Đến với xứ sở hoa sen Đồng Tháp, người ta sẽ không chỉ nghĩ đến quốc hoa của Việt Nam mà đến đây, du khách còn có thể đắm mình trong những đầm sen nở rộ thơ mộng, thả hồn vào sự giản dị, chân chất hay đến với những vườn cây trái sum suê và những vùng phù sa màu mỡ. Vùng đất này cũng có những nét riêng với những món đặc sản vừa ngon vừa dân dã. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 món ngon đặc sản Đồng Tháp nhất định phải thử khi đặt chân đến vùng đất xinh đẹp này.

1. Cá lóc nướng cuốn lá sen non – Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng

tiki-sale

Khi đến các khu du lịch trong tỉnh Đồng Tháp, bạn có thể bắt gặp món cá lóc nướng hay lẩu nướng ở khắp nơi, dù bằng cách nào chế biến nào thì cá vẫn được nướng nguyên con. Cá nướng cắt đôi dọc sống lưng, rắc hành lá, dầu sôi và chút đậu phộng có vị mặn của nước mắm chính gốc, chua của me, ngọt của đường và cay của ớt. Người dân địa phương chế biến cá lóc bản địa của họ thành một món ăn đặc biệt của Đồng Tháp, đó là cá lóc nướng gói trong lá sen non.

dac-san-dong-thap-1

Lá sen non được coi là một loại rau sạch sinh trưởng trong môi trường nước không bị ô nhiễm. Đó là một chiếc lá sen vừa trồi lên mặt nước, hai mép lá cuộn tròn ở giữa. Vẫn là đĩa cá lóc nướng trui, đĩa xà lách, chuối chát, khế chua, nhưng món này có lá sen non bao quanh cá. Lá sen chín mềm có vị bùi bùi của cá lóc nướng chấm nước mắm me, thịt cá quyện với bơ đậu phộng beo béo của mỡ hành cùng hương thơm dịu mát của lá sen sẽ khiến bạn suốt đời khó quên khi thưởng thức món đặc sản Đồng Tháp này.

2. Hủ tiếu Sa Đéc

Không giống như hủ tiếu ở những nơi khác, hủ tiếu ở vùng Sa Đéc khác biệt và mang một hương vị riêng. Sợi hủ tiếu không dai và không có vị chua mà rất mềm, các sợi khi nấu đều có màu trong suốt kết hợp với nước lèo được nấu kỹ với xương, tủy cùng với các loại rau củ được người chế dân nơi đây chế biến cẩn thận tạo một bát hủ tiếu ngọt và thơm.

dac-san-dong-thap-2

Một bát hủ tiếu nóng hổi ăn kèm với thịt, tim, gan,lòng, … và các loại rau ăn kèm như giá đỗ, hẹ, cần tây, xà lách thì ngon không cưỡng nổi. Thương hiệu hủ tiếu này- một đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng ở nhiều nơi trên thế giới và đã được xuất khẩu từ trước năm 1975 đến nay.

3. Đặc sản Đồng Tháp – Nem Lai Vung

Shopee sale 5-5

Nem Lai Vung là một trong những đặc sản Đồng Tháp và có vị rất đặc biệt. Nem Lai Vung có vị ngọt của thịt tươi, vị chua chua ngọt ngọt của lá vông, là tầm ruột và vị cay cay của ớt xanh. Biết bao nhiêu hương vị quyện trong chiếc nem nhỏ xíu khiến ai đã từng thưởng thức món đặc sản này sẽ không thể nào quên.

dac-san-dong-thap-3

Nếu có dịp đến với Đồng Tháp, bạn đừng quên ghé qua làng nghề làm nem Lai Vung để mua nem về làm quà cho gia đình nhé! Cũng đừng quên thử những món nem ngon tại đây để thấy được hương vị ấn tượng được gói gọn trong những chiếc nem nhỏ xinh.

4. Chuột quay lu Cao Lãnh

Đến Đồng Tháp vào mùa nước nổi, bạn nhất định phải đến Cao Lãnh để ăn món thịt chuột đồng, có thể chế biến thành nhiều cách: thịt chuột chiên, xé phay, thịt chuột quay, thịt chuột xối mỡ, thịt chuột sả ớt rau răm và thịt chuột bằm chiên xù cuốn bánh tráng… Mỗi món có một hương vị khác nhau, nhưng đặc sắc nhất phải kể đến món chuột quay lu, một đặc sản Đồng Tháp nhất định bạn nên thử.

dac-san-dong-thap-4

Chuột quay lu phải là chuột đồng mập mạp nên chuột béo múp míp sau mùa thu hoạch chuột là loại chuột ăn ngon nhất. Chuột rửa sạch ruột, cắt bỏ móng, ướp gia vị khoảng 15 phút rồi móc từng con cho vào lọ, tẩm, ướp gia vị, sau khoảng một giờ chuột đã có màu vàng nâu. Khi chín, mở nắp ra thấy những chú chuột đồng đã chín vàng, có mùi thơm hấp dẫn của muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Gắp miếng thịt chuột nếm thử, da giòn, thịt mềm, thơm ngon như nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê”.

