Chào mừng bạn tới với website Blogchiaseaz, Hôm nay blogchiaseaz.com sẽ giới thiệu tới bạn về bài viết Tổng hợp #20 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho bé, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về bài viết Tổng hợp #20 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho bé bên dưới

Kể chuyện cổ tích cho bé nghe là một việc làm ko chỉ giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ với những bé, mà còn giúp nuôi dưỡng tâm hồn cho những bé. Sau đây blogchiaseaz.com xin giới thiệu tổng hợp 20 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho bé, để những bố mẹ tham khảo kể cho những bé nghe.

Truyện cổ tích là gì?

Theo như khái niệm, truyện cổ tích chính là những câu chuyện dân gian được truyền mồm kể lại, thường là những câu chuyện tưởng tượng xoay quanh một số nhân vật thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày.

Nhân vật trong truyện cổ tích mang thể là nhân vật tài hoa, giỏi giang, dũng sĩ, người mồ côi, người con riêng, người nghèo khổ, những người ngốc nghếch nhưng tốt bụng, người mang hình dạng xấu xí, người thông minh và cả những câu chuyện kể về những con vật đã được tư cách hóa như con người.

Truyện cổ tích Việt nam với sự phổ thông trong xây dựng hình tượng nhân vật, những tình huống truyện sẽ giúp phong phú hóa đời sống ý thức của trẻ em, phân phối bài học hữu ích về cách đối nhân xử vậy mà ko hề giáo điều, dập khuôn.

6 lợi ích mà kho tàng truyện cổ tích Việt Nam mang lại

Sau mỗi câu chuyện “ngày xửa ngày xưa” là vô vàn nhiều tri thức và kỹ năng mang thể đúc kết được cho cuộc sống ngày nay. Truyện cổ tích vì vậy mà luôn mang lại những bài học hữu ích hay giúp trẻ mang lối sống lạc quan, lành mạnh hơn.

Truyện cổ tích Việt Nam dạy con bài học đạo đức thú vị

Truyện cổ tích luôn ẩn chứa những bài học đạo đức và trợ giúp trẻ em khám phá – phân biệt được đúng sai trong cuộc sống, nhờ vào những nhân vật trong truyện cổ tích cha mẹ mang thể dạy con kỹ năng tư duy phê phán, nhận định vấn đề. Hãy nhấn mạnh thêm với con, sự lựa chọn đúng đắn sẽ được khen thưởng, lựa chọn sai trái mang thể bị phạt.

Kho tàng truyện cổ tích cho bé vốn từ vựng phong phú

Giúp trẻ xây dựng cho mình vốn từ vựng phong phú và giới thiệu tới trẻ những tiếng nói giàu tính văn hóa dân tộc.

Truyện cổ tích Việt Nam kích thích trí tưởng tượng cho trẻ

Tuyến nhân vật trong toàn cầu cổ tích vô cùng phong phú: nào là bà tiên đỡ đầu, nào là động vật biết nói chuyện, những đứa trẻ biết bay… Điều này sẽ giúp những con giàu trí tưởng tượng và tăng khả năng tư duy thông minh hơn rất nhiều.

Kích thích sức thông minh của trẻ với những nhân vật trong câu chuyện ngày xửa ngày xưa

Hãy dạy con rằng toàn cầu này là một nơi thật tuyệt vời và hãy nhìn nhận mọi người, mọi vật, mọi sự việc theo cách tích cực. Những bài học tới từ truyện cổ tích Việt Nam sẽ tăng thêm cho bé niềm kỳ vọng và lòng can đảm để sẵn sàng đối mặt với những tình huống khó khăn của cuộc sống và giữ vững được suy nghĩ về “ở hiền gặp lành”.

Kho tàng truyện cổ tích cho bé bài học rèn luyện xúc cảm

Truyện cổ giúp tích những bé hòa mình vào nội dung truyện, như được sống thế cuộc của từng nhân vật và mang thể vui buồn, khóc cười cùng họ.

Truyện cổ tích việt nam dạy trẻ về tính logic 

Toàn bộ cấu trúc của câu chuyện (cốt truyện, bối cảnh, những nhân vật, sự kiện kích động, cao trào, và kết thúc) được thể hiện một cách trọn vẹn dù là chỉ qua một truyện cổ tích ngắn. Từ đó tính logic của truyện sẽ phân phối những kiến ​​thức quan yếu trong việc phát triển trí tuệ, tư duy của trẻ nhỏ.

Tổng hợp 20 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho bé

Truyện Cổ tích Thánh Gióng – truyện cổ tích việt nam hay nhất cho bé

Ngày xửa ngày xưa, vào thời vua Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng, mang một vài vợ chồng ông lão nọ tuy siêng năng làm ăn và nổi tiếng là hiền lành, nhân hậu, nhưng mãi ko mang lấy một mụn con. Một ngày nọ, người vợ đang đi làm ruộng thì thấy một vết chân to liền thò mò mà ướm thử chân vào.

Nào ngờ đâu, sau lúc về nhà bà lại mang thai và ko phải là thai kỳ 9 tháng 10 ngày như bao đứa trẻ khác, mà phải tới 12 tháng sau, bà mới hạ sinh một bé trai hết sức tuấn tú, tuấn tú. Nhưng kỳ lạ thay, cậu bé lên ba tuổi vẫn như trẻ sơ sinh, chưa biết đi, chưa biết nói, cười. Một ngày kia, lúc giặc nước Ân đem quân sang xâm chiếm nước ta, vua Hùng ngay ngay thức thì cho người đi tìm kiếm nhân tài để mang thể cứu quốc gia trong lúc lâm nguy.

Cổ tích Thánh Gióng
Truyện Cổ tích Thánh Gióng

Lúc sứ thần đi tới làng Gióng, bỗng nhiên, cậu bé chứa tiếng nói trước tiên với cha mẹ và đó chính là lời nói xin cho con được lên đường đi đánh giặc giữ nước. Cậu bé yêu cầu sứ thần về tâu lại với vua Hùng chuẩn bị cho cậu một con ngựa sắt, một chiếc roi sắt và một áo giáp sắt. Sau ngày hôm đó, cậu bé bỗng to nhanh như thổi. Cậu mang thể ăn hết thảy bảy nong cơm, ba nong cà do bà con láng giềng cùng nhau gom góp.

