Sóc Trăng là nơi có cuộc sống bình dị, đơn giản và là nơi giao thoa văn hóa của các dân tộc Kinh – Khmer – Hoa qua nhiều thế kỷ, chính điều này đã tạo nên cho Sóc Trăng một nét riêng trong văn hóa ẩm thực. Ai đã từng đến du lịch Sóc Trăng chắc hẳn sẽ không thể quên được dư vị của những món ăn dân dã mà khó tìm này. Bài viết dưới đây xin giới thiệu đến du khách top 10 đặc sản Sóc Trăng thơm ngon lạ miệng nhất định phải thử.

1. Bánh Pía

tiki-sale

Đứng đầu danh sách phải mua của du khách khi đến với đặc sản Sóc Trăng là bánh Pía. Vị ngọt của bánh Pía Sóc Trăng đã nổi tiếng khắp thế giới, thậm chí còn được mang đi xuất khẩu.

Bánh Pía Sóc Trăng có vị ngọt đặc trưng và hương thơm thanh khiết của sầu riêng – loại trái cây đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Sau khi thưởng thức bánh Pía, du khách sẽ cảm nhận ngay được độ mềm, dẻo của vỏ bánh, vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị thơm ngọt của sầu riêng, vị mặn và hơi béo ngậy của trứng muối,… Bánh bên ngoài có màu vàng cam, khi người dùng cắt đôi chiếc bánh, chúng trông giống như vầng trăng khuyết, với lòng đỏ trứng đỏ tươi ẩn bên trong, vị sầu riêng dậy lên như mời gọi ngọt ngào.

dac-san-soc-trang-1

Nhân bánh có nhiều loại và phổ biến nhất là nhân khoai môn, nhân đậu xanh và nhân sầu riêng. Bánh Pía Sóc Trăng tuyệt hảo khi thưởng thức cùng với tách trà nóng, cắn một miếng bánh và nhấp một ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của bánh và vị đắng của trà tan trên đầu lưỡi. Du khách có thể mua bánh pía – đặc sản Sóc Trăng về làm quà cho người thân. Bánh được đóng gói trong hộp đẹp mắt để biếu hoặc được đóng gói đơn giản để mua về thưởng thức.

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: 11/16 Nguyễn Du, Khóm 1 Phường 9, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 65.000 VNĐ/ gói.

2. Bún nước lèo

Bún nước lèo là một món ăn nổi tiếng ở Sóc Trăng, nhờ sự kết hợp của các nguyên liệu đã tạo nên một hương vị không giống bất cứ nơi nào. Bún nước lèo Sóc Trăng còn được gọi là món ăn đoàn kết, vì món ăn này là sự kết hợp đặc trưng của người Kinh – Khmer – Hoa, nguyên liệu của mỗi món đều là đặc trưng của 3 dân tộc.

dac-san-soc-trang-2

Trong tô bún có thể thấy hương vị mắm của người Khmer (theo đúng truyền thống của người Khmer là mắm prô hốc), thịt lợn quay người Hoa và bún, cá, rau,… của người dân tộc Kinh. Mỗi món ăn vốn đã là một đặc sản nhưng người Sóc Trăng kết hợp hài hòa, tinh tế để tạo nên một món bún nước lèo rất riêng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng có nhiều con đường, ngõ phố bán bún nước lèo. Có một số cửa hàng bán từ sáng đến tối để đáp ứng những thực khách muốn thử món bún độc đáo này. Không chỉ vậy, món bún này còn được đưa vào menu nhà hàng để thực khách lựa chọn.

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: 655 quốc lộ 1A, Khóm 3, Phường 2, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 30.000 – 50.000 VNĐ/ tô.

Tham khảo: Top 10 Đặc sản Bến Tre làm quà biếu “ngon không cưỡng nổi” nên mua

3. Bánh in – Đặc sản Sóc Trăng làm quà cho người thân

Shopee sale 5-5

Bánh in hay còn được gọi là bánh trăng – loại bánh đặc sản của Sóc Trăng, thường được dùng để tạ ơn rằm Mặt Trăng và lễ Ooc – Om – Boc của người Khmer.

