Đến với du lịch Lào Cai – một trong những tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc là đến với một mảnh đất đầy ắp những sản vật độc đáo từ núi rừng, đến với những phong tục, tập quán từ nhiều dân tộc khác nhau… Tất cả những điều đó tạo nên sự khác biệt đầy cuốn hút, riêng biệt cho những món ăn nơi đây. Nó có sức hút vô cùng mạnh mẽ với bất kỳ ai yêu thích hương vị Tây Bắc. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn các top 10 đặc sản Lào Cai nổi tiếng nhất định bạn nên thử qua.

1. Đặc sản Lào Cai Thắng Cố ngựa

tiki-sale

Nói đến đặc sản Lào Cai thì không thể bỏ qua món Thắng Cố nổi tiếng đã làm nên thương hiệu cho ẩm thực Việt Nam. Đi dọc các khu chợ ở Lào Cai bạn sẽ thấy những vựa hun khói lớn bày bán những hương vị đặc trưng của Thắng Cố. Thắng Cố là một món ăn độc đáo được chế biến từ nội tạng ngựa. Sau khi sơ chế và làm sạch ruột, đầu bếp sẽ tẩm ướp gia vị đậm đà hương vị núi rừng rồi hầm hàng giờ cùng thảo quả, quế, hồi, sả, cỏ cà ri, hạt dổi,… Tất cả các sẽ được cho vào chảo nước và nấu cho đến nhừ, có thể ăn kèm với một số loại rau để giảm bớt độ ngấy của món ăn. Khi ăn, chảo vẫn được đun trên bếp, ăn đến đâu múc ra bát đến đó khá giống như mình đang ăn lẩu.

Nồi Thắng Cố cứ âm ỉ, khi ăn vào sẽ cảm nhận được độ béo, ngậy và thơm của thịt cùng với hương thơm gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc. Mặc dù trông có vẻ không đẹp mắt, nhưng khi bạn có can đảm để thử nó, bạn chắc chắn sẽ phải lòng hương vị của nó. Đây là món ăn thường được làm vào các dịp lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.

dac-san-lao-cai-1

  • Giá tham khảo: 100.000 đồng/bát.
  • Địa chỉ: Số 88 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sa Pa, thành phố Lào Cai.

Chắc hẳn khi nhắc đến cơm lam, nhiều người sẽ nghĩ tới cơm lam Tây Nguyên nhưng Lào Cai cũng vô cùng nổi tiếng với món cơm lam này nhiều nét riêng này. Tuy mộc mạc và đơn giản, nhưng với cách nấu thú vị, món đặc sản Lào Cai này vẫn mang hương vị thơm ngon đặc trưng và trở thành món ngon nổi tiếng của vùng đất này được du khách bốn phương rất yêu thích.

Điểm thu hút làm nên món cơm lam này được nấu từ gạo nếp nương thơm, đưa vào những ống nứa tròn nhỏ rồi nướng trên bếp than hồng. Cơm khi chín rất thơm, dẻo, ngọt mang màu sắc bắt mắt do có thấm nước của ống nứa tiết ra. Cách nấu món cơm này tuy không khó nhưng đòi hỏi người làm phải kiên nhẫn xoay đều ống tre trong khi nướng để cơm chín đều bề mặt và không bị cháy. Thông thường, cơm lam thường được ăn với gà nướng, thịt nướng hoặc chấm với muối vừng sẽ cho bạn cảm giác khó quên.

dac-san-lao-cai-2

  • Giá tham khảo: 150.000 đồng/bát.
  • Địa chỉ: Số 92 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai.