Vươn vai một dòng cậu bé trở thành một tráng sĩ cao to, vạm vỡ, chàng mặc áo giáp sắt, cưỡi con ngựa sắt và cầm roi sắt xông ra chiến trường diệt quân giặc. Trong trận chiến, lúc roi sắt của chàng bị gãy, tráng sĩ đã buộc phải nhổ những bụi tre mọc ven đường để làm vũ khí đánh lại quân xâm lược.

Sau lúc đã đánh cho giặc ngoại xâm chạy tan tác, tráng sĩ một mình cưỡi con ngựa sắt chạy lên đỉnh núi cao nhất rồi bay thẳng về trời. Về sau, để tưởng nhớ công ơn của tráng sĩ đấy, người dân đã lập đền thờ Thánh Gióng, hàng năm tổ chức hội làng để tưởng nhớ công lao người tráng sĩ năm xưa.

Ngày nay, những dấu vết của trận đánh giặc ngoại xâm, năm xưa vẫn còn lưu lại trên mặt đất, trên những bụi tre tại làng Gióng.

Truyện Cổ tích Cây tre trăm đốt – truyện cổ tích ngắn

Ngày xưa ngày xưa, ở một làng nọ mang một chàng trai hiền lành, khỏe mạnh tên là Khoai đi cày thuê, cuốc mướn cho vợ chồng ông phú hộ, để kiếm sống qua ngày. Thấy Khoai hiền lành siêng năng, hai vợ chồng phú hộ đã hứa: “Con chịu thương chịu khó làm lụng giúp chúng ta, ba năm nữa ta sẽ gả con gái ta cho”. Anh Khoai đã tin vào lời hứa của 2 vợ chồng phú hộ, ra sức làm việc siêng năng, ko ngại nặng nhọc, sớm hôm vất vả.

Truyện Cổ tích Cây tre trăm đốt
Truyện Cổ tích Cây tre trăm đốt

Thời kì 3 năm thấm thoắt trôi qua, anh đã tạo điều kiện cho hai vợ chồng phú hộ giàu lên trông thấy, mang mọi thứ của nả trên đời. Nhưng tới lúc phải thực hiện lời hứa thì phú ông bèn trở mặt, ko muốn giữ lời hứa. Ông đưa ra một điều kiện là anh Khoai phải tìm được một cây tre mang đủ trăm đốt tre, để làm nhà cưới vợ thì ông mới đồng ý gả con gái cho anh. Anh Khoai lại tin lời ông ta, đồng ý lên rừng và quyết tâm tìm cho ra một cây tre đủ trăm đốt.

Nhưng tìm mãi, tìm mãi vẫn ko thấy đau, anh bèn thất vọng ngồi sụp xuống mà bật khóc. Bỗng nhiên, ở đâu một Ông Bụt hiện lên và bảo anh cứ đi tìm và chặt đủ về đây 100 đốt tre, rồi đọc hai câu thần chú: “khắc nhập, khắc nhập!” ngay thức thì 100 đốt tre nhập lại trở thành một cây tre trăm đốt và lúc đọc “khắc xuất, khắc xuất!” thì ngay thức thì cây tre trăm đốt tre đấy lại tách rời ra thành từng đốt như cũ.

Anh Khoai mừng rỡ cảm ơn Ông Bụt và vội vàng gánh 100 đốt tre về làng ra mắt ông phú hộ. Ở nhà hai vợ chồng phú hộ đang tổ chức đám cưới cho con gái với một gia đình giàu mang khác. Ông phú hộ nhìn thấy 100 đốt tre Khoai gánh về liền cười và bảo “ ta nói cây tre trăm đốt, chứ ko phải trăm đốt tre”. Anh Khoai liền lẩm bẩm đọc câu thần chú “khắc nhập” “khắc nhập” như lời Bụt đã dạy, ngay ngay thức thì 100 đốt tre hợp thành một cây tre trăm đốt. Ông phú hộ ko thể tin vào những gì mình nhìn thấy, ông sờ tay vào cây tre và anh Khoai liền đọc câu thần chú của ông Bụt, hút ông ta dính luôn vào cây tre.

Cho tới lúc ông đồng ý giữ lời hứa gả con gái cho Anh Khoai, anh đấy mới đọc “khắc xuất” “ khắc xuất” để giải thoát cho cha vợ của mình. Sau lúc được anh Khoai cứu giúp, ông phú hộ đã đồng ý giữ đúng lời hứa, gả con gái cho anh. Từ đấy, anh và con gái ông phú hộ sống hạnh phúc bên nhau mãi mãi về sau.

Truyện Cổ tích Sọ Dừa – truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Ngày xưa mang một vài vợ chồng già hiếm muộn con dòng, phải đi ở cho nhà phú ông. Một hôm người vợ vào rừng đốn củi, bà thấy khát nước và muốn uống nước thì bỗng nhìn thấy một dòng sọ dừa mang rất nhiều nước. Bà liền uống hết và sau lúc về nhà liền mang thai.

READ  How to download pubg mobile lite to apkpure.com
Truyện Cổ tích Sọ Dừa
Sọ Dừa

Ko lâu sau đó, bà sinh ra một đứa bé kì dị, ko mang chân và ko mang tay, chỉ mang một thân hình tròn như một sọ dừa. Ban sơ bà cũng khá sợ, nhưng thấy đứa bé biết nói và cũng là nắm ruột mà mình đã sinh ra, nên bà quyết định giữ lại nuôi và đặt tên cho là Sọ Dừa. Đứa bé rất ngoan, biết thương mẹ vất vả, nên Sọ Dừa nhận chăn đàn bò cho nhà phú ông. Cậu chăn bò rất giỏi, con nào con nấy cũng béo mượt.

Ba cô con gái nhà phú ông phải thay nhau đưa cơm cho Sọ Dừa. Hai cô chị kênh kiệu thường ghét bỏ, hắt hủi Sọ Dừa, chỉ mang cô út là đối đãi với Sọ Dừa vô cùng tử tế. Tháng ngày cứ vậy mà trôi qua, cô Út và Sọ Dừa đều thầm quý mến nhau. Sọ Dừa mới nhờ mẹ sang nhà phú ông hỏi cưới cô Út. Phú ông xem đây là chuyện cười liền thách cưới thật to nhưng Sọ Dừa vẫn giúp mẹ chuẩn bị được đầy đủ lễ vật thách cưới mang sang nhà Phú Ông.

Thế là, Phú ông đành phải giữ lời hứa, đồng ý gả cô Út cho Sọ Dừa. Vào ngày cưới, Sọ Dừa bỗng xuất hiện nguyên hình là một chàng trai tuấn tú và tuấn tú, làm cho hai cô chị vô cùng ghen tức. Nhờ siêng năng đèn sách mà Sọ Dừa đã thi đỗ trạng nguyên và được nhà vua cử đi sứ nước ngoài.

Trước lúc đi chàng đưa mang cho vợ một hòn đá lửa, một con dao và hai quả trứng gà, dặn luôn giữ bên người để dự phòng tai hoạ. Sau lúc Sọ Dừa đi vắng, hai người chị liền tìm mọi cách hãm hại cô em út, nhằm thay thế em giá lấy Sọ Dừa, họ độc ác đẩy cô xuống biển hòng cướp chồng của em. Nhưng may mắn sao, nhờ mang những vật dụng mà Sọ Dừa đã đưa cho trước lúc lên đường đi sứ, cô út thoát chết một cách kỳ diệu và được chồng cứu trên phố đi sứ về.

Cuối cùng hai vợ chồng Sọ Dừa mang thể sum vầy sống hạnh phúc mãi mãi, còn hai cô chị vì xấu hổ quá mà bỏ nhà đi biệt tích.

Truyện Cổ tích Trầu Cau – truyện cổ tích ngắn

Ngày xửa ngày xưa, vào đời vua Hùng Vương thứ IV, ở một làng nọ mang hai anh em một nhà rất thương yêu nhau. Người anh tên là Tân còn người em tên là Lang. Hai người mang gương mặt và vóc dáng y chang nhau nên nhiều người nhầm lẫn ko thể phân biệt được đau là anh và đâu là em.

Truyện Cổ tích Trầu Cau
Truyện Cổ tích Trầu Cau

Sau lúc cha mẹ qua đời họ, 2 anh em đã được gửi gắm theo học tại nhà họ Lưu. Nhà họ Lưu mang một cô con gái vô cùng xinh đẹp, đã tới tuổi cập kê. Cô gái đấy đem lòng quý mến người anh. Từ lúc anh Tân lấy vợ, mặc dù vẫn chiều chuộng em trai nhưng lại thời kì dành cho vợ nhiều hơn nên em trai Lang đâm ra buồn bã.

Một lần nọ, hai anh em đều ra ngoài, Lang về trước, chị dâu đã nhận nhầm người em là chồng mình nên chạy lại ôm nhầm. Từ đó em trai Lang cảm thấy xấu hổ mà bỏ nhà đi, đi mãi tới con suối, ko qua được thì ngồi sụp xuống ôm mặt khóc nức nở và hóa thành tảng đá. Người anh là Tân vì thương nhớ em nên cũng bỏ đi tìm em, đi mãi tới con suối, ko qua được cũng ngồi xuống kế bên tảng đá mà khóc và rồi biến thành cây cau thẳng đứng.

Người vợ ở nhà chờ chồng lâu quá mãi ko về, nên cũng bỏ đi tìm, đi mãi tới con suối ko qua được, nàng cũng ngồi kế bên cây cau mà khóc rồi hóa thành cây trầu quấn quanh thân cây cau.

Trầu, cau và đá vôi lúc quyện lại với nhau tạo ra một sắc đỏ như máu, nên về sau mang vị vua đi tuần qua đó, nghe thấy câu chuyện kể trên mà dạy cho dân ta rằng hãy tiêu dùng 3 thứ vôi, cau và trầu làm biểu tượng tình nghĩa thắm thiết giữa anh em và vợ chồng mãi mãi ko rời xa. Cũng chính vì vậy mà miếng trầu cau trở thành biểu tượng ko thể thiếu ở bất cứ đám cưới nào ngày nay.

Xem thêm: Anime là gì? Toàn cầu phim hoạt hình anime Nhật Bản

Sự tích Dưa hấu- kể chuyện cổ tích bé nghe

Ngày xửa ngày xưa, vào thời vua Vua Hùng Vương thứ 18, mang một cậu con trai nuôi rất thông minh, lại tuấn tú, tuấn tú tên là Mai Yển, hiệu là An Tiêm.

Lúc An Tiêm to lên, vua ban hôn cho An Tiêm, và trọng dụng trong triều đình. Cậy nhờ ơn Vua cha, nhưng An Tiêm lại sinh ra tính kiêu ngạo cho rằng tự sức mình tài giỏi nên mới gây dựng được sự nghiệp, chứ chẳng cần nhờ người nào. Lời nói này vô tình tới tai vua, vua cho rằng An Tiêm là kẻ kiêu mạn, vô ơn bội nghĩa, bèn đày An Tiêm cùng vợ con ra một hòn đảo hoang xa ở nước ta.

Họ cùng nhau sống trên hoang đảo và ra sức khai khẩn, trồng trọt để tồn tại và kiếm sống. Một ngày nọ mang con chim lạ bay từ phương Tây bay tới nhả mấy hạt gì đó xuống đất. Được ít lâu sau, thì hạt nảy mầm, cây mọc dây lá cây lan rộng. Cây nở hoa và kết thành những trái tròn to. Trái chín vỏ xanh, ruột đỏ. An Tiêm đặt tên là trái Dưa Hấu và lấy hạt giống và tiếp tục gieo trồng khắp nơi, sau đó nó mọc lan ra rất nhiều.

Sự tích Dưa hấu
Sự tích Dưa hấu

Một ngày kia, mang một chiếc tàu chở hàng bị bão dạt vào cù lao, thấy mang nhiều trái lạ, ngọt nhạt. Họ đua nhau đổi thực phẩm để lấy trái này cho gia đình An Tiêm. Nhờ đó mà gia đình bé nhỏ của An Tiêm mang cuộc sống đầy đủ và sung túc hơn.

Về sau, trái dưa hấu cũng tới được tay vua cha, nhà vua nhận thấy sự thay đổi của Mai An Tiêm, nên gia đình An Tiêm được vua đón về khôi phục lại chức vụ. An Tiêm dâng lên vua giống dưa hấu mà mình may mắn mang được. Rồi phân phát hạt dưa cho nhân dân để trồng ở những khu vực đất cát, làm giàu thêm cho xứ Việt một thứ trái cây ngọt nhạt, tên tuổi.