Nguyên liệu đơn giản để làm bánh in là gạo nếp, đường cát, nước cốt dừa và đậu xanh. Bánh vừa miệng, thực khách có thể cảm nhận được hương vị đậm đà, dẻo của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa và đậu xanh bọc trong lớp vỏ trắng mịn.

dac-san-soc-trang-3

Món bánh này rất thích hợp và tiện lợi để du khách mua đặc sản Sóc Trăng về làm quà cho người thân. Bên ly trà nóng, bạn chỉ cần gọi thêm một đĩa bánh in Sóc Trăng là có thể tha hồ kể chuyện.

Ngày nay, bánh in còn có các loại nhân khác như: nhân dừa, nhân đậu phộng, nhân đậu xanh, nhân bánh dẻo màu vàng, màu trắng và nhiều mẫu mã khuôn khác nhau, du khách thoải mái lựa chọn theo sở thích khẩu vị của mình. Bánh in Sóc Trăng được bán tại các cửa hàng bánh quanh năm.

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: 11/16 Nguyễn Du, Khóm 1 Phường 9, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 65.000 VNĐ/ gói.

4. Bún gỏi dà

Mọi người lần đầu nghe tên bún gỏi dà có thể cảm thấy lạ lẫm, nhưng thực chất đây là một món ăn dân dã, một món gỏi nước truyền thống của Sóc Trăng. Điều làm nên nét độc đáo của món ăn này chính là nước dùng được chế biến rất đặc biệt. Người ta ninh xương heo sau đó nêm me chua và tương hạt nên nước có vị ngọt, thơm.

Một tô bún tôm đỏ thơm ngon, không có dầu mỡ, giá đỗ, sườn heo mềm, đậu phộng rang và chút nước tương, nước dùng đậm đà, ăn kèm với nhiều loại rau nên không bị ngán. Sợi bún dai mềm kết hợp với các nguyên liệu hòa quyện cùng vị ngọt thanh của nước dùng khiến món ăn này khó ai có thể bỏ qua.

dac-san-soc-trang-4

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: 13 Nguyễn Văn Hữu, phường 1, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 30.000 – 40.000 VNĐ/ tô.

5. Vú sữa tím Đại Tâm

Ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, vú sữa tím nổi tiếng với vị ngọt thanh, hạt nhỏ và vỏ mỏng. Mùa vú sữa chín ở xã Đại Tâm bắt đầu từ tháng 12 kéo dài đến tháng 1.

Do đặc điểm là vùng đất cát cao nên rất thuận lợi để trồng và phát triển cây vú sữa, toàn xã có hàng vạn cây vú sữa tím nên Đại Tâm được coi là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng, được trồng đều với quy mô lớn trong xã. Du khách có thể tham quan các vườn cây ăn trái tại đây và chọn mua đặc sản Sóc Trăng này tại vườn về làm quà nhé!

dac-san-soc-trang-5

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: Đại Tâm, Huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 15.000 VNĐ/ kg.

Tham khảo: Top 10 Đặc sản Bình Thuận nổi tiếng nhất định phải thử một lần

6. Khô thịt heo, thịt trâu Thạnh Trị – Đặc sản Sóc Trăng làm quà thân thương

Đặc sản Sóc Trăng làm quà còn phải kể đến các món khô nổi tiếng như thịt heo khô, thịt trâu khô Thạnh Trị. Ở Sóc Trăng, khô heo, khô trâu thường được thấy trong dịp lễ hội mùa xuân. Món thịt khô nướng sẽ tỏa ra mùi thơm dịu, cay cay, ngọt ngọt vừa phải, hơi dai và một chút giòn giòn hấp dẫn. Du khách có thể lựa chọn hai loại thịt heo khô còn tươi, khi ăn phải được chiên hoặc nướng và loại thịt khô heo đóng gói có thể mở túi ra ăn liền. Nhưng nhiều người vẫn chuộng thịt khô vì ít mỡ và có thể dùng làm gỏi trộn xoài, cóc, bưởi khi nhà có khách rất hấp dẫn.

