏ. Thịt ba chỉ làm sạch, thái nhỏ bằng 2 ngón tay ướp muối.

Thịt được đổ vào chum trộn đều với củ giềng thái chỉ, một chút ít rau răm, cây cơm đỏ ( loại cây quen thuộc trong vườn nhà ) và rượu nếp cái thơm rồi buộc thật kín bằng ni lông.

Trước đó, họ đã sẵn sàng chuẩn bị loại gạo nếp thơm ngon nhất, nấu thành cơm nếp rồi ủ bằng men lá được làm từ các loại lá cây rừng. Khi nếp cái đã lên men thơm lừng hoàn toàn có thể ăn được là lúc hoàn toàn có thể dùng làm nguyên vật liệu.

READ  Cara Download Game atau Apk yang tidak kompatibel di hp kita 😁

Khoảng chừng 5 đến 6 ngày sau khi đổ vào chum ủ món thịt mắm chín vừa tới, mở chum mùi thơm đã sực nức đấy là lúc thịt mắm đã ăn được.

Lúc này những miếng thịt mắm đã săn lại có màu đỏ tươi, điểm những sợi giềng thái nhỏ màu vàng, xen lẫn màu xanh của rau răm trông rất hẫn dẫn.

Món thịt mắm cơm đỏ múc từ trong chum ra, ăn liền nhưng nước thịt mắm hoàn toàn có thể chưng lên làm nước chấm có mùi vị hơi giống mắm tép, rất thơm ngon.

Trong mâm cơm của người Tày ở Lục Yên, món thịt cơm mắm đỏ điển hình nổi bật lên trông thật mê hoặc. Đưa miếng thịt mắm lên chiêm ngưỡng và thưởng thức, ta vừa thấy được vị ngọt, vị chua, vị cay của giềng và hương nồng của nếp cái thơm, miếng thịt mềm, hơi ngậy nhưng lại không ngấy.

Nếu bạn một lần được chiêm ngưỡng và thưởng thức thịt mắm cơm đỏ, chắc như đinh sẽ có những dư vị rất khó quên.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Thịt mắm cơm đỏ của người Tày. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post