5. Lẩu cá linh hoa điên điển – đặc sản Đồng Tháp thơm ngon

Mùa nước nổi Đồng Tháp bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, lúc này cá linh bắt đầu xuất hiện nhiều, đặc biệt đầu mùa là thời điểm ngon nhất trong năm vì cá không to, xương không cứng và thịt bụng rất chặt nên ăn rất béo. Loại cá này được coi là đặc sản của mùa nước nổi cũng là mùa hoa điên điển nở vàng rộ. Hoa có hương vị rất đặc biệt, với vị giòn, thơm, béo ngậy.

dac-san-dong-thap-5

Món cá này chế biến bằng nhiều cách cũng ngon và hấp dẫn như: tẩm bột chiên cá linh, cá linh kho tộ, om mía, om dứa, canh chua cá linh, làm mắm. Ngoài ra, không thể không kể đến lẩu cá linh bông điên điển, món ăn tuy đơn giản nhưng lại là đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng và là niềm tự hào của người dân miền Tây khi lũ về.

Bên cạnh nồi lẩu nghi ngút khói là một đĩa cá linh tươi ngon, một đĩa bông điên điển vàng tươi, ăn kèm với rau muống, rau nhút và các loại rau ăn kèm. Cá linh rất dễ nấu nên khi bắt đầu ăn, bạn cho vào nồi lẩu đang sôi, khi nước sôi trở lại thì cho rau vào và thưởng thức. Món này ăn kèm với bún tươi hoặc cơm trắng và tất nhiên là phải có một chén nước mắm ớt nguyên chất. Lẩu cá linh bông điên điển đã chinh phục thực khách bởi màu sắc, hương thơm nhẹ nhàng và vị chua chua của nước lèo, thịt cá béo ngọt cùng nước mắm nguyên chất khiến món lẩu này càng trở nên đặc biệt hơn.

6. Bông súng mắm kho – món ngon đặc sản Đồng Tháp

Ở vùng quê Đồng Tháp, không ai không biết đến bông súng chấm nước mắm, đây là một món ăn địa phương có một không hai. Sau lễ hội mùa xuân hàng năm, người dân bắt đầu đi đánh bắt cá tự nhiên ở các mương, vũng và họ đem bán con lớn còn con nhỏ đem về làm mắm.

dac-san-dong-thap-6

Để làm bông súng mắm kho ngon, bạn đổ nước dừa nạo vào cao hơn mặt nước mắm vài phân, bắc lên bếp đun cho đến khi thịt mềm rồi mới lọc kỹ để loại bỏ xương. Sau đó nêm nếm gia vị, đừng quên ớt, sả – hai thứ không thể thiếu trong món mắm kho. Mắm kho ngon nhất là chấm với hoa súng ở đìa, nhưng không phải hoa súng nào cũng ngon như nhau, chỉ có hoa súng trắng, có cọng nhỏ cỡ đầu đũa, mềm và ngon ngọt như sáp.

dac-san-dong-thap-7

Mùa nước về hoa súng lên nhanh, nhặt về để nguyên cọng rồi rửa sạch và bóc vỏ, cắt bỏ từng cọng vỏ dài khoảng gang tay rồi để vào rổ cho ráo nước. Nước mắm dỡ ra có màu đỏ đậm, cho hoa súng vào bát, chan nước mắm kho lên trên. Khi ăn món mắm kho, bạn nhớ ngắt bông súng thành từng miếng nhỏ rồi bóp nhẹ để nước mắm kho được thấm đều và mùi thơm của các loại rau ăn kèm sẽ khiến người ăn không thể nào quên. Quả là một trong những đặc sản Đồng Tháp mà bạn nên ăn thử một lần khi đến đây.

