Yên Bái là một tỉnh miền núi phía Bắc không chỉ được biết đến với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và phong phú như hồ Thác Bà, du lịch sinh thái Suối Giàng, nông trường Mường Lò, di tích cách mạng, Nghĩa Lộ mà còn biết đến với cả những đặc sản nổi tiếng. Khi đến du lịch Yên Bái bạn sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản mang đậm bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu 10 đặc sản Yên Bái làm quà nổi tiếng hút hồn du khách trong bài viết dưới đây.

1. Thịt trâu gác bếp

tiki-sale

Thịt trâu gác bếp – đặc sản Yên Bái là món ăn mang đậm nét văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa miền núi. Để làm được những miếng thịt trâu thơm và ngon nhất, người ta phải chọn thịt nạc của những con trâu thả rông trên núi.

dac-san-yen-bai-1

Quá trình và thời gian ướp gia vị rất quan trọng vì nó quyết định đến hương vị đặc trưng của món ăn. Ngồi quây quần bên bếp lửa và thưởng thức món trâu hun khói mặn mòi, cay cay, ngọt ngọt trong ngày đông se lạnh thì còn gì bằng. Khi đến với cùng đất Tây Bắc này bạn không nên bỏ qua món này và đừng quên mua thịt trâu gác bếp về làm quà cho gia đình và bạn bè.

2. Mật ong nhãn Văn Chấn

Đến Yên Bái mà chưa biết mua gì cho bạn bè, người thân thì đừng bỏ qua mật ong nhãn Văn Chấn này. Vào cuối tháng 4, hoa nhãn nở rộ và cả đất trời dường như đang hân hoan cùng những chú ong đi thu thập mật hoa. Đây cũng là thời điểm quan trọng để mua mật ong nguyên chất về dùng.

Ở Văn Chấn, người dân sở hữu một vườn nhãn với diện tích quy hoạch hàng nghìn ha cho riêng mình vì vậy nếu bạn muốn mua trực tiếp mật ong rừng nguyên chất này thì địa điểm này rất lý tưởng. Việc chọn mua mật ong Văn Chấn về làm quà là rất hợp lý, vì loại mật ong này có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe.

Mật ong có thể dùng điều độ mỗi ngày giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực, kéo dài tuổi thọ, có tác dụng tuyệt vời đối với các bệnh như đường hô hấp, tiêu hóa, viêm loét dạ dày, đại tràng, tá tràng, thiếu máu, nhiễm lạnh, suy nhược cơ thể, tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể.

dac-san-yen-bai-2

Ngoài ra, mật ong nguyên chất còn là nguyên liệu của nhiều sản phẩm chăm sóc sắc đẹp của phụ nữ, hay là nguyên liệu không thể thiếu trong chế biến món ăn của các bà nội trợ. Mật ong Văn Chấn – đặc sản Yên Bái này được coi là một vị thuốc lành tính, có thể dùng trực tiếp với bánh mì hoặc pha trà, sữa,…. Với những người bị mất ngủ, pha khoảng 2-3 thìa mật ong với một ly sữa ấm trước khi đi ngủ vào buổi tối sẽ giúp có giấc ngủ sâu hơn.

3. Lạp xưởng Yên Bái

Shopee sale 5-5

Cũng giống như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng cũng là đặc sản Yên Bái được nhiều du khách ưa thích. Muốn làm ra những cân lạp xưởng ngon nhất thì người ta phải công phu, tỉ mỉ về mọi mặt như chọn nguyên liệu, nêm nếm gia vị sao cho thật hài hòa với nhau để giữ được nét đặc trưng và phù hợp khẩu vị của mọi người. Điều quan trọng nhất chính là giai đoạn hun ở gác bếp để ngọn lửa không quá to hoặc quá nhỏ.

dac-san-yen-bai-3

Hầu hết mọi người ở đây thường xuyên sử dụng những cây củi mang tinh dầu quế trong nhà bếp để hun lạp xưởng sao cho ngon thơm nhất. Do đó, lạp xưởng khi thưởng thức sẽ có hương vị đậm đà và thơm hơn. Đây cũng là món ăn được nhiều du khách chọn mua về làm quà cho người thân và bạn bè.