Truyện Cổ tích Hòn Vọng Phu – truyện cổ tích việt nam hay nhất

Ngày xửa ngày xưa, mang một vài vợ chồng nghèo nọ sinh được hai mụn con. Đứa to là con trai nay mười một tuổi, đứa bé là gái nay mới lên sáu tuổi. Mỗi lần hai vợ chồng đi làm ruộng xa hay đi đâu vắng thường để hai con ở nhà với nhau, dặn anh trông nom em gái. Một hôm nọ trước lúc đi làm, người mẹ trao cho hai anh em một cây mía, bảo đứa to ở nhà chặt mía ra cho em gái ăn.

Đứa anh ở nhà tự tìm dao chặt mía, ko ngờ lúc nó vừa đưa dao lên chặt, thì ko may lưỡi dao sút cán văng ngay vào đầu em. Cô bé ngã quay ra ngút nhân sự, máu đỏ chảy lênh láng cả một vạt đất. Thấy thế, đứa anh tưởng em gái mình đã chết, hoảng sợ bèn bỏ trốn. Cậu bé đi mãi, đi mãi thấm thoắt đã mười lăm năm sau, cậu ko biết mình đã đi qua những nơi nào nữa.

Truyện Cổ tích Hòn Vọng Phu
Truyện Cổ tích Hòn Vọng Phu

Cuối cùng, cậu được một người đánh cá vùng biển Bình Định nhận làm con nuôi và nghề chài lưới đã giữ chân cậu ở đây luôn. Tháng ngày cứ vậy mà trôi qua, cậu trưởng thành lấy vợ và sinh con. Một lần biển động, người chồng ở nhà mới chải tóc cho vợ và phát hiện ra nguồn gốc của vết sẹo trên đầu vợ từ đâu mà mang.

Anh kinh hồn trông thấy mình đã lấy nhầm em gái làm vợ. Mặt mũi ngay ngay thức thì thất sắc nhưng anh vẫn phấn đấu giữ tĩnh tâm và ko cho vợ biết. Trời yên biển lặng, lấy lý do đi biển người chồng cứ thế đã bỏ đi mãi mãi ko bao giờ quay trở lại ngôi nhà mang vợ và con đang mòn mỏi chờ đợi.

Người vợ ở nhà ngày ngày bồng con lên hòn núi ở trước cửa biển trông ngóng chồng về. Lâu dần đợi mãi đợi mãi, hai mẹ con đều hóa thành đá. Về sau người dân nơi đây tưởng vọng gọi đó là Đá Trông Chồng hay còn gọi là Đá Vọng Phu.

Truyện Cổ tích Chú cuội cung trăng – kho tàng truyện cổ tích cho bé

Ngày xửa ngày xưa, ở một làng nọ mang một người tiều phu tên là Cuội. Một hôm, Cuội vác rìu vào rừng sâu chặt củi như mọi lúc, bất thần gặp phải một hang Cọp. Cuội liền xông tới vung rìu bổ cho mỗi con cọp con một nhát lăn quay trên mặt đất. Vừa đúng lúc đó, cọp mẹ về tới. Cuội sợ hãi quá trèo tót lên cây cao.

Từ trên cây nhìn xuống, Cuội thấy cọp mẹ đi tới một gốc cây sắp chỗ Cuội đang ẩn náu, đớp lấy một ít lá rồi trở về nhai và mớm cho lũ Cọp con. Ít giây sau Cọp con liền sống lại, Cuội vô cùng sửng sốt chờ tới lúc Cọp Mẹ tha Cọp con đi hết mới lần xuống tìm tới cây lạ kia đào cả gốc mang về. Trên phố về Cuội đã cứu mạng một ông lão ăn xin nằm chết trên bãi cỏ, bằng chính thứ lá cây lạ đó.

Truyện Cổ tích Chú cuội cung trăng
Cổ tích Chú cuội cung trăng

Ông lão sống lại và dặn dò Cuội đây là cây cải tử hoàn sinh nên hàng ngày phải tưới bằng nước sạch, nếu ko cây sẽ bay lên trời. Từ ngày mang cây thuốc quý, Cuội đã cứu sống được rất nhiều người. Hễ nghe nói mang người nào nhắm mắt xuôi tay tắt khá là Cuội cũng vui lòng mang lá cây tới tận nơi cứu chữa.

Tiếng đồn Cuội mang phép lạ lan xa đi khắp nơi. Một chiều Cuội đi rừng kiếm củi, người vợ ở nhà ko nhớ lời chồng dặn, lấy nước bẩn tưới cho cây làm cây quý bay lên trời. Cuội về nhà thấy thế, mới hốt hoảng vứt gánh củi, nhảy xổ tới, toan níu cây quý lại. Nhưng cây lúc đấy đã rời khỏi mặt đất bay lên quá đầu người.

Cuội chỉ kịp bổ rìu vào rễ cây, định lôi cây xuống, nhưng cây vẫn cứ thế bay lên. Cuội cũng nhất định ko chịu buông tay, nên cây kéo cả Cuội bay vút lên cung trăng. Từ đó về sau, Cuội ở lại trên cung trăng cùng cây thuốc quý của mình.

Truyện Cổ tích Cây khế – kể chuyện cổ tích bé nghe

Ngày xửa ngày xưa, mang hai anh em nhà nọ mồ côi cha mẹ từ nhỏ, nhưng người anh thì tham lam còn người em lại hiền lành siêng năng. Người anh lấy vợ ra ở riêng và lấy hết tài sản bố mẹ để lại, chỉ cho người em một cây khế ở góc vườn. Người em được chia tài sản như thế nhưng ko một lời phàn nàn, dựng túp lều sống sắp cây khế.

READ  4 Cách làm mắm me siêu ngon, hấp dẫn, chấm mê khó cưỡng

Hàng ngày, người em chăm bón cây khế và làm thuê cuốc mướn kiếm tiền nuôi thân. Cây khế cứ thế to dần, năm đấy bỗng sai trĩu quả. Vì vậy người em mừng rơn, mong mang thể bán khế kiếm chút tiền. Một hôm, bỗng dưng ở đâu mang con chim lạ bay tới cây khế và ăn khế của người em. Thấy vậy người em buồn bã lắm than vãn với chim.