7. Bánh tằm bì Sa Đéc

Nếu đã bỏ lỡ thưởng thức món hủ tiếu Sa Đéc thì đừng quên thưởng thức món bánh tằm bì Sa Đéc – đặc sản Đồng Tháp. Cái tên bánh tằm bì gắn liền với vùng đất này là vì nơi đây có bột gạo phải gọi là ngon nhất vùng. Mỗi chiếc bánh tằm là cả sự tỉ mỉ của người thợ từ khi làm bánh tằm bì cho đến khi bánh tằm thành phẩm. Chính vì sự kỳ công này mà bánh tằm bì được vừa dai, vừa mềm mà không bị vỡ. Một đĩa bánh tằm bì là sự kết hợp của xíu mại, da, xà lách và nước mắm chua ngọt. Đặc biệt là nước cốt dừa béo ngọt, nhất định khi ăn sẽ cảm nhận được trọn vị hòa quyện và không hề béo ngậy.

dac-san-dong-thap-8

8. Bánh xèo Cao Lãnh

Trong khi bánh xèo là một món ăn phổ biến ở Việt Nam, thì mỗi vùng bánh xèo này lại có một hương vị đặc trưng riêng. Thưởng thức bánh xèo Cao Lãnh, đặc sản Đồng Tháp không thể bỏ qua ăn kèm với nước chấm chua ngọt. Bên trong lớp vỏ giòn rụm là nhân bánh được làm từ tôm, thịt heo, củ sắn, giá đỗ, chà bông… ăn có vị ngọt thanh. Mảnh đất miền Tây nhiều phù sa nên rau ở đây cũng đa dạng, bánh xèo ăn kèm với xà lách, húng quế, húng lủi, lá cát lồi, đọt bằng lăng và các loại rau khác đem lại một hương vị khó quên cho du khách khi thưởng thức món bánh xèo nơi đây.

dac-san-dong-thap-9

9. Đặc sản Đồng Tháp – Quýt hồng Lai Vung

Quýt Lai Vung nổi tiếng khắp cả nước không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà những năm gần đây nhà vườn của Lai Vung còn trồng quýt theo tiêu chuẩn VietGAP, hạn chế phun thuốc trừ sâu. Theo người dân ở đây, quýt được trồng ở đây từ đầu thế kỷ 20 ban đầu chỉ là quýt bình thường, khi được mang giống mới về trồng trên mảnh đất này thì quýt càng trở nên đặc biệt.

dac-san-dong-thap-10

Đặc sản Đồng Tháp quýt Lai Vung ở đây có trái to, màu sắc tươi tắn, mọng nước, hương thơm nhẹ và vị ngọt đậm đà. Loại đất thích hợp để trồng hồng là đất sét pha mỡ gà nên ở Lai Vung không phải xã nào cũng trồng được loại quýt hồng này. Mùa quýt thường vào nửa cuối tháng 12 và đầu tháng 1 và quýt thường được bón phân vào khoảng tháng 2 âm lịch, nhưng chỉ kết trái vào cuối năm. Khi đến vùng đất này nhất định bạn phải đến đây để mua quýt Lai Vung – đặc sản Đồng Tháp về làm quà cho gia đình nhé.

10. Bánh phồng tôm Sa Giang

Đặc sản Đồng Tháp – Bánh phồng tôm Sa Giang chiên giòn đã được đánh giá cao ở Việt Nam từ những năm 1960. Bánh phồng tôm Sa Giang đã có mặt tại Việt Nam từ rất lâu và được bày bán rộng rãi và phổ biến ở các siêu thị, chợ,…. Ngoài ra, bánh phồng tôm Sa Giang còn được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.

dac-san-dong-thap-11

Từ các loại tôm ở vùng nước ngọt hay nước mặn như tôm tích, tôm sắt, tôm bạc, tôm nghệ, tôm sú được chế biến thủ công một cách khéo léo để mang lại hương vị đặc trưng cho món bánh phồng tôm Sa Giang. Hiện nay, ngoài bánh phồng tôm truyền thống, Sa Giang còn phát triển thêm nhiều sản phẩm mới như bánh đa cua, chả cá, chả mực, bánh chay…

Trên đây là top 10 đặc sản Đồng Tháp ngon, nổi tiếng và đang được du khách khi đến đây rất ưa chuộng. Mỗi khi nhắc đến ẩm thực Đồng Tháp, người ta sẽ nghĩ ngay đến 10 món ăn đặc sản làm dậy sóng lòng người này. Hy vọng với gợi ý về những món đặc sản tại Đồng Tháp trên sẽ giúp bạn lựa chọn được món quà đặc sản ý nghĩa cho người thân của mình. Và nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon tại đây nhé.



Source link

Rate this post
READ  We Dream Of Deals Like This!