Tham khảo: Top 15 Địa điểm du lịch Sapa đẹp, hot nhất năm nay không nên bỏ lỡ

3. Đặc sản Lào Cai phở chua

Shopee sale 5-5

Phở chua là một món phở nổi tiếng ở vùng Tây Bắc, món ăn đặc sản Lào Cai đặc biệt ở cách chế biến cầu kỳ: loại bánh phở truyền thống tuy nhiên nó được người dân Lạng Sơn làm cho se lại để khi ăn vừa dẻo vừa dai. Sau đó, khoai tây được thái chỉ nhỏ, đảo trên chảo dầu sao cho vàng ruộm lên, những miếng gan lợn cũng được thái mỏng và rán cháy cạnh. Thịt để làm xá xíu là thịt nạc, nước chua được làm bằng cách ngâm rau với nước đường, trộn đều và chắt lấy nước chua. Tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại cùng nhau một cách hài hòa và tinh tế đã làm nên một món ăn không chỉ đẹp về hình thức mà còn ngon cả về phần hương vị, khiến bất cứ ai khi nhìn thấy cũng đều muốn trải nghiệm ngay lập tức. Trước khi ăn bạn nên trộn đều, phở chua phải ăn nguội mới ngon rất hợp cho mùa hè.

dac-san-lao-cai-3

  • Giá tham khảo: 20.000 đồng/bát.
  • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Trung Trực, Phường Cốc Lếu, Thành phố Lào Cai.

4. Đặc sản chẩm chéo gia vị thơm ngon

Du lịch Lào Cai mà không mua chẩm chéo về làm quà cho gia đình và những người thân yêu thì thật là thiếu sót. Chẩm chéo là một loại gia vị có nguồn gốc từ người Thái, sau này được nhiều người biết đến và dần lan rộng, trở thành một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Mang hương vị đặc trưng của núi rừng, Chẩm chéo được chế biến từ các nguyên liệu như cá cơm, muối, hạt tiêu rừng, hạt dổi, tỏi, húng quế, rau thơm, ớt bột, sả và ớt bột khô.

Chẩm chéo Tây Bắc đặc sản Lào Cai còn đặc biệt bởi được coi như một liều thuốc, dù thực khách ăn những thức ăn sống hoặc tái, hoặc nướng chín tới cũng không làm đau bụng, khó tiêu… Khi chưa ăn, thực khách sẽ cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã thưởng thức rồi, thực khách sẽ cảm thấy không thể thiếu trong các bữa ăn. Tất cả những sự kết hợp này tạo nên một loại gia vị vô cùng hấp dẫn và có hai loại chẩm chéo phổ biến là chẩm chéo khô và chẩm chéo ướt.

dac-san-lao-cai-4

  • Giá tham khảo: 30.000 đồng/hộp.
  • Địa chỉ: Chợ sapa đường N2, thị trấn Sa Pa, thành phố Lào Cai.

5. Thịt gừng Nùng Dín Lào Cai

Phiên chợ Bắc Hà có nhiều sản vật độc đáo của người miền cao, trong đó đặc biệt gây ấn tượng với món thịt gừng của người Nùng Dín. Đúng như cách gọi, đây là món ăn được chế biến với rất nhiều gừng tươi nên mùi thơm rất đặc trưng, rất thích hợp ăn vào mùa lạnh. Tất cả mọi người đều chuẩn bị thịt để chế biến các món ăn cho mấy ngày Tết. Ngoài món thịt làm nhân bánh thì người Nùng Dín còn làm thêm món thịt gừng (hay được biết đến với cái tên nứt sinh theo tiếng Nùng Dín).

Thịt gừng đơn giản, dễ chế biến nhưng lại mang được những hương vị rất độc đáo. Nguyên liệu chính để chế biến món ăn này là các loại xương như xương sườn, xương sống sẽ được băm nhuyễn và gừng cũng được băm nhuyễn, bóp hết nước. Tiếp đó, họ sẽ trộn xương và gừng này chung với muối và bóp đều tay đến khi hỗn hợp thật nhuyễn. Trong khi bóp, người bóp sẽ cho thêm vào hỗn hợp một ít rượu mạnh, rượu này sẽ có tác dụng giúp hỗn hợp luôn tươi sống để dễ bảo quản. Mọi người thường ăn món này theo hai cách: Hấp hoặc nấu. Nếu hấp thì cho thêm nước, hạt tiêu, rau thơm để món ăn có được mùi thơm hấp dẫn hơn. Còn nếu bạn chọn nấu thì đổ thêm một chút nước tương ứng với lượng thức ăn đun chín tới, cho thêm gia vị, hạt tiêu hoặc rau cần tây rất ngon miệng.

dac-san-lao-cai-5

  • Giá tham khảo: 180.000 đồng/hộp.
  • Địa chỉ: 29 Fansipan, thị trấn Sa Pa, thành phố Lào Cai.

