Đắk Lắk không chỉ được biết đến với cảnh đẹp thiên nhiên hùng vĩ mà còn có nhiều món ăn làm nên thương hiệu núi rừng vùng Tây Nguyên. Chính điều này khiến du khách thích thú, quan tâm và muốn có cơ hội thưởng thức một lần các món đặc sản ngon hấp dẫn để không phải bỏ lỡ khi có dịp du lịch Đắk Lắk. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn top 10 đặc sản Đăk Lăk được ưa chuộng nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ qua để có những chuyến đi lý tưởng và hoàn hảo nhất.

1. Gà nướng Bản Đôn

tiki-sale

Món ăn đặc sản Đăk Lăk đầu tiên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn trong danh sách này là món gà nướng Bản Đôn. Để món gà nướng ngon nức lòng du khách, người dân Bản Đôn phải nuôi gà cẩn thận và có cách chế biến riêng. Đầu tiên, giống gà phải là gà thả rông đúng nghĩa, vùng đất rộng lớn và những khu vườn thưa thớt của Bản Đôn cho phép gà thả rông, thức ăn chủ yếu là cỏ non, côn trùng và lúa nương.

Gà được chọn là giống gà mới, mỗi con khoảng một ký. Khi gà làm xong, để nguyên con, có thể thái mỏng gà dần rồi ướp với muối ớt, nước sả, chút mật ong rừng. Để ăn gà nướng đúng điệu tại Bản Đôn, du khách phải chấm gà vào muối ớt hoặc muối sả. Món ăn này đảm bảo nếu thưởng thức một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi hương vị thơm ngon từ thịt và vị chua cay mặn ngọt đậm đà của bát nước chấm.

dac-san-dak-lak-1

Vào một buổi chiều se lạnh, được thưởng thức món gà nướng Bản Đôn thơm ngon ăn kèm với cơm lam nóng hổi thì thật là ấm lòng. Món ăn này không chỉ là món gà thông thường mà còn phảng phất hương vị từ núi rừng Tây Nguyên.

2. Đặc sản Đăk Lăk hấp dẫn bạn nên thử – Rượu cần

Rượu cần là một loại đồ uống có cồn, được gọi là rượu cần vì khi uống người ta hút bằng một cái ống gọi là “cần”. Đối với người Đăk Lăk, rượu cần là sản phẩm văn hóa đặc trưng của mỗi gia đình. Uống rượu cần phải có nghệ thuật theo thứ tự thầy cúng sẽ uống trước, sau đó đến khách, chủ nhà và sau đó đến những người còn lại.

Mọi người ở Đắk Lắk có thể uống bao nhiêu tùy thích không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ. Để làm ra một hũ rượu cần, người ta ủ men từ gạo hoặc ngô, khoai, sắn, hoặc một số loại trái cây rừng khác. Điểm đặc biệt của loại rượu này là loại men nấu rượu đặc biệt. Men được làm từ các loại lá rừng, nhưng cách làm luôn được giữ bí mật.

dac-san-dak-lak-2

Rượu sau khi lên men từ 5-7 ngày không được chưng cất như rượu thông thường mà đem chôn xuống đất, chôn càng lâu thì uống càng ngon. Rượu thường được dùng trong các dịp liên hoan hoặc đãi khách. Nếu bạn có dịp đến với Đăk Lăk và là người uống được rượu thì bạn không nên bỏ qua đặc sản này.

Rượu cần có nồng độ nhẹ, cay nhẹ, có mùi thơm của gạo và các loại lá rừng. Không chỉ vậy, rượu còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn như: một chất kích thích tiêu hóa, lợi tiểu và làm ấm cơ thể hơn.

Shopee sale 5-5

Cơm lam là món ăn được nhiều người biết đến, là loại cơm được nấu trong ống tre nên cách nấu này được gọi là cơm lam. Đây là một đặc sản Đăk Lăk đã gắn bó với cuộc sống người dân hàng ngày từ nhiều năm trước. Do nguyên liệu đơn giản, dễ nấu, thời gian bảo quản lâu, dễ di chuyển nên cơm lam ngày xưa chỉ thích hợp cho những người đi rừng. Nhưng ngày nay, nó được bán phổ biến cho khách du lịch như một cách để phổ biến văn hóa Tây Nguyên.

dac-san-dak-lak-3

Để làm một ống cơm lam tất cả những gì bạn cần là gạo và một ống tre nhỏ, đun sôi nó với nước từ ống, dùng giấy bạc bọc kín một đầu ống và đun đều. Cơm lam cũng được nấu chín khi đốt vỏ tre nấu chín thành một lớp than mỏng bên ngoài. Gạo nếp trắng ngần với hương thơm của cây tre non ăn với muối vừng sau khi thưởng thức một miếng sẽ khiến bạn nhớ mãi và muốn quay lại thưởng thức lần nữa.

Bạn có thể dễ dàng mua cơm lam tại các điểm du lịch ở Tây Nguyên. Với vị cơm lam thơm ngon, nước cốt dừa hơi béo ngậy và vị bùi bùi của ống tre vừa lạ vừa quen. Đôi khi người ta cũng ngâm gạo vào một ít nước củ dền để gạo thêm màu. Cơm lam vì thế đã trở thành một món ăn mang đậm nét đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, được quảng bá rộng rãi đến du khách. Không chỉ vậy, nó còn là một nét văn hóa của người Đăk Lăk.

4. Cá bống kho riềng Đăk Lăk

Một món ăn khác của núi rừng Tây Nguyên mà bạn nhất định nên thử khi đến Đăk Lăk là Cá bống kho riềng – một trong những đặc sản đặc sắc của người dân Đăk Lăk. Loài cá này thường sống ở các thác nước và chỉ thích nghi được với môi trường sống này nên vô cùng quý hiếm.

Món cá này được chế biến đơn giản với cá bống rửa sạch, thêm muối, cho vào chảo chiên đến khi chín vàng thì cho riềng mẻ vào, đợi cho hết mùi thơm của cá và riềng thì nêm gia vị: hành, tiêu, đường, bột ngọt là có một món cá kho ngon sẵn sàng để thưởng thức. Ăn một miếng cá bống kho riềng thơm đặc sản Đắk Lắk cùng cơm thì quả là tuyệt vời và dễ “gây nghiện” khiến bạn muốn trở lại nơi đây để thưởng thức thêm một lần nữa.

dac-san-dak-lak-4

5. Bơ sáp Đăk Lăk

Bơ sáp Đăk Lăk mềm, béo ngậy, có mùi thơm đặc trưng không có ở các loại bơ khác khi ăn, được thực khách yêu thích. Món ăn được chế biến với bơ sáp đặc sản nơi đây phổ biến nhất mà mọi người, mọi nhà làm thường xuyên là sinh tố bơ. Với một chút sữa, một chút đường, một chút đá vừa có thể làm tăng hương vị vừa tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Ngoài ra, nếu bạn có một vài trái bơ sáp Đăk Lăk, hãy thử cắt bơ với đường và ăn trên bánh tráng đảm bảo sẽ khiến bạn bất ngờ. Bánh tráng vừa giòn vừa dai với vị ngọt thanh mát rất đặc trưng. Bạn cũng có thể cắt bơ thành miếng vừa ăn và dùng với cơm. Nghe có vẻ hơi lạ nhưng nó trở thành những món ăn đặc sản với bơ được người dân Đăk Lăk và du khách đến đây đặc biệt quan tâm.

dac-san-dak-lak-5

6. Măng le

Ở vùng đất Đắk Lắk, măng rừng được coi là đặc sản “không bao giờ biết chán”. Nhiều du khách đến đây và có cơ hội nếm thử món măng như vậy quả là một cảm giác tuyệt vời. Ngoài giá trị ăn được, măng ở đây còn được chế biến thành nhiều món ngon, mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể con người. Người dân sống ở Đăk Lăk ăn nhiều loại măng, nhưng ngon nhất phải kể đến măng le.

Măng này được hái từ ngọn cây le, có nhiều cách chế biến khác nhau, có thể ăn tươi hoặc thái lát phơi khô, măng có đặc tính bùi, ngọt thịt và không có vị đắng, măng có thể chế biến thành các món đơn giản như: thịt vịt kho măng, măng hầm heo, măng xào gan, nấu thịt nai,…Nếu bạn đến đây và được thưởng thức bữa cơm gạo nương ăn với măng le đặc sản Đắk Lắk nấu với thịt nai khô thì ăn một lần bạn sẽ không bao giờ quên hương vị đặc biệt không nơi nào có.

dac-san-dak-lak-6

Ngoài ra măng le hiện nay được nhiều người yêu thích vì rất đặc, ngọt, mọng nước, không hề đắng, …Lượng măng tươi ở vùng đất này rất lớn nhưng sau một thời gian dài, măng sẽ bị biến chất vì vậy, người dân nơi đây thường ăn dần với măng le khô. Măng khô Đăk Lăk tuy không ngon bằng khi còn tươi nhưng vẫn không bị mất đi hương vị đặc trưng.

