Cá La hán là giống cá kiểng lớn con, ngoài việc ăn nhiều còn háu ăn và ăn tạp, ăn được nhiều dạng thức ăn nên cũng dễ nuôi.

Nội dung trong bài viết

  • Thức ăn cho cá La hán Thức ăn sống Thức ăn dạng viên
  • Cách cho cá La hán ăn Cho cá ăn theo bữa Loại mồi ăn thích hợp cho cá La hán từng lứa tuổi

Cũng như tổ tiên của chúng thuộc loài Cichlidae vùng Trung Mỹ, cá La hán ăn được thực có nguồn gốc thực vật như rong tảo, cây thủy sinh và ăn được mồi sống như cá con, cua ốc, loài lưỡng cư và không chê cả xác hữu cơ phân hủy. Bằng chứng cho thấy khi đói chúng cũng có thói quen lục lọi, lăn các hòn sỏi đi nơi khác để tìm kiếm những thức ăn đã rữa nát, lắng xuống tầng đáy của hồ.

Đa số cá loài Cichlidae khi săn mồi thường khôn ngoan tìm một chỗ khuất, núp để rình con mồi bơi qua. chúng mới vồ ra chụp lấy từ phía sau khiến con mồi đành chịu chết. Cá La hán nuôi hồ, nếu thả mồi tươi sống vào như cá chép vàng con, cá rồngrồng nó cũng biết săn mồi như vậy. Với những cá được chủ nuôi phân phối thức ăn no đủ từ nhỏ đến lớn nhiều con mất dần năng lực săn mồi như tổ tiên của chúng.

Cá La hán khi săn mồi thường với động tác can đảm và mạnh mẽ, thô bạo và dứt khoát nên mồi khó vuột khỏi miệng nó. Tóm được mồi nếu nhỏ thì nó nuốt chửng, mồi lớn thì cắn xé ngay.

Miệng con cá La hán được cấu trúc một cách kỳ diệu, khi ăn mồi miệng nó hoàn toàn có thể kéo giãn ra từ chiều dài lẫn chiều rộng trông giống như một cái phễu, hể con mồi lọt vào là tuột ngay vào bụng, khó có lòng thoát được.

READ  Những điều cần biết khi làm tiểu cảnh xương rồng mới nhất 2022

Đặc biệt hơn nữa, cá La hán có năng lực tìm mồi ở mọi tầng nước khác nhau. Đó là điều độc lạ so với 1 số ít giống cá khác. Khi đói, nó lùng sục con mồi từ tầng mặt, xuống tầng giữa và rà sát đáy hồ. Nhưng, thường thì lúc nhỏ, cá con ăn mồi ở tầng đáy, cá nhỡ ăn mồi ở tầng giữa và cá lớn mới đủ sức trồi lên săn mồi ở tầng trên.

Thức ăn cho cá La hán

Cá La hán do ăn tạp nên ta không khó khăn vất vả lắm trong việc tìm nguồn thức ăn nuôi chúng. Hiện thức ăn dành cho cá La hán có ba dạng : thức ăn sống, thức ăn dạng viên và thức ăn tươi ướp đông. Mỗi người cũng hoàn toàn có thể tự chế biến lấy nguồn thức ăn riêng để nuôi cá La hán. Điều này thiết nghĩ không có gì khó khăn vất vả, nhưng thử hỏi có nên chăng khi ta chỉ nuôi với số lượng cá ít ?

Thường thì mỗi người có kinh nghiệm tay nghề riêng về cách chọn thức ăn nuôi cá, nên chẳng không mấy ai giống ai.

Thức ăn sống

tep-lam-thuc-an-cho-ca-la-han

Cá La hán rất thích ăn mồi sống. Đây là loại thức ăn tốt cho khung hình của cá vì bổ trợ một lượng dinh dưỡng rất lớn, trong đó có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu giúp cá sinh trưởng mạnh, và nhờ đó mà lên đầu, lên màu.

Thức ăn sống gồm có cá mồi ( thường là cả con như cá rồng rồng, chép con ), tôm tép, ốc sên, ốc bươu vàng, ếch nhái, artemia, lăng quăng, bo bo … Tùy vào cá La hán ở vào lứa tuổi nào mà cho ăn loại thức ăn thích hợp. Những thức ăn tươi sống này, hằng ngày mua tại shop bán cá kiểng ; hay tự vớt ở ao hồ, mương rãnh về cần phải ngâm rửa vào nước sạch nhiều lần để gạn hết những tạp chất dơ nghèo khó những thứ ô nhiễm khác, rồi mới bỏ vào hồ cho cá ăn.

Thức ăn dạng viên

Cá La hán cũng thích ăn thức ăn có dạng viên đóng hộp. Loại thức ăn này cũng có mọi thành phần bổ dưỡng để nuôi cá, hầu hết là hàng ngoại nhập như Đài Loan, Đức. Nhật … Nhưng, trong thực tiễn cho thấy không phải chất lượng của thương hiệu thức ăn nào cũng tốt như nhau. Nên chọn hàng tốt mà mua, chọn thứ có hàm lượng động vật hoang dã cao mới dùng được.

