Thớt tre là gì

Thớt tre là gì

Thớt tre là gì? Có nên sử dụng thớt tre?

Thớt tre là loại dụng cụ nhà bếp rất cần thiết đang dần thay thế các loại thớt gỗ, thớt nhựa, thớt kính truyền thống vì tính năng vượt trội mà nó mang lại. Tuy nhiên cách sử dụng & bảo quản đúng cách không phải ai cũng am hiểu. 

Vậy thớt tre là gì? Ưu nhược điểm của chúng? Sử dụng chúng như thế nào là đúng cách? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thớt tre trước khi bạn quyết định đặt mua sản phẩm hoàn toàn mới này nhé.

Thớt tre là gì?

Là loại thớt được sản xuất từ vật liệu tre luồng – loại tre quý, có giá trị kinh tế cao, có tuổi đời từ 3 năm trở lên. Trãi qua quá trình sản xuất các nan tre được ép nhiệt ở nhiệt độ cao và áp suất lớn, qua các công đoạn xử lý: hấp, sấy khô, bôi keo..tạo ra các tấm thớt tre chắc chắn và có độ bền cao, an toàn cho người sử dụng.

Ưu nhược điểm của thớt tre

Thớt tre có những ưu điểm gì?
Thớt tre có những ưu điểm gì?

Ưu điểm:

+Thớt có đặc tính kháng khuẩn, không có mùi hôi như thớt nhựa hay thớt gỗ

+ Nguyên liệu tự nhiên từ 100% tre luồng thân thiện với môi trường, không chất độc hại

+ Thớt mỏng ,nhẹ nhưng vẫn cứng chắn, không gây cùn lưỡi dao so với các loại thớt khác.

+ Do đặc tính tre không thấm nước như thớt gỗ nên dễ dàng vệ sinh, nhanh khô.

+ Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, mang vẻ đẹp tự nhiên hiện đại cho căn bếp.

Nhược điểm:

+Khi thớt có hiện tượng bị nấm mốc thì sẽ phát triển rất nhanh, sau vài ngày có vết mốc bề mặt thớt sẽ xám xịt ngay.

+Thớt tre chỉ thích hợp để cắt thái nhẹ nhàng như rau củ, trái cây…Không phù hợp để chặt xương, băm thịt.

Thớt tre bị mốc sau thời gian sử dụng

Nên sử dụng thớt tre hay thớt kính

Thớt kính hay còn gọi là thớt thủy tinh cũng có những ưu điểm vượt trội giống thớt tre như:

  • An toàn vệ sinh tuyệt đối
  • Không bị oxy hóa, nổi mùn dăm.
  • Dễ dàng chùi rửa.

Điểm khác nhau duy nhất giữa 2 loại này là thớt kính không gây nấm mốc sau thời gian dài sử dụng. Nhưng thớt kính thông thường bạn không thể dùng để chặt/ băm với lực mạnh vì có thể gây ra hiện tượng nứt vỡ, lúc này bạn giải pháp tốt nhất cho bạn chính là một loại thớt kính chịu được lực va đập mạnh –  Thớt kính cường lực.

Thớt kính cường lực

Mỗi loại thớt dùng trong nhà bếp đều có những ưu nhược điểm riêng, không một loại thớt nào có độ hoàn hảo tuyệt đối. Vì vậy, việc sử dụng thớt tre hay thớt kính là tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng của gia đình bạn.

Các lưu ý khi dùng thớt tre

Cũng giống như các loại thớt khác, để sử dụng thớt tre được lâu bền phải cần đến những phương pháp bảo quản và sử dụng đúng cách:

Bảo vệ thớt bằng chanh, dầu khoáng
  • Nên sử dụng thớt khác nhau cho đồ ăn sống và chín, tách riêng thớt dùng để cắt thái rau củ nhẹ nhàng và thớt chuyên để băm chặt.
  • Thớt nên được chùi rửa nhẹ nhàng, để khô tự nhiên ở những nơi thoáng mát tránh ẩm mốc
  • Nếu bạn dùng thớt tre thường xuyên thì nên vệ sinh thớt sau 5-7 ngày bằng giấy nhám, sau đó bôi dầu thực vật (dầu khoáng/ nước cốt chanh/ soda) lên bề mặt của thớt tránh khỏi những mùi khó chịu do thức ăn để lại, giúp cho thớt được bền đẹp.
  • Thay mới thớt tre mỗi năm 1 lần để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

 

Chúng tôi hy vọng rằng qua bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích cho việc chọn 1 loại thớt phù hợp, đồng hành cũng những bữa cơm ngon miệng và an toàn.

Content writer: Hồ Lên