7. Đặc sản Đăk Lăk bạn nên thử một lần – Gỏi lá

Đây là một món ăn rất khác biệt và chỉ những người dân Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk mới có ý tưởng táo bạo như vậy. Bằng cách chế biến từ hơn 40 loại rau dân dã như: vừng, sâm đất, mơ, cải cay, lá đinh lăng, lá lốt,… ăn chung bọc một lớp thịt ba chỉ nhồi, sâu tôm chiên, da heo thái mỏng với một ít bột nếp nướng thơm.

Mỗi loại lá khác nhau lại mang đến một hương vị riêng cho món ăn, và sự khác biệt này tạo nên nét riêng mà những người sành ăn cần phải trải nghiệm. Ngoài ra, các loại lá rừng trong món gỏi lá này còn có công dụng tốt đối với sức khỏe con người, là vị thuốc chữa các bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch,…Với tất cả những ưu điểm nổi bật trong món ăn này khiến bạn không nên bỏ lỡ nó khi có dịp đến với Đăk Lăk thân yêu.

dac-san-dak-lak-7

8. Chả cá thát lát

Cá thát lát hay còn gọi là cá thác lác sinh sống tại Hồ Lăk, huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk. Sản lượng cá thát lát hàng năm nhiều nên loài cá này đặc biệt được người dân địa phương dùng làm món ăn. Ở những nơi khác, chả cá thường được xay nhuyễn với xương rồi thêm các gia vị khác, nhưng ở Buôn Ma Thuột – Đăk Lăk người chế biến chỉ lấy cá và tách xương.

Thịt xay được nêm với nhiều loại gia vị, ớt, rau thơm, … để làm cho hương vị món ăn đặc sản này trở nên hấp dẫn hơn. Món chả cá thát lát này thường luộc hoặc hấp là phổ biến nhất, mùi thơm tự nhiên của cá quyện với các loại rau thơm sẽ kích thích khẩu vị người dùng. Nếu một lần đến đây du lich đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ngon đặc sản Đăk Lăk này nhé.

dac-san-dak-lak-8

9. Lẩu cá lăng

Đặc sản nổi tiếng tiếp theo mà chúng tôi không quên giới thiệu đến bạn đọc món lẩu cá lăng rừng được đánh bắt trên sông Serepok, loại cá này không chỉ chắc thịt mà cá còn rất ngon thưởng thức một lần sẽ khiến bạn nhớ mãi. Món lẩu cá lăng không phức tạp như người ta nghĩ, và công thức này chỉ đơn giản là kết hợp cá lăng với một chút sả, tỏi và ớt chuông để có hương vị hấp dẫn hơn. Món ăn mang đậm màu sắc núi rừng Tây Nguyên này chắc chắn sẽ mang lại cảm giác lạ miệng và có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng, oi bức của vùng đất đỏ bazan.

dac-san-dak-lak-9

10. Thịt nai khô đặc sản Đăk Lăk

Khi đến với Đăk Lăk, bạn sẽ được thưởng thức một món ngon miền núi – thịt nai rừng. Người dân nơi đây sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên để nuôi nai nên thịt tươi, thơm, dai, ít gân, mỡ trắng ngà, mềm hơn thịt bê. Món ăn nào cũng mê hoặc du khách, đặc biệt thịt nai khô khói dai dai, cay cay được nhiều người đánh giá cao và khen ngợi.

dac-san-dak-lak-10

Bạn có thể mua thịt nai khô về làm quà đặc sản Đăk Lăk cho gia đình và bạn bè. Thành phẩm từ thịt nai Đăk Lăk vẫn còn mùi khói bếp nhưng không hề khó chịu. Bên ngoài khô nhưng bên trong miếng thịt nai vẫn giữ được màu hồng nhạt tự nhiên. Bạn chỉ cần nướng sơ qua bếp củi hoặc vùi vào bếp tro, để thịt nóng rồi xé thành từng miếng nhỏ rồi chấm với muối tiêu chanh và lá é, thế là đúng vị.

Trên đây là tổng hợp top danh sách 10 đặc sản Đăk Lăk ngon hấp dẫn mà bạn nhất định nên thử một lần. Mong rằng qua những chia sẻ cụ thể về đặc sản nổi tiếng và hấp dẫn của Đăk Lăk sẽ giúp các bạn có một hành trình vui vẻ với nhiều kỉ niệm khó quên.



Source link

Rate this post
READ  Best Apps For the downloding ApkPure || ApkPure downloder for andriod usres #shorts