Sự tích cây khế
Sự tích cây khế

Ngờ đâu, chim lạ đáp lại “Ăn một quả trả một cục vàng, may túi ba gang mang đi mà đựng”. Hôm sau như lời hứa chim bay tới đón người em tới một hòn đảo mang rất nhiều vàng bạc, châu báu. Người em từ trên cao ngắm nhìn hòn đảo và lấy vàng chỉ vừa đầy túi ba gang rồi cưỡi lên lưng chim trở về.

Người em về tới nhà tiêu dùng số vàng bạc đấy dựng lên nhà cửa khang trang và nuôi thêm nhiều gia súc để trồng trọt và chăn nuôi. Người anh sang chơi thấy lạ tò mò bèn mon men hỏi số vàng bạc đấy từ đâu mà mang, người em thực thà kể lại ngành ngọn câu chuyện cho anh nghe. Người anh tham lam liền đòi đổi cây khế của người em.

Người em đồng ý đổi cho anh. Mùa khế năm sau người anh cũng gặp chim lạ tới ăn khế nhưng do lòng tham nên đã may túi to hơn 3 gang và lấy quá nhiều vàng bạc châu báu, nên trên phố bay trở về chim lạ mỏi cánh quá hất người anh xuống biển, cùng với túi vàng bạc châu báu đó.

Xem thêm: Manga là gì? Tất tần tật những loại truyện tranh Manga

Truyện Cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh

Ngày xửa ngày xưa vào thời vua Hùng Vương thứ mười tám mang một người con gái tên là Mị Nương, người đẹp như hoa, tính nết hiền dịu. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Tới cầu hôn mang hai vị thần tài giỏi ngang nhau, đều xứng làm rể Vua Hùng.

Truyện Cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh
Truyện Cổ tích Sơn Tinh Thủy Tinh

Một người là Sơn Tinh – chúa vùng non cao. Một người là Thuỷ Tinh – chúa vùng nước thẳm. Để lựa chọn được chàng rể xứng đáng, Vua Hùng bèn đặt ra điều kiện: “Ngày mai người nào mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín lông hồng, mỗi thứ một vài tới trước thì ta sẽ gả con gái cho”.

Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật tới trước, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh tới sau, ko lấy được vợ, đùng đùng nổi nóng, đem quân hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành ngập chìm trong nước. Sơn Tinh ko hề nao núng, tiêu dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp thành dựng lũy, ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt.

Cuối cùng Thuỷ Tinh đuối sức phải chịu thua. Từ đó, oán nặng thù sâu, hàng năm Thủy Tinh vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh.

Truyện Cổ tích Tấm Cám

Ngày xửa ngày xưa, mang hai chị em cùng cha khác mẹ tên là Tấm và Cám. Bố mẹ mất sớm, Tấm phải ở cùng với mẹ ghẻ. Trong lúc Cám được nâng niu chiều chuộng thì Tấm lại phải vất vả khổ cực, bị la mắng và đối xử ko công bằng. Một hôm, theo lời dặn của dì, Cám cùng Tấm ra ngoài đồng bắt tép.

Vì phần thưởng là chiếc yếm đỏ hằng ước ao nên Tấm rất siêng năng miệt mài bắt tôm tép giữa trời nắng oi bức. Trong lúc đó, Cám thì mải rong chơi đuổi hoa bắt bướm rồi quên mất nhiệm vụ, kết quả là chiều về giỏ ko mang gì cả. Cám lừa Tấm xuống tắm ao và cướp hết số tôm tép mà Tấm đã siêng năng nỗ lực cả buổi mới bắt được.

Truyện Cổ tích Tấm Cám
Truyện Cổ tích Tấm Cám

Tấm tủi thân và ngồi khóc một mình. Bụt thấy thương quá, hiện lên yên ủi trợ giúp, bảo Tấm mang con cá bống còn sót lại về nuôi. Tấm hằng ngày chừa một phần cơm của mình, ra giếng gọi “ Bống bống bang bang lên ăn cơm vàng cơm bạc nhà ta, chớ ăn cơm hẩm cháo hoa nhà người” thì ngay thức thì cá bống hiện lên, đớp những hạt cơm vàng ngọc chắt chiu của cô Tấm.

Mẹ con Cám biết được đã bắt cá bống của Tấm làm thịt ăn. Lần này, Bụt nói Tấm bỏ xương cá vào lọ rồi đem chôn chứa dưới chân giường. Nhà vua mở hội, người nào cũng náo nức đi trẩy hội. Mẹ con Cám ko muốn Tấm đi dự hội bèn bắt tấm nhặt một thúng thóc trộn lẫn với gạo.

Bụt hiện lên gọi đàn chim sẻ nhặt giúp Tấm. Sau đó, bảo Tấm đào bốn dòng chậu xương cá dưới giường lên. Thật ngạc nhiên, những mảnh xương cá từ trước đã biến thành y phục lộng lẫy, tỏa sáng,vừa vặn với thân hình của Tấm giúp nàng đi tham gia lễ hội của Vua.

Lúc về, chẳng may Tấm sơ ý đánh rơi một chiếc giày xuống sông. Tấm mò mãi mà ko được. Vua nhìn thấy chiếc giày nhỏ nhắn xinh đẹp, ngay thức thì ra lệnh người nào ướm thử vừa chiếc giày sẽ trở thành hoàng hậu. Mọi người trong kinh thành nghe tin đều phấn khởi nô nức tới thử giày, với hi vọng trở thành Hoàng hậu.

Nhưng chỉ mang Tấm là thử vừa giày mà thôi. Ngay tức khắc, Vua cho mời nàng về cung và trở thành hoàng hậu. Trong một dịp Tấm về giỗ cha, họ đã lén lút chặt đứt cây cau và hại chết Tấm. Cám vào cung tiến vua thay chị. Tấm tuần tự biến thành con chim vàng anh, cây xoan, khung cửi, quả thị.

Cuối cùng trở thành con gái của bà lão hàng nước. Lúc nhà vua tình cờ đi qua đây và trông thấy Tấm, liền đón nàng về cung. Kết thúc câu chuyện, mẹ con Cám bị trừng trị thích đáng và Tấm sống hạnh phúc mãi mãi bên nhà Vua.

Sự tích cây vú sữa

Ngày xửa, ngày xưa, mang một cậu bé được mẹ nuông chiều nên rất tinh nghịch và ham chơi. Một lần, bị mẹ mắng, cậu vùng vằng bỏ đi. Cậu la cà khắp nơi, mẹ cậu ở nhà ko biết cậu ở đâu nên rất buồn. Ngày ngày, mẹ ngồi trên bậc cửa ngóng cậu về.

