Thuê nhà rồi cho thuê lại hiện đang là hình thức kinh doanh thương mại được yêu thích dạo gần đây. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra yếu tố rằng, liệu rằng người cho thuê lại nhà thuê có phải ĐK kinh doanh thương mại không ?

3. Thủ tục ĐK kinh doanh thương mại khi cho thuê lại nhà

2. Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần ĐK kinh doanh thương mại ?

1. Có được cho thuê lại nhà đã thuê không ?

1. Có được cho thuê lại nhà đã thuê không ?

Theo Điều 472 Bộ luật Dân sự, hợp đồng thuê gia tài là hợp đồng thực thi theo thoả thuận của những bên trong đó một bên là người cho thuê gia tài của minh còn một bên là bên thuê gia tài đó. Hai bên thoả thuận về việc cho thuê gia tài đó trong thời hạn nhất định và bên thuê phải trả tiền thuê cho bên còn lại.

Cũng tại Bộ luật Dân sự, đơn cử là Điều 475 có lao lý về việc cho thuê lại gia tài thuê ( trong trường hợp này là nhà trọ / nhà thuê ) như sau :

Bên thuê có quyền cho thuê lại gia tài mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê chấp thuận đồng ý.

Theo đó, nếu trong hợp đồng thuê nhà hoặc theo thoả thuận, bên cho thuê cho phép người thuê được phép sử dụng nhà thuê của mình để cho thuê lại thì người thuê hoàn toàn có thể cho thuê lại nhà mình đã thuê.

Đồng nghĩa, nếu người thuê tự ý cho thuê lại nhà thuê mà không có sự đồng ý chấp thuận của chủ nhà hoặc không có thoả thuận với người cho thuê nhà thì chủ trọ hoàn toàn có thể đơn phương chấm hết hợp đồng thuê nhà ( theo điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm năm trước ).

READ  My Game: Tiger Woods | Episode 1: My Practice | Golf Digest

Ngoài ra, nếu trong hợp đồng hoặc hai bên có thoả thuận về việc phạt vi phạm hoặc bồi thường thiệt hại trong trường hợp bên thuê tự ý cho thuê lại nhà mà không có sự đồng ý chấp thuận của chủ nhà thì người thuê còn hoàn toàn có thể bị phạt hợp đồng hoặc bồi thường thiệt hại theo thoả thuận.

Như vậy, không phải mọi trường hợp, người thuê nhà đều được phép cho thuê lại nhà đã thuê. Chỉ khi được sự chấp thuận đồng ý của chủ nhà hoặc hai bên có thoả thuận trong hợp đồng thuê nhà về việc cho phép người thuê được cho thuê lại nhà ở thì người thuê mới được thực thi.

Nếu không, người thuê hoàn toàn có thể bị lấy lại nhà thuê trước hạn và thậm chí còn còn hoàn toàn có thể bị phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại ( nếu có thoả thuận ).

thue nha roi cho thue lai co can dang ky kinh doanh

2. Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần ĐK kinh doanh thương mại ?

Khoản 1, khoản 2 Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản năm năm trước, sửa đổi năm 2020 nêu rõ :

1. Tổ chức, cá thể kinh doanh thương mại bất động sản phải xây dựng doanh nghiệp hoặc hợp tác xã ( sau đây gọi chung là doanh nghiệp ), trừ trường hợp lao lý tại khoản 2 Điều này. ” ;

2. Tổ chức, hộ mái ấm gia đình, cá thể bán, chuyển nhượng ủy quyền, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không liên tục thì không phải xây dựng doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo lao lý của pháp lý.

Theo pháp luật này, việc cho thuê lại nhà thuê cũng được xem là kinh doanh thương mại bất động sản. Tuy nhiên, chỉ có trường hợp được xác lập là cho thuê nhà quy mô nhỏ, không tiếp tục thì mới không phải xây dựng doanh nghiệp nhưng phải khai thuế.

READ  Curiosidades de Cara Delevingne que no sabías

Các trường hợp được xem là cá thể cho thuê nhà quy mô nhỏ, không liên tục để không phải xây dựng doanh nghiệp nêu tại Điều 5 Nghị định 02/2022 / NĐ-CP gồm :

– Cho thuê nhà là gia tài công.

– Cho thuê nhà, quyền sử dụng đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

– Cho thuê nhà do mình góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng mà không phải dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư kiến thiết xây dựng bất động sản để kinh doanh thương mại.

Trong đó, hoạt động giải trí góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng được lý giải đơn cử tại khoản 20 Điều 3 Luật Xây dựng năm năm trước như sau :

20. Hoạt động góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng là quy trình thực thi những hoạt động giải trí kiến thiết xây dựng gồm thiết kế xây dựng mới, thay thế sửa chữa, tái tạo khu công trình kiến thiết xây dựng.

Căn cứ những pháp luật nêu trên, hoàn toàn có thể chứng minh và khẳng định :

– Nếu chỉ thuê và đơn thuần cho thuê lại mà không sửa chữa thay thế, tái tạo nhà thuê thì người thuê phải làm ĐK kinh doanh thương mại.

– Nếu thuê nhà, tái tạo, thay thế sửa chữa ( góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng nhưng không phải dự án Bất Động Sản ) và cho thuê lại nhà thuê thì không phải ĐK kinh doanh thương mại vì đây được xác lập là cho thuê nhà quy mô nhỏ. Tuy nhiên, trường hợp này vẫn phải kê khai thuế.

3. Thủ tục ĐK kinh doanh thương mại khi cho thuê lại nhà

3.1 Hồ sơ ĐK kinh doanh thương mại

– Giấy đề xuất ĐK hộ kinh doanh thương mại

– Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hạn

– Biên bản họp thành viên hộ mái ấm gia đình ( nếu gồm nhiều thành viên xây dựng hộ kinh doanh thương mại )

– Văn bản uỷ quyền ( nếu có ).

Số lượng : 01 bộ hồ sơ ( địa thế căn cứ khoản 1 Điều 85, khoản 2 Điều 87 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP ).

3.2 Nơi nộp hồ sơ

Căn cứ Điều 14 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP :

Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân ( Ủy Ban Nhân Dân ) cấp huyện nơi hộ kinh doanh thương mại đặt trụ sở ( khoản 1 Điều 87 Nghị định 01/2021 ).

3.3 Hình thức nộp

– Nộp trực tiếp tại Phòng Một cửa của Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện.

– Nộp qua bưu điện.

– Nộp qua mạng tại Cổng thông tin ĐK doanh nghiệp. Đây là hình thức bắt buộc tại TP. TP.HN và TP. Hồ Chí Minh.

3.4 Thời gian xử lý

03 ngày thao tác ( địa thế căn cứ khoản 3 Điều 87 Nghị định 01/2021 ).

Xem thêm…

Trên đây là pháp luật về thuê nhà rồi cho thuê lại có cần ĐK kinh doanh thương mại không ? Nếu còn vướng mắc, fan hâm mộ vui mắt liên hệ 1900.6192 để được giải đáp, vướng mắc.

>> Người thuê nhà phải biết 5 lao lý quan trọng dưới đây

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Thuê nhà rồi cho thuê lại có cần giấy phép kinh doanh không?. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post