6. Đặc sản Lào Cai lẩu cá hồi

Với hương vị ngon đậm đà, màu sắc bắt mắt cùng giá trị dinh dưỡng cao, cá hồi thường xuất hiện trong thực đơn của nhà hàng cao cấp như: ruốc cá hồi, trứng cá hồi, cá hồi sashimi,… Dù vậy, một trong những món ăn bình dân được nhiều người ưa thích đó là lẩu cá hồi. Nguyên liệu chính để tạo nên món lẩu cá hồi này ngon đúng chuẩn là đầu cá hồi hầm cùng các các loại củ, thêm một lát cá hồi thái mỏng, một ít lườn cá hồi chiên vàng, ăn kèm với bún và một số loại rau rừng, tạo thành đặc sản Lào Cai thơm ngon khó cưỡng. Hoặc bạn có thể ăn theo dạng gỏi cùng với mù tạt vị cay nồng sẽ làm cho chuyến đi bạn thêm phần ý nghĩa.

dac-san-lao-cai-6

  • Giá tham khảo: 500.000 đồng/suất
  • Địa chỉ: Số 29 đường Fansipan, thị trấn Sapa, tỉnh Lào Cai.

7. Xôi bảy màu Lào Cai

Đến Lào Cai, các bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những thúng xôi bảy màu thơm dẻo và rực rỡ khắp phố phường. Trông những thúng xôi rất bắt mắt với nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng chúng được hoàn toàn được làm bằng những nguyên liệu dễ kiếm từ cỏ cây, hoa lá và cực kì an toàn. Bởi vậy, các bạn đừng đắn đo mà hãy mua ngay cho mình một hộp xôi bảy màu để thưởng thức chút hương vị mộc mạc của người miền cao.

Xôi bảy màu là món ăn truyền thống của người Nùng Dín (Mường Khương, Lào Cai), món ăn đặc sản Lào Cai này trước đây chỉ có trong những ngày lễ Tết mới làm. Với giá trị ẩm thực mang yếu tố tâm linh sâu sắc, mỗi màu sắc của gói xôi là màu của một tháng trong trận chiến diễn ra từ tháng 1 đến tháng 7 năm xưa. Người dân địa phương cho rằng màu xanh lá chuối là màu của mùa xuân, màu đỏ thẫm là biểu tượng cho máu xương của những người đã anh dũng hi sinh tất cả tại nơi đây, màu vàng biểu tượng cho sự đau thương mất mát, màu đỏ tươi chính là biểu tượng cho chiến thắng hào hùng mang tính lịch sử của người Nùng Dín,… Xôi bảy màu thường ăn kèm với muối vừng đen hay là với thịt gà rừng nướng.

dac-san-lao-cai-7

  • Giá tham khảo: 25.000 đồng/gói.
  • Địa chỉ: Tại khắp Lào Cai.