Sự tích cây vú sữa
Sự tích cây vú sữa – Truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Một thời kì trôi qua mà cậu vẫn ko về. Vì quá đau buồn và kiệt sức, mẹ cậu gục xuống chết và hóa thành một dòng cây lạ. Cậu đi mãi thấy đói và khát liền tìm đường về nhà với Mẹ. Về tới nhà ko thấy Mẹ đâu, cậu bé ngồi xuống ôm cây lạ mà khóc. Kỳ lạ thay, cây bỗng run rẩy, từ những cành lá, những đài hoa bé tí trổ ra, nở trắng như mây.

Sau đó hoa tàn, quả xuất hiện, to nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh. Cây nghiêng cành, một quả to rơi vào tay cậu bé. Cậu bé cắn một miếng thật to, chát quá ăn ko được. Thế là quả thứ hai rơi xuống cũng ăn ko được vì cứng quá.

Cuối cùng quả thứ ba rơi xuống, cậu bé bóp xung quanh quả cho lớp vỏ mềm dần rồi khẽ nứt ra một kẽ nhỏ. Một dòng sữa trắng sóng sánh trào ra, ngọt thơm như dòng sữa mẹ… Cậu bé tiêu dùng mồm hút lấy dòng sữa ngọt ngào đó. Về sau, người dân trong vùng đặt tên cây là Cây Vú Sữa.

Truyện cổ tích Tích Chu

Ngày xửa ngày xưa, mang một cậu bé tên là Tích Chu. Bố mẹ mất sớm, Tích Chu ở với bà của mình. Hàng ngày bà phải làm việc vần vật kiếm tiền nuôi Tích Chu, mang đồ ăn gì ngon bà cũng dành cho Tích Chu. Tối nào, bà cũng thức quạt cho Tích Chu ngủ.

Nhưng to lên, Tích Chu lại ko thương bà. Bà thì suốt ngày làm việc vất vả, còn Tích Chu suốt ngày rong chơi. Vì làm việc vất vả nên bà bị ốm nhưng ko mang người nào chăm sóc. Tới lúc Tích Chu chơi chán, thấy đói mới chạy về nhà tìm bà. Tích Chu ngạc nhiên hết sức thấy bà biến thành chim và vỗ cánh bay lên trời. Tích Chu hoảng quá chạy theo bà, cứ nhằm theo hướng chim bay mà chạy.

Truyện cổ tích Tích Chu

Cuối cùng Tích Chu gặp chim đang uống nước ở một dòng suối mát. Tích Chu thương bà và hối hận. Lúc này, mang một bà tiên hiện ra, bà bảo Tích Chu lấy nước suối tiên cho bà uống thì bà trở lại làm người. Tích Chu mừng ỡ băng rừng lội suối lấy bằng được nước suối tiên về cho bà uống.

Bà Tích Chu trở lại thành người và từ đó, hai bà cháu sống vui vẻ bên nhau. Tích Chu ngày càng hiếu thảo, biết yêu thương và chăm sóc bà hơn rất nhiều.

Thạch Sanh Lý Thông – truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng nọ mang hai vợ chồng hiền lành nhưng mãi vẫn ko sinh được muộn con. Ngọc Hoàng thương tình phái con trai xuống đầu thai làm con của họ, đặt tên là Thạch Sanh. Lúc hai vợ chồng mất, Thạch Sanh sống một mình dưới gốc cây đa bằng nghề hái củi.

Lý Thông – một người sống bằng nghề chứa rượu – thấy Thạch Sanh khỏe mạnh hắn giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Lúc Lý Thông tới lượt phải vào đền cho chằn tinh hung tợn ăn thịt, hắn bèn lừa Thạch Sanh tới nộp mạng thay cho mình. Thạch Sanh đã dũng cảm triệt phá được con chằn tinh bạo chúa.

Thạch Sanh Lý Thông
Truyện cổ tích Thạch Sanh Lý Thông

Lý Thông lại lừa cho Thạch Sanh bỏ trốn rồi đem đầu chằn tinh vào nộp cho vua để lĩnh thưởng, được vua phong làm đô đốc. Nhà vua tổ chức kén rể cho con gái, nhưng ko may, công chúa lại bị đại bàng khổng lồ quắp đi. Lý Thông lại nhờ Thạch Sanh làm thịt đại bàng cứu công chúa, Thạch Sanh xuống hang, giao chiến với đại bàng và cứu được công chúa.

Lý Thông lại lấp hang để làm thịt Thạch Sanh. Sau lúc làm thịt đại bàng cũng cứu được con vua Thủy Tề vốn bị đại bàng bắt giam từ lâu. Thạch Sanh được xuống thăm thủy cung, được vua Thủy Tề phong thưởng rất hậu nhưng chàng chỉ xin một cây đàn rồi trở về gốc đa sinh sống.

Về phần công chúa, từ lúc được Lý Thông đưa về cùng thì tự nhiên hóa câm. Hồn chằn tinh và đại bàng gặp nhau mưu mô tính kế trả thù Thạch Sanh, làm cho chàng bị oan và bị nhốt vào ngục . Thạch Sanh lấy cây đàn được phong tặng ra gảy, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm.

Vua cho gọi chàng lên, chàng kể rõ ngành ngọn sự việc.Vua ủy quyền chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Được chàng tha nhưng hai mẹ con trên phố về đã bị sét đánh chết, hoá kiếp thành bọ hung. Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Những nước chư hầu láng giềng tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh lại lấy đàn thần ra gảy để chúng quy phục.

Truyện cổ tích Con muỗi

Ngày xửa ngày xưa, mang một người nông dân hiền lành tên là Ngọc Tâm, sống kế bên người vợ xinh đẹp tên là Nhan Diệp. Khác hẳn với tính tình thuần tuý của chồng, quanh năm chú tâm làm ăn, người vợ lại lười biếng xa hoa.

READ  Tóm tắt anime: Là người bình thường nhưng tôi lại sống trong cái sở thú || Phần 1 ||Chú bé M

Một hôm tự nhiên người vợ lăn ra chết, người chồng khổ đau bán hết tài sản, tậu một chiếc thuyền chở xác vợ thả bồng bềnh trên mặt nước. Một ngày, Ngọc Tâm gặp một ông lão tóc bạc phơ, tay chống gậy trúc đang lần bước.