dac-san-soc-trang-6

Đặc sản Sóc Trăng là thịt trâu khô, du khách sẽ thấy ngon hơn với sả bằm thơm, muối, tỏi, tiêu. Có nhiều cách ăn khô trâu nhưng ngon nhất vẫn là nướng. Để nướng được ngon phải có tiêu chuẩn: trâu khô phải ngâm nước lạnh khoảng 5 phút rồi nướng, đặc biệt phải nướng bằng than đước; muốn thịt chín mềm thì phải lấy chày cán; nước chấm khô trâu được làm bằng cách cho me chín vào trụng qua nước sôi để nguội, sau đó cho thêm đường, muối, mắm, sả, ớt vào trộn đều tạo thành nước sốt chua ngọt thưởng thức là nhớ suốt đời.

Khô trâu Thạnh Trị còn có thể chế biến thành món gỏi khô trâu, xé nhỏ trộn với đu đủ nạo, thêm dấm, ớt, đường, đậu phộng và cả rau răm,… Heo khô Thạnh Trị và khô trâu là đặc sản của Sóc Trăng rất thích hợp để biếu bạn bè và gia đình. Nhớ mua cho mình một ít sau chuyến đi du lịch Sóc Trăng này nhé!

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 300.000đ – 700.000 VNĐ/ kg.

7. Bánh ống – Món bánh “chung thủy” của người Khmer Sóc Trăng

Bánh ống là một món ăn khá phổ biến và được người Khmer ở Sóc Trăng gọi là bánh “chung thủy”. Bánh có mùi thơm của lá dứa xay nhuyễn, vị ngọt nhẹ của đường và thơm béo của nước cốt dừa. Bánh ống có kích thước bằng cổ tay trẻ em với màu xanh hấp dẫn, phổ biến trong đời sống của người Khmer Sóc Trăng kể cả trong các dịp lễ tết.

Đổ nguyên liệu làm bánh vào ống, sau đó cho vào xửng hấp cách thủy khoảng 2 phút là bánh chín. Để hấp dẫn hơn, người ta cho thêm dừa nạo và muối vừng khi bánh chín. Bánh ống có thể dùng để ăn sáng hoặc ăn nhẹ buổi chiều lạnh.

dac-san-soc-trang-7

Ngày nay, đặc sản Sóc Trăng này đã lan rộng ra nhiều nơi khác như Sài Gòn. Những xe lưu động bán bánh vẫn tấp nập học sinh, sinh viên vây quanh mua. Vì vậy du khách khi đến đúng địa danh Sóc Trăng, đừng quên mang theo một hộp bánh đặc sản Sóc Trăng về làm quà. Người bán sẽ gói và đóng gói cẩn thận cho bạn, để bạn có thể mang theo và thưởng thức ngay trong ngày.

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: Chợ nổi Ngã Năm.
  • Giá tham khảo: 10.000 VNĐ/ chiếc.

8. Mè láo Sóc Trăng

Nếu bạn đang muốn tìm các loại bánh đặc sản Sóc Trăng về làm quà thì có thể mua bánh mè láo vì đây cũng là một loại bánh dân dã và truyền thống của người dân nơi đây. Mè láo có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng khi đến Sóc Trăng, nó đã được nhiều người đón nhận và sử dụng trong các lễ hội. Nhân bánh bên trong không quá ngọt và rất giòn tạo cảm giác thơm ngon nhưng không béo ngậy. Một chiếc bánh thơm phức với lớp vỏ giòn tan với mùi thơm của vừng rang.

