Vào những ngày trời nắng nóng, gợi ý cách nấu canh ngao chua sẽ rất thích hợp cho nhiều chị em, muốn giải nhiệt cho bữa cơm gia đình. Ngao là một loại thực phẩm được xem là “bộ tứ” giải nhiệt trong các loại thực phẩm, còn khá bổ dưỡng và có thể dùng để chế biến ra nhiều món ăn ngon trong đó nhất là canh ngao. Vì thế, chị em hãy tham khảo nhanh top 5 cách nấu canh ngao thanh mát dưới đây, bổ sung vào sổ tay các món canh thanh mát cho gia đình bạn.

Nấu canh ngao chua với dứa

tiki-sale

Canh ngao là loại canh có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu khác nhau trong đó có canh ngao chua với dứa. Cách làm canh ngao chua này cũng vô cùng đơn giản mời bạn xem qua phần hướng dẫn dưới đây.

1. Nguyên liệu

  • Nước cốt me: 2 muỗng canh
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng: 1 ít

2. Cách chế biến canh ngao dứa

Để chế biến được một to canh ngao dứa thơm ngon bạn sẽ tiến hành thực hiện các bước sau:

cach-nau-canh-ngao-chua-1

Bước 1: Sơ chế ngao

Ngao khi mua về bạn rửa qua với nước. Tiếp theo, để cho ngao nhả hết cặn bẩn, bạn ngâm ngao với nước vo gạo trong khoảng 15 phút, sau đó bạn vớt ngao ra và để ráo. Bạn cho tiếp ngao vào nồi và đổ nước ngập qua ngao rồi bắc nồi này lên bếp. Bạn luộc ngao cùng với lửa nhỏ, đến khi nước ngao sôi thì đảo ngao trong nồi khoảng 1 – 2 phút, cho đến khi ngao mở miệng hết thì bạn tắt bếp. Nước ngao bạn sẽ để yên 1 chỗ để cặn lắng xuống, còn phần con ngao bạn tách vỏ để lấy phần thịt, sau đó rửa qua với nước và để ráo.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Cà chua đem rửa sạch rồi cắt múi cau, giá thì ngâm sơ qua nước muối pha loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch và để ráo chúng. Dứa bạn gọt đi bỏ phần vỏ và mắt, rửa lại với nước và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ngò om và hành lá bạn bỏ đi phần rễ và các lá bị dập, sau đó rửa sơ qua với nước và cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu canh ngao dứa

Bắc nồi lên trên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, đợi cho dầu sôi bạn sẽ cho hành tím cắt nhỏ vào phi thơm, tiếp đến cho tiếp cà chua vào xào trong 2 phút với lửa vừa. Tiếp theo, bạn sẽ đổ từ từ phần nước luộc ngao vào trong nồi để bỏ đi phần cặn ở dưới tô. Nêm vào nồi khoảng 2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước cốt me và nấu canh với lửa lớn. Khi canh bắt đầu sôi lại, bạn sẽ cho giá đỗ, dứa và thịt ngao vào rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Bạn tiếp tục nấu canh thêm khoảng 3 – 5 phút, rồi cho ngò om và hành lá vào khuấy đều rồi tắt bếp.

>> Đọc thêm: 5 Cách nấu phở bò ngon, chuẩn vị hấp dẫn đơn giản tại nhà

Cách nấu canh ngao chua với sấu

Quả sấu là một quả rất đặc trưng của miền Bắc khi nấu cùng với ngao sẽ góp phần tăng thêm độ thanh mát của món ăn. Vậy cách nấu canh ngao chua với sấu là như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bạn nhé.

1. Nguyên liệu

  • Gia vị thông dụng: 1 ít

2. Cách chế biến canh ngao (nghêu) nấu sấu

Canh ngao nấu với sấu là một món ăn với tác dụng thanh nhiệt rất tuyệt vời. Chỉ nhờ vào các bước chế biến sