Cà tím là loại quả quen thuộc của nhiều gia đ ình nhưng không phải là món dễ ăn với 1 số ít người, nhất là các bạn nhỏ. Một phần cũng vì cá tím thường được chế biến bằng cách nướng, hầm làm cho sắc tố kém đẹp mắt. Hôm này cùng VinID tìm cách làm cà tím xào thịt mới lạ, thích mắt nhé.

1. Cách làm cà tím xào với thịt bằm

Chuẩn bị nguyên liệu 

Nguyên liệu

Các bước làm cà tím xào thịt băm

  • Bước 1 : Sơ chế và ướp thịt
    • Cà tím mua về rửa sạch với nước.

    • Cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn, cho vào ngâm với nước muối loãng trong 10 – 15 phút, vớt ra và để ráo ( bước này giúp cho cà không bị thâm khi nấu ).

    • Thịt băm ướp với ½ lượng gừng băm, 1 ít muối ăn và bột ngọt, tiêu xay, trộn đều và để thịt thấm gia vị trong tối thiểu 10 – 15 phút.

Sơ chế cà tím và thịt băm

  • Bước 2 : Xào cà tím thịt băm
    • Bắt chảo lên nhà bếp, bật lửa lớn, cho khoảng chừng 2 muỗng dầu ăn vào chảo.

    • Dầu nóng cho cà tím vào, hòn đảo liên tục để cà không bị khét, xào trong 5 – 7 phút, cà tím mềm, hơi hơi xém cạnh chút thì tắt nhà bếp, cho ra đĩa riêng.

    • Cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo.

    • Dầu nóng cho phần thịt băm vào xào, xào đến khi thịt băm chín, bốc mùi hương lên là được, tắt nhà bếp và cho ra đĩa riêng.

Xào nguyên liệu

  • Cho tiếp 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo.

  • Dầu nóng cho gừng, tỏi băm vào phi thơm và bỏ cà tím và thịt băm đã xào vào, hòn đảo đều nêm nếm gia vị cho vừa ăn là được.

  • Tắt nhà bếp, cho hành lá cắt nhỏ và ít tiêu xay vào trộn đều là đã xong món cà tím xào thịt băm.

Thành phẩm

2. Cách làm cà tím xào với thịt ba chỉ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà tím : 2 trái

  • Thịt ba chỉ / ba rọi : 200 gr

  • Tỏi : 4 – 5 tép

  • Lá tía tô : 5 – 10 lá

  • Hành lá : 1 – 2 nhánh

  • Gia vị thường dùng

Nguyên liệu

Các bước làm cà tím xào thịt ba chỉ

  • Bước 1 : Sơ chế nguyên vật liệu
    • Cà tím bỏ đầu, rửa sạch và cắt miếng chéo với thân cà cho vừa ăn.

    • Pha loãng 1 thau nước muối, cho cà tím vừa cắt vào ngâm trong 15 phút để khi nấu không bị thâm và đắng.

    • Thịt ba chỉ dùng muối hạt chà sạch rồi rửa lại với nước cho hết mùi hôi, rửa sạch để ráo nước rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    • Hành lá, tía tô rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ.

Sơ chế cà tím và thịt ba chỉ

  • Bước 2 : Xào cà tím và thịt ba chỉ
    • Cho 1 – 2 muỗng canh vào chảo, cho tỏi băm vào chảo phi thơm.

    • Tỏi vàng thơm, cho thịt vào xào chín, chú ý quan tâm hòn đảo nhanh tay để thịt không bị cháy cạnh, bị dai.

    • Nêm nếm gia vị thường dùng, 1 chút tương ớt tạo vị cay và 1 ít nước tương để tạo màu.

    • Thịt vừa chín tới, cho cà tím, 2 – 3 muỗng canh nước lọc vào xào chung với nhau.

    • Nêm nếm lại cho vừa ăn, hòn đảo thêm 2 – 3 phút cho các nguyên vật liệu thấm gia vị thì tắt nhà bếp.

    • Cho hành lá và tía tô cắt nhỏ, 1 ít tiêu xay vào trộn đều lên là đã triển khai xong món ăn.