Người dân nơi đây thường dùng mè láo với trà nóng để chiêu đãi khách mỗi khi ghé thăm. Chỉ cần cầm trên tay, bạn đã có thể ngửi thấy mùi thơm của hạt mè rang, khiến du khách vừa tò mò về hương vị, lại vừa tò mò với những ai lần đầu thưởng thức bánh mè láo Sóc Trăng.

dac-san-soc-trang-8

Thành phần của mè láo Sóc Trăng bao gồm mè rang, khoai môn, đường mạch nha, bột nếp được làm từ gạo mới dẻo thơm. Một điểm đặc biệt ở đây là phần khoai môn được bào mỏng và tán nhuyễn, sau đó đem phơi nắng khoảng 2 đến 3 ngày. Khoai môn sau đó được cắt thành từng miếng nhỏ, vo tròn vào bột gạo nếp rồi chiên trên chảo nóng. Nhúng bánh đã chín vào âu đường, sau đó lăn qua vừng đã nướng cho đến khi vừng bám đều quanh bánh.

Mè láo Sóc Trăng không chỉ nổi tiếng trên thị trường trong nước, du khách nước ngoài đến Việt Nam đều không thể quên được hương vị của mè láo Sóc Trăng. Du khách có thể bắt gặp và thưởng thức món bánh này ở nhiều chợ ở Sóc Trăng nhé!

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: 11/16 Nguyễn Du, Khóm 1 Phường 9, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 40.000 VNĐ/ 200gr.

9. Bưởi năm roi Kế Thành ngon, ngọt khó cưỡng

Bưởi năm roi Kế Thành – bưởi da xanh nổi tiếng là loại trái cây đặc sản ở huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng có đặc điểm vỏ mỏng, màu quả vàng đều, tươi sáng, vị ngọt thanh, ăn không the, không hạt khi chín không có hạt nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

dac-san-soc-trang-9

Ngày nay, bưởi năm roi không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Loại trái cây đặc sản Sóc Trăng này về làm quà cũng hấp dẫn du khách muốn mang về. Quý khách có thể tham quan vườn bưởi Kế Thành để tìm mua ngay!

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: Ấp Kinh Giữa 2, Kế Thành,Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 10.000 VNĐ/ kg.

Tham khảo: Top 8 Đặc sản Bạc Liêu ngon nổi tiếng ý nghĩa nên mua làm quà

10. Bánh gừng – Món bánh cho sự “chung thủy” của vợ chồng

Trong cộng đồng người Chăm và người Khmer, bánh gừng là loại bánh truyền thống tượng trưng cho sự chung thủy của vợ chồng. Có hình dáng giống củ gừng, bánh rất giòn, thơm ngon, được làm từ hỗn hợp gạo nếp và trứng, nắn hỗn hợp thành hình củ gừng rồi cho vào chảo rán. Sau khi bánh chín, nhúng qua đường cát rồi đem phơi nắng cho bánh mịn, láng bóng mà không bị cong.

dac-san-soc-trang-10

Trong phong tục của người Chăm, bánh gừng xuất hiện trong các lễ hội quan trọng, đặc biệt là lễ hội mùa xuân (tết Ka te), lễ hội, đám cưới hoặc cúng tế tổ tiên. Bánh gừng luôn được ăn kèm với bánh gang tay (gakiya) và bánh tét (paynung). Với một chiếc bánh độc đáo và ý nghĩa như vậy, du khách cũng nên thưởng thức một lần và mua về làm quà ngay nhé!

Địa chỉ tham khảo:

  • Địa chỉ: Mạc Đĩnh Chi, Phường 4, Tỉnh Sóc Trăng.
  • Giá tham khảo: 40.000 VNĐ/ 500gr.

Với 10 loại đặc sản Sóc Trăng được chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp du khách trả lời được câu hỏi du lịch Sóc Trăng nên mua quà gì hay nên thưởng thức món gì? Nơi đây chắc chắn sẽ là một địa điểm thú vị để du khách khám phá và trải nghiệm.



Source link

Rate this post
READ  https://apkpure.com/discord-chat-talk-hangout/com.discord