4. Bánh chưng đen Mường Lò – Đặc sản Yên Bái độc đáo

Bánh chưng đen Mường Lò một đặc sản Yên Bái được làm từ gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn tuy nhiên điểm khác biệt chính là nó phải được ngâm trong nước tro rừng hoặc nước vỏ cây núc nác. Để làm được những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt, người ta rất kỹ lưỡng trong khâu chọn nguyên liệu như tàu lá rong vừa phải, gạo nếp phải là nếp Tú Lệ, đậu xanh, thịt lợn tươi và các gia vị khác.

dac-san-yen-bai-4

Bánh chưng đen Mường Lò được làm thủ công với sự tỉ mỉ, cẩn thận từ khâu nấu nước đến điều chỉnh lửa. Khi bánh chưa sôi thì đun trên lửa lớn, khi sôi phải canh lửa đều, đủ nhiệt để bánh chín đều, ủ khoảng 6-7 tiếng là bánh chín. Khi bánh chín, đầu bếp vớt ra, tráng qua một chậu nước để loại bỏ chất béo bám trên vỏ bánh rồi treo bánh thành từng đôi lại với nhau để tránh bị mốc. Chọn bánh chưng đen Mường Lò làm quà chắc chắn khiến ai cũng thích thú khi được tận mắt chiêm ngưỡng những chiếc bánh chưng lạ mắt và ngon tuyệt với mọi thứ từ gạo cho đến nhân bánh.

5. Măng sặt

Măng sặt là đặc sản không phải vùng nào trồng cũng ngon nhưng có lẽ tự nhiên, đất trời Yên Bái được ưu ái khi có thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây măng.

dac-san-yen-bai-5

Cũng chính vì vậy mà măng sặt Yên Bái đã trở thành đĩa măng ngon, hấp dẫn nhất được nhiều thực khách sành ăn lựa chọn và cũng như chế biến thành nhiều món nhất. Măng này có đặc điểm là mềm có màu trắng và vàng, cứ đến mùa măng, người dân lại nô nức vào rừng hái những đọt măng tươi nhất mang về bán hoặc chế biến thành món măng ngâm tiêu để bán cho du khách.

Để những hạt cốm vẫn giữ được hương vị đậm đà, hấp dẫn của vùng cao nguyên Yên Bái thì người dân Thái ở đây phải rất tỉ mỉ khi làm cốm. Khi lúa vẫn còn nguyên, đã đến lúc phải thu hoạch và đem về làm cốm. Gạo làm cốm phải được tuốt, sàng loại bỏ rơm và sạn nhỏ, ngâm nước rồi rang chín. Bếp để rang cốm thì phải dùng lửa củi mới ngon. Chảo để rang cốm thường là chảo gang và được rang trên lửa nhỏ, đảo liên tục để các hạt cốm nóng đều.

Cốm thường được ăn kèm với chuối chín, hồng xiêm chín hoặc dùng để nấu cháo vịt, xôi, chè,… Khi đến với vùng đất này bạn hãy thử vị cốm ở đây xem có khác với cốm thông thường khác không nhé và hãy mua ngay một chút cốm thơm ngon về làm quà cho những người thân, bạn bè.

dac-san-yen-bai-6

7. Mận tam hoa Mù Cang Chải

Mù Cang Chải không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang, những kỳ quan do bàn tay tạo nên, những phiên chợ cao nguyên đầy màu sắc của người Mông mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi hương vị đậm đà, chua chua của mận tam hoa. Không chỉ là món ngon mà nó còn là đặc sản Yên Bái được nhiều người yêu thích bởi quả to, màu đỏ được bao phủ bởi lớp phấn trắng mịn, bên trong có màu đỏ tươi nhìn rất bắt mắt.

dac-san-yen-bai-7

Mận tam hoa là một sản phẩm đặc biệt của Mù Cang Chải có thể được làm sạch hoặc thưởng thức nó ngay tại vườn. Du khách lên Mù Cang Chải vào mùa mận không chỉ được ngắm không gian kì vĩ, bao la của ruộng bậc thang hay những ngôi làng người Mông yên bình, nép mình bên những vách núi đá dựng đứng mà du khách còn được tận hưởng cái ngọt mát của mận tam hoa giúp quên đi cơn khát và mệt mỏi trong suốt hành trình khám phá núi rừng trải dài, trùng trùng điệp điệp.