Thành phẩm

3. Cách làm cà tím xào với tôm thịt

Chuẩn bị nguyên bị 

  • Cà tím : 1 trái

  • Tôm tươi : 200 gr

  • Thịt ba chỉ : 200 gr

  • Cà chua bi : 150 gr

  • Ớt hiểm : 2 – 3 trái

  • Tía tô : 20 gr ( 10 – 15 lá )

  • Lá lốt : 20 gr

  • Bột nghệ : 2 muỗng cafe

  • Giấm gạo : 2 muỗng canh

  • Tỏi, hành tím băm : 2 muỗng cafe

  • Gia vị thường dùng

Nguyên liệu

Các bước làm cà tím xào tôm thịt 

  • Bước 1 : Sơ chế rau củ
    • Cà tím rửa sạch bên ngoài, bỏ cuống, bỏ các đường vỏ xen kẽ nhau.

    • Cắt cà tím thành khúc vừa ăn, cho vào ngâm với nước đã pha loãng 1 muỗng canh giấm gạo.

    • Tía tô, lá lốt rửa sạch, cắt sợi nhỏ, để ráo.

    • Cà chua bi bỏ cuốn, rửa sạch, để ráo nước, cắt đôi.

    • Ớt hiểm rửa sạch, dùng dao đập dập sơ sơ.

Sơ chế

  • Bước 2 : Sơ chế và ướp tôm, thịt ba chỉ
    • Tôm rửa sạch, bỏ đầu, lột vỏ bên ngoài ( giữ lại phần đuôi ), lấy bỏ chỉ đen ở sống lưng. để ráo nước.

    • Thịt ba chỉ rửa với nước muối, nước lạnh, để ráo nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    • Trộn đều các gia vị : ½ muỗng cafe bột nghệ, ½ muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe hạt nêm, ½ muỗng tiêu, 1 muỗng cafe tỏi, hành tím băm.

    • Chia hỗn hợp gia vị làm 2 phần, 1 phần ướp với tôm, 1 phần ướp với thịt ba chỉ.

Ướp thịt, tôm

  • Bước 3 : Luộc sơ cà tím
    • Bắt nồi nước khoảng chừng 2 chén nước lọc lên nhà bếp.

    • Nêm nếm 1 muỗng cafe bột nghệ, 1 muỗng cafe hạt nêm.

    • Nước sôi, cho cà tím vào luộc sơ trong 1 – 2 phút rồi vớt ra ngoài để ráo nước.

  • Bước 4 : Làm cà tím xào tôm thịt

Các bước thực hiện

  • Bắt 1 chảo lên nhà bếp, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi và hành tím băm.

  • Tỏi và hành tím dậy mùi, cho thịt ba chỉ vào xào đến khi thịt săn, chín.

  • Thịt săn cho tôm vào xào chung, tôm vừa chín thì vớt toàn bộ ra ngoài đĩa.

  • Cho tiếp 1 muỗng dầu ăn vào chảo, dầu nóng cho cà tím vào hòn đảo trong 1 – 2 phút.

  • Cho cà chua bi, ớt, ⅓ chén nước lọc vào chảo, nêm nếm 1 ít bột ngọt, hạt nêm, 1 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cafe đường.

  • Đảo đều cho gia vị thấm vào nguyên vật liệu trong 1 phút rồi cho tôm, thịt đã xào vào.

  • Đảo tổng thể chung với nhau thêm 30 giây – 1 phút thì tắt nhà bếp, cho lá lốt, tía tô vào trộn đều là hoàn thành xong món ăn.

Thành phẩm

Với 3 công thức cách làm cà tím xào thịt vừa chia sẻ, chúc các bạn thành công “dụ dỗ” các thành viên nhí trong nhà ăn loại thực phẩm cà tím bổ dưỡng này nhé. Đừng quên, để món ăn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm, hãy chó siêu thị VinMart, hoặc đi chợ online trên ứng dụng VinID để có nguyên liệu tươi, sạch, xanh nhất nhé. Banner CTA Đi chợ online 750

Xem thêm các hướng dẫn và cách làm khác: https://cachlam.org/huong-dan

Cách làm thú vị khác

Originally posted 2022-07-30 06:24:55.



Source link

Rate this post
READ  Phải Làm Rõ " Tiếp Thị Sữa Là Gì ? Giải Nghĩa Cụm Từ “Tiếp Thị Sữa”