Tham khảo: Top 10 Đặc sản Hòa Bình nổi tiếng ngon nhất định phải thử

8. Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp là món đặc sản Lào Cai nổi tiếng đặc biệt là trong văn hóa ẩm thực của người Thái đen. Món thịt này thường được làm từ bắp của những con trâu, bò chăn nuôi thả tự nhiên trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta cắt các thớ thịt ra thành từng miếng vừa đủ và thái dọc thớ thịt, rồi ướp bằng các loại lá rừng cùng các loại gia vị như sả, ớt, gừng băm nhuyễn và mắc kén – một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số, rồi xâu thành từng xiên, treo lên cao và dùng than củi hun dài ngày cho thịt chín săn lại.

dac-san-lao-cai-8

Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói vẫn còn nguyên, nhưng lại không gây khó chịu. Cách chế biến thú vị này khiến cho miếng thịt trở nên thơm ngon hơn và bảo quản cũng được lâu hơn. Thanh thịt đỏ sậm tuy bên ngoài khô nhưng bên trong vẫn ngọt mềm và vẫn giữ được hương vị đặc trưng của thịt trâu. Từng thớ thịt đậm đà, hòa với vị cay, thơm của các gia vị, quyện với mùi khói om khiến món ăn càng trở nên đặc biệt. Khi thưởng thức, các bạn nên nghiền nhẹ miếng thịt trâu để nó trở nên mềm hơn rồi xé nhỏ như mực nướng, chấm với chút tương ớt cay để tăng hương vị. Ngày nay, khi trình độ giao lưu văn hoá giữa các dân tộc ngày một phát triển, thịt trâu gác bếp không chỉ còn trong bữa ăn của người Thái mà còn theo chân những vị khách đến khắp mọi miền.

  • Giá tham khảo: 750.000 đồng/kg
  • .Địa chỉ: Số 9 Xuân Viên, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, Lào Cai.

9. Đặc sản Lào Cai thịt lợn muối

Thịt lợn là loại thực phẩm rất phổ biến và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong các món ăn ngon được chế biến từ thịt lợn thì thịt lợn muối treo gác bếp là một trong những món ngon luôn nằm trong danh sách ẩm thực của đồng bào vùng cao Lào Cai. Khi ăn, chúng ta có những cảm nhận khác nhau có vị cay của giềng và ớt, vị thơm nồng của quế. Thịt lợn muối làm giảm đi độ béo và ngán của mỡ giúp chúng ta có thể chung hòa lại vị giác khi đã ăn quá nhiều đồ ăn khác mà không có cảm giác ngon.

dac-san-lao-cai-9

  • Giá tham khảo: 200.000 đồng/kg.
  • Địa chỉ: Số 38, Cầu Mây, thị trấn Sa Pa, thành phố Lào Cai.

Tham khảo: Top 10 Đặc sản Sơn La nức tiếng làm quà cho du khách mang về

10. Đặc sản Lào Cai lợn “cắp nách”

Bạn sẽ thưởng thức món đặc sản Lào Cai lợn cắp nách – một món ăn mang đậm chất vùng cao Tây Bắc và chỉ nơi đây mới có món ăn thơm ngon, hấp dẫn này. Với tên gọi độc đáo, thịt lợn cắp nách là món ăn được chế biến từ những con lợn sữa chỉ nặng khoảng 10 – 30kg. Đây là giống lợn được đồng bào dân tộc nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên. Do được nuôi thả rông nên thịt của loại lợn này thường rất chắc, có thể chế biến thành nhiều món như món nướng, món hấp, món kho và không thể không nhắc đến, món heo quay được quay trực tiếp trên bếp than là ngon nhất. Thịt heo bên trong ngọt, thơm, chắc thịt hòa quyện với gia vị tẩm ướp đậm đà, lớp da heo bên ngoài được nướng giòn, thơm ngon.

dac-san-lao-cai-10

  • Giá tham khảo: 110.000 đồng/kg.
  • Địa chỉ: Tại khắp các phiên chợ Lào Cai.

Ẩm thực Lào Cai luôn làm được lòng du khách không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn nhờ giá cả phù hơp. Trên đây là top 10 đặc sản Lào Cai và các địa chỉ uy tín giúp bạn tìm mua dễ dàng. Để tìm hiểu thêm về văn hóa và phong cách sống của người dân nơi đây còn chần chờ mà mùa du lịch không thưởng thức mà mua về làm quà cho người thân.



Source link

Rate this post
READ  Final Round Highlights | 2022 ShopRite LPGA Classic