8. Bánh chuối Lục Yên

Từ lâu vì những lợi ích mà cây chuối mang lại, chuối đã trở thành loại cây gần gũi gắn bó với người dân Lục Yên. Người Tày có sáng kiến ​​chế biến chuối thành sản phẩm thơm ngon, hấp dẫn chứa đựng giá trị tinh thần được truyền lại và sử dụng từ đời này sang đời khác.

dac-san-yen-bai-8

Sức hấp dẫn của món bánh chuối được bộc lộ qua bàn tay tài hoa, khéo léo của các bà, các mẹ. Nhân bánh chủ yếu được làm bằng chuối và một ít bột gạo tươi. Để làm được một chiếc bánh chuối thơm ngon giữ được hương vị nguyên bản của chuối, màu bánh vàng như mật ong thì người ta phải sơ chế thật kỹ từ khi chuối chín. Chuối chín, bóc vỏ rồi đem phơi nắng để bảo quản. Khi làm bánh, chuối khô ngâm nước ấm cho mềm rồi xay thành bột, bột gạo cũng nên trộn với bột chuối để làm vỏ bánh.

Điểm hấp dẫn của bánh chuối là ngoài phần nhân là đậu, lạc, đường, còn lại các phụ gia đều đến từ chuối. Lá gói cũng bằng lá chuối nhà vườn, gói bánh cũng bằng dây chuối, khác hẳn với các loại bánh khác. Chính vì vậy mà bánh chuối vừa dễ thưởng thức lại thơm ngon, đặc trưng hấp dẫn du khách gần xa.

9. Muồm muỗm – đặc sản Yên Bái khó quên

Muồm muỗm là những sinh vật có râu, có cánh, chỉ xuất hiện vào mùa thu hoạch. Người dân Mường Lò thường thu hái về chế biến thành món ăn. Với công thức chế biến độc đáo, bàn tay điêu luyện và những gia vị quen thuộc sẵn có, muồm muỗm bắt đầu trở thành đặc sản ngon chỉ có ở vùng Tây Bắc, và dần dần đã in sâu vào văn hóa ẩm thực mà ai cũng phải một lần nếm thử món đặc sản dân tộc hiếm có và độc đáo này.

dac-san-yen-bai-9

Du khách đến đây ai cũng sẽ muốn thử món muồm muỗm rang giòn. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm và rất thơm. Muồng muồng hầm với măng chua (hoặc giấm gạo) trên lửa nhỏ cũng rất ngon. Khi nước cạn, có thể cho ít mỡ vào và khuấy đều trên lửa lớn, nếu nghe thấy tiếng nổ lách tách nghĩa là muồm muỗm đã chín. Thật tiếc cho những ai đặt chân đến vùng đất Yên Bái mà không tận tay bắt muồm muỗm để chế biến và thưởng thức hay mua một về làm quà.

10. Bánh chim gâu

Không chỉ là món bánh đặc sản Yên Bái mà câu chuyện về chiếc bánh còn mang ý nghĩa về tình mẹ. Người ta nói rằng tháng ba là mùa khô, các bà, các mẹ bận rộn thu hoạch lúa trên đồng cả ngày. Đi làm đồng nhưng người mẹ lúc nào cũng nơm nớp lo sợ khi con ở nhà đang ngóng mẹ trở về. Trong khi nghỉ ngơi trên nương, các bà mẹ dùng lá dứa trong rừng để dệt vỏ bánh chim gâu rồi cuối ngày trở về nhồi gạo làm bánh cho con. Bánh chim gâu như một món quà mẹ dành cho những đứa con của mình.

dac-san-yen-bai-10

Bánh được gói theo hình con chim gâu, nhỏ xinh nên được gọi chung là bánh chim gâu. Nguyên liệu chính để làm ra món bánh độc đáo này là gạo nếp, nhân bánh còn được bổ sung thêm đậu xanh, thịt lợn và các nguyên liệu khác để tạo nên sự độc đáo và ngon miệng hơn. Ngoài gạo nếp, đậu xanh và thịt lợn thì nhân bánh còn phải có thêm thành phần lá dứa rừng một loại cây quen thuộc với người dân Yên Bái.

Bánh chim gâu là một sản phẩm đặc biệt của người Dao và người Cao Lan ở huyện Yên Bình. Chiếc bánh là biểu tượng của tình cảm gia đình, là biểu tượng của tình yêu thương của cha mẹ và con cái. Người dân nơi đây thường mang theo món bánh này khi đi làm đồng hoặc cho trẻ nhỏ mang đi học.

Trên đây là top 10 đặc sản Yên Bái ngon và được nhiều du khách ưa chuộng. Mong rằng với những gợi ý trên đây nếu bạn còn đang loay hoay không biết Yên Bái có đặc sản gì và những đặc sản nào ngon thì trên đây chính là câu trả lời cho những băn khoăn của các bạn.



Source link

Rate this post
READ  Cả Showbiz Việt đồng loạt CHIA BUỒN cùng Mỹ Tâm