Thớt là gì?

Thớt là gì?

thot la gi gh01

Bạn là một một người đam mê ẩm thực, mong muốn mang đến những bữa cơm ấm cúng, ngon miệng cho gia đình thì thớt là môt trợ thủ đắc lực trong nhà bếp không thể thiếu của bạn. Cùng chúng tôi điểm qua các loại thớt thông dụng cho căn bếp hiện nay và ưu nhược điểm của từng loại.

Thớt là gì?

Thớt là một loại vật dụng phổ biến dùng trong nhà bếp với chức năng kê dưới các thực phẩm để: băm, thái, chặt, cắt…giúp cho việc chế biến thức ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng, đảm vệ sinh sạch sẽ khi đặt thức ăn trên mặt thớt.

thớt là gì

Có bao nhiêu loại thớt?

Cuộc sống ngày càng hiện đại đi kèm với sự hiện hữu của nhiều loại thớt đáp ứng nhu cầu của các chị em nội trợ. Ngoài loại thớt gỗ truyền thống đã được ông bà cha mẹ chúng ta sử dụng từ xưa đến nay, thị trường còn cho ra nhiều loại thớt khác, nhưng dùng nhiều nhất vẫn là các loại: thớt nhựa, thớt kính cường lực…Các loại thớt thế hệ mới này không những đảm bảo tất cả các công năng mà còn đảm bảo về mặt tiêu chí mặt thẩm mỹ cho căn bếp nhà bạn. Cùng lược qua ưu nhược điểm cụ thể của từng loại:

Thớt gỗ

Thớt gỗ bân
Thớt gỗ bân

 

Ưu điểm:

  • Với đặc tính cứng, chắn chắn nên bạn luôn yên tâm sử dụng lực mạnh để chặt các thực phẩm: xương heo, bò, gà, vịt…mà không lo bị vỡ thớt.
  • Thớt được làm từ nguyên liệu thiên nhiên, thân thiện, không gây ô nhiễm cho môi trường.

Nhược điểm:

  • Sau khi chùi rửa lâu ngày nếu không đủ nhiệt độ để thớt khô ráo thì lâu ngày sẽ dễ sinh ra các loại nấm mốc gây mùi hôi tanh, đây cũng là nguồn lây nhiễm độc tố aflatoxin gây ra bệnh ung thư gan.

Thớt nhựa

Thớt nhựa
Thớt nhựa

Ưu điểm:

  • Điểm vượt trội của thớt nhựa so với các loại khác là thớt có giá thành khá rẻ.
  • Trọng lượng khá nhẹ
  • Dễ chùi rửa & lau khô.

Nhược điểm:

  • Thớt không chịu được nhiệt độ cao nếu cắt thái thực phẩm còn nóng, dễ gây biến dạng.
  • Bề mặt của thớt sử dụng lâu ngày tích tụ vi khuẩn gây bệnh nhiều hơn cả thớt gỗ.

Thớt kính

Thớt kính
Thớt kính

Ưu điểm:

  • Dễ vệ sinh, chùi rửa
  • Không gây nấm mốc
  • Tính thẩm mỹ cao
  • Nguyên liệu thân thiện với môi trường

Nhược điểm:

  • Âm thanh khi sử dụng để chặt/ băm với lực mạnh sẽ tạo tiếng ồn, gây khó chịu cho người sử dụng.

Nên sử dụng loại thớt nào?

Dù là loại thớt nào đi chăng nữa bạn cần phải tìm hiểu kĩ để phân biệt rõ ưu nhược điểm của từng loại. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng bạn hoàn toàn có thể lựa được một chiếc thớt phù hợp cho gian bếp dựa trên kiến thức mà chúng tôi cung cấp phía trên.

  • Nếu bạn cần tìm mẫu thớt để trang trí cho phòng bếp thêm sang trọng, vừa dùng để cắt thái rau/ củ/ quả/ thịt/ cá…thì thớt kính, thớt nhựa là một sự lựa chọn hoàn hảo.
  • Nếu bạn cần mẫu thớt để chặt các loại thực phẩm cần lực mạnh thì thớt gỗ sẽ được ưu tiên hơn nhé.

Hy vọng bài viết này sẽ đem lại được nhiều thông tin hữu ích cho bạn!

CÔNG TY TNHH SMARTZIP

Địa chỉ: 17 Hải Hồ, phường Thanh Bình, quân Hải Châu, tp Đà Nẵng.

Hotline: 0945549119

Email: thotkinh.vn@gmail.com

Website: https://thotkinh.vn

Fanpage: https://fb.com/thotkinhghome