READ  Lê Nhựt Quan là ai? Tiểu sử Lê Nhựt Quan, (Chi tiết về Cuộc đời, Sự nghiệp của Lê Nhựt Quan)

Thức ăn ướp lạnh

Thức ăn tươi ướp lạnh cũng thuộc dạng thức ăn tươi sống như : tôm tép, trùn chỉ ướp đông. Cho cá la hán ăn thức ăn này cũng vừa đủ dưỡng chất như cho cá ăn thức ăn sống ( Mỗi khi cho ăn phải chờ tan đá để thức ăn trở lại trạng thái thướt tha ).

thuc-an-dong-lanh-cho-ca-la-han

Cách cho cá La hán ăn

Cho cá ăn theo bữa

Tùy vào giờ giấc thuận tiện trong ngày của người nuôi ra sao mà cho cá ăn theo bữa và đúng giờ giấc đã định. Ví dụ : bữa sáng vào lúc 8 giờ và buổi chiều vào lúc 17 giờ ví dụ điển hình.

Điều mà quý vị đã biết là giống cá chỉ thích ăn mồi vào lúc sáng sớm và lúc xế chiều. Buổi trưa và những ngày trời mưa và bão cá biếng ăn mồi. Đó là thói quenăn mồi của cá ngoài hoang dã. Còn cá nuôi hồ, ta cho ăn khi nào chúng ăn lúc ấy. Có điều nên cho ăn đúng giờ, và hai hoặc ba bữa ăn phải có khoảng cách xa nhau, để chờ thức ăn có đủ thì giờ mà tiêu hóa hết.

Nếu cho ăn đúng giờ trong ngày, thì sắp tới giờ ăn con cá cũng đủ mưu trí để biết được và có ý ngóng đợi chủ nuôi đem thức ăn đến cho nó. Đã thế, chúng còn biết đến đúng vị trí mà ta tới bữa thả thức ăn tại đó cho chúng ăn. Đó là điều kỳ diệu khiến người nuôi cá kiểng nào cũng thích, trong đó có cá La hán. Mỗi ngày nên cho cá con ăn từ bốn đến năm bữa, và cá lớn ăn hai bữa.

Sở dĩ cá La hán con cho ăn nhiều bữa trong ngày – cách vài ba giờ cho ăn một lần, vì đây là thời kỳ cá La hán con cần được ăn nhiều và ăn liên tục để tăng trưởng mạnh. Bị thiếu đói trong quy trình tiến độ khung hình lớn như thổi này cá La hán con sẽ chậm lớn. Hễ thấy bầy cá con cùng nhau bè bơi gần mặt nước hồ là nên cho chúng ăn ngay, vì chúng đang đói.

READ  ALL IN ONE | Nạp Lần Đầu Tôi Cân Cả Ma Vương | Review Phim Anime Hay | Tóm Tắt Phim Anime Hay

Con cá La hán lớn, chỉ cần cho ăn ngày hai bữa mà thôi, vì chỉ cho ăn vừa đủ no. Tới bữa, tốt nhất nên bỏ thức ăn vào hồ cho cá lớn ăn từ từ, chờ hết mới châm thêm. Và khi biết bụng cá đã đủ no, mặc dầu thấy nó vẫn còn ham mồi cũng nên dừng lại. Cá La hán nếu được chủ ngày nào cũng cho ăn quá no nê nó sẽ trở nên sẫm màu, xấu xí. Hơn nữa, thức ăn bỏ vô hồ quá thừa mứa sẽ làm ô nhiễm môi trường tự nhiên sống, gây hại sức khỏe thể chất của cá nuôi.

Loại mồi ăn thích hợp cho cá La hán từng lứa tuổi

Cá La hán con mới nở

Trong vài ba ngày đầu cá con chưa biết ăn mồi, nhưng chúng vẫn sống khỏe nhờ vào bọc noãn màu vàng ở bụng chúng. Sau thời hạn đó, những con cá bột có chiều dài chừng 1 mm này đã tự biết bơi và cái miệng nhỏ bé đã biết ăn mồi. Thức ăn của chúng lúc này là lục tảo, Meina ( loại bọ nước Duplmia ) và ấu trùng artemia.

Cá La hán con một tuần tuổi

Cho ăn trùn ướp đông, lăng quăng ( bọ gậy ), bo bo.

Cá La hán sáu tuần tuổi

Cho ăn tôm tươi ( lột vỏ, bỏ đuôi ), trùn chỉ.

Cá La hán trưởng thành

Cho cá ăn cả ba loại thức ăn sống, dạng viên và ướp đông. Thế nhưng, như trên đã đề cập, thường mỗi người đều có kinh nghiệm tay nghề riêng trong việc chọn thức ăn nuôi cá La hán của mình, miễn sao con cá khỏe mạnh và mau lên đầu, lên màu là được. Do đó, không thiết yếu phải cho cá ăn rất đầy đủ cả ba loại thức ăn trên. Lời khuyên của chúng tôi cũng vậy.

Originally posted 2022-07-30 02:02:50.Source link

Rate this post