Truyện cổ tích Con muỗi
Sự tích con muỗi – truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Ngọc Tâm khẩn cầu ông lão cứu vợ mình, ông lão bảo Ngọc Tâm nhỏ 3 giọt máu của chàng vào mồm người vợ thì sẽ làm nàng sống lại. Sau lúc sống lại hai vợ chồng lên thuyền quay về quê.

Một buổi tối thuyền ghé bến, Ngọc Tâm lên bờ tậu sắm thức ăn. Lúc này, mang một chiếc thuyền buôn to đậu sát kế bên, chủ thuyền là vô lăng buôn giàu mang, hắn ta thấy người vợ mang nhan sắc lộng lẫy, bèn gợi chuyện mời Nhan Diệp qua thuyền mình tiêu dùng trà rồi ra lệnh cho bạn thuyền dong hết buồm chạy.

Ngọc Tâm quay về ko thấy vợ đâu, bỏ cả ăn ngủ, ngày đêm đi tìm kiếm. Nhưng người nữ giới đã quen với lối sống xa hoa kế bên vô lăng buôn giàu mang, quên cả tình cũ nghĩa xưa. Thấy rõ khuân mặt thật của vợ, Ngọc Tâm như tỉnh cơn mê, nói với vợ trả lại cho chàng 3 giọt máu, người vợ đồng ý trả lại 3 giọt máu cho chồng.

Nhưng sau lúc trả lại thì nàng ta bỗng lăn ra chết. Nàng ta biến thành con muỗi ngày đêm bay vo vo theo người chồng, để đánh cắp lại 3 giọt máu mong trở lại thành người.

Truyện cổ tích Ba lưỡi rìu

Ngày xửa ngày xưa, mang một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi từ nhỏ và tài sản của anh chỉ mang một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán lấy tiền sinh sống qua ngày.

Cạnh bìa rừng mang một con sông nước chảy rất xiết, người nào đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ. Một hôm, như thường lệ, chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông.

Truyện cổ tích Ba lưỡi rìu
Truyện cổ tích Ba lưỡi rìu

Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi, chàng vẫn ko dám xuống để tìm lưỡi rìu. Chàng thất vọng ngồi than khóc thở. Bỗng mang một ông lão râu tóc bạc phơ, đôi mắt hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông lão hỏi và chàng thuật lại câu chuyện cho ông lão nghe.

Ông lão nói sẽ giúp chàng lấy lại rìu. Lần đầu ông lão nhặt lên rìu bạc, chàng trai thực thà nói ko phải, lần 2 là rìu vàng, chàng cũng thực thà nói ko phải. Lần cuối cùng là rìu sắt, chàng trai mừng rỡ nhận lấy.

Ông lão khen chàng tiều phu mang đức tính thực thà và trung thực nên tặng luôn 2 chiếc rìu vàng và bạc cho chàng. Chàng cảm tạ ông lão và đón nhận sung sướng.

Truyện cổ tích Dã tràng xe cát biển Đông

Ngày xửa ngày xưa mang một ông lão tên là Dã Tràng vốn là một người tốt bụng, nhờ ra tay giúp một con rắn đực mà được tặng một viên ngọc quý, mang thể nghe được tiếng của muôn loài.

Về sau cũng vì viên ngọc đó cùng sự tốt bụng của mình, Dã Tràng bị dân làng ko giữ chữ tín lấy hết cả ruột dê ko chừa lại cho đàn quạ, làm đàn quạ hiểu lầm Dã Tràng nên rắp tâm hãm hại ông. Dã Tràng bị tội oan nhưng nhờ viên ngọc quý, ông giúp được Nhà Vua biết trước kế hoạch tiến công của quân địch, nên ông được tha bổng.

Dã tràng xe cát biển Đông
Truyện cổ tích Dã tràng xe cát biển Đông

Trên phố về ghé nhà người bạn, ông cứu được cặp vợ chồng ngỗng nên được ngỗng trả ơn bằng viên ngọc quý, mang thể rẽ nước mà đi. Nhờ mang viên ngọc mang thể khuấy đảo Long cung mà ông được Long Vương ban cho nhiều vàng bạc châu báu.

Vì hai viên ngọc quý mà người vợ của ông nghe theo lời dụ dỗ của Long Vương, đem ngọc quý ủy quyền Long Vương. Vì tiếc ngọc quý, tức giận vợ mình và Long Vương, Dã Tràng quyết tâm đem cát lấp biển để đắp thành đường đi đòi lại ngọc quý.

Sau này, ông chết đi, hóa thành con dã tràng, ngày ngày lăn cát đi lấp biển, nhưng đã bị sóng biển xô cho tan biến.

Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Ngày xửa ngày xưa, mang một người đàn ông tên là Trương Ba, sắp 60 tuổi – là một người làm vườn tốt bụng, đặc thù chơi cờ rất giỏi. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, làm cho ông phải chết oan. Vợ Trương Ba lên Thiên tào kiện.

Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại. Sau lúc sống lại, Trương Ba liền về nhà mình, nhưng vợ tên hàng thịt ko cho giữ lại.

Truyện cổ tích Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt
Truyện cổ tích Hồn Trương Ba Da Hàng Thịt

Vợ của Trương Ba thì biết đó là chồng mình vì vong linh là của Trương Ba, chỉ mang thể xác là của anh hàng thịt. Cả hai quyết kiện tụng lên quan trên. Quan đem một con lợn lên kêu anh hàng thịt mổ nhưng anh ta ko làm được.

Quan lại cho người đem bàn cờ lên thì anh hàng thịt đi những nước cờ rất cao tay. Quan thấy khó xử vì biết hồn của Trương Ba mà da lại là của hàng thịt. Cuối cùng quan quyết định cho về nhà Trương Ba.

Truyện cổ tích Nàng tiên Ốc

Ngày xửa ngày xưa, ở ngôi làng nọ mang một bà lão tuổi đã cao sinh sống, Bà lão rất nghèo túng, vì làm lụng vất vả bao năm nên trông bà rất ốm yếu, gầy gò, nét mặt luôn nhăn nhúm, lúc nào cũng đượm buồn.

Bà sống đơn chiếc trong chiếc lều rách nát, nhỏ hẹp chỉ đủ để che nắng che mưa, nhưng cũng chẳng đủ để ngăn cản những đợt gió rét lạnh lúc mùa đông về. Hơn nữa bà cũng chẳng mang con hay là cháu để ở kế bên trông nom mỗi lúc bà ốm đau.

Truyện cổ tích Nàng tiên Ốc
Truyện cổ tích Nàng tiên Ốc

Hằng ngày, bà lão đều ra đồng mò cua, bắt ốc. Sau đó bà đem chúng đổi thành tiền để tậu gạo và thức ăn. Một ngày nọ, trong lúc mê mải bắt ốc, bà vô tình bắt được một con ốc rất đẹp.

Con ốc này mang vỏ màu xanh ngọc bích và tỏa ra những ánh sáng đẹp lóng lánh lúc soi dưới ánh sáng mặt trời. Bà lão vui mừng đem nó về nuôi trong chum nước ngay trong nhà. Mỗi ngày bà vẫn mang giỏ ra đồng để bắt ốc, mò cua nhưng mỗi lúc về nhà bà lại ngạc nhiên vô cùng vì sân nhà được quét sạch sẽ tươm tất, trên bàn mang sẵn cơm dẻo canh ngọt đầy đủ cả.

Bà cố nghĩ xem người nào đã tốt bụng giúp bà nhưng không thể nào nghĩ ra được. Ngày hôm sau bà vẫn ra đồng nhưng giữa buổi, bà quyết định quay về nhà để xem như thế nào. Lúc tới cổng nhà, bà nhẹ bước chân rón rén bước tới núp sau cánh cửa. Bà lão vô cùng sửng sốt lúc thấy từ trong chum nước, một cô gái rất xinh đẹp bước ra ngoài.

Trên người cô khoác chiếc áo dài màu xanh ngọc bích như vỏ của con ốc bà nuôi. Cô làm việc nhà rất thuần thục và nhanh thoăn thoắt. Từ việc thu vén nhà cửa, cho tới việc nấu cơm nước, cô đều làm rất nhanh và sạch sẽ. Bà lão hiểu ra mọi chuyện liền chạy tới bên chum nước đập vỡ vỏ ốc.

Từ đó về sau bào lão sống hạnh phúc cùng nàng tiên ốc xinh đẹp.

Truyện cổ tích Cóc kiện trời – truyện cổ tích Việt Nam hay nhất

Ngày xửa ngày xưa, năm nào cũng ko rõ, hạn hán nặng nề. Trên trời ko đổ một giọt mưa, sông ngòi khô cạn kiệt, cây cối mùa màng vì ko mang nước tưới cũng vì vậy mà khô cằn rồi chết khô. Ko những vậy, những loài chim muông, thú dữ cũng ko mang nước để uống chỉ nằm chờ chết.

Truyện cổ tích Cóc kiện trời
Truyện cổ tích Cóc kiện trời

Một ngày nọ, Cóc tía bé nhỏ, xấu xí muốn lên Thiên Đình kiện Ông Trời. Trên phố đi, Cóc tía gặp Cua và rủ Cua cùng đi kiện Trời. Đi được một đoạn nữa, Cóc lại gặp Cọp và Gấu nên rủ cùng nhau đi kiện. Đi thêm một đoạn thì gặp Ong và Cáo nên rủ cùng đi kiện luôn.

Lên tới cổng Thiên Đình, Cóc phân cho mỗi con vật nấp vào một vị trí khác nhau. Tất cả đều nghe lệnh của Cóc. Sắp đặt xong đâu đấy, Cóc mới nhảy lên mặt trống đánh ba hồi ầm vang như sấm động. Ngọc Hoàng sai Thiên Lôi ra xem. Thiên Lôi vào bẩm báo là Cóc đánh trống.

Thế là Ngọc Hoàng lại sai gà ra mổ Cóc nhưng bị Cáo vồ mất. Ngọc Hoàng lại tiếp sai Chó ra vồ Cáo thì bị Gấu chộp mất. Ngọc Hoàng lại một đám lính ra bắt Gấu nhưng bị Hổ quật ngã hết.

Cuối cùng Ngọc Hoàng đành mời Cóc vào hỏi rõ sự tình. Cóc thuật lại tình hình hiện tại ở dưới trần gian hạn hán, lâu rồi ko mang lấy một giọt mưa nào. Ngọc Hoàng liên sai Thần Mưa phun nước xuống. Từ đó về sau hễ Cóc nghiến răng là Trời làm mưa ngay.

Truyện cổ tích Câu chuyện bó đũa

Ngày xửa ngày xưa, một nhà nọ mang ông bố sống cùng 4 người con trai. Bốn anh em đều khỏe mạnh, thông minh, siêng năng. Nhưng ông bố luôn cảm thấy buồn phiền vì họ ko biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau, người này hay nói xấu và chê bai người kia và trái lại.

Truyện cổ tích Câu chuyện bó đũa
Câu chuyện bó đũa – truyện cổ tích VIệt Nam hay nhất

Một hôm, ông bố gọi những con tới. Ông cầm một bó đũa trong tay và bảo những con: “Người nào trong những con bẻ được bó đũa này gãy cha sẽ thưởng cho” Nhưng ko một người nào trong bốn người con mang thể bẻ được cả bó đũa to này. Thế là ông bố liền tách ra từng chiếc đũa một và bẻ một cách thuận lợi.

Bốn người con đều phản đối vì bẻ từng chiếc một thì quá thuần tuý. Ông bố liền nói” Đúng thế! Những con nói rất đúng, nếu chia lẻ ra thì rất dễ bị gãy, nhưng nếu hợp sức lại thì ko một người nào mang thể bẻ gãy được”.

Những con phải biết yêu thương, kết đoàn và đùm bọc lẫn nhau, thì gia đình ta ngày một vững mạnh hơn nữa. Từ đó về sau, bốn người con của ông đều nghe lời bố dạy, ngày càng kết đoàn.

Mong là những câu chuyện mà mình giới thiệu trên đây sẽ trở thành những kí ức tuổi thơ đẹp nhất với mỗi người, rằng chúng ta đã mang một tuổi thơ bên ông bà, cha mẹ êm đềm như thế. Để dù sau này mang đi đâu xa thì vẫn luôn nhớ về gia đình, cha mẹ như nhớ về những câu chuyện cổ tích mà thuở nhỏ ta vẫn thường nghe.

Tham khảo thêm: Tổng hợp #20 truyện cổ tích Việt Nam hay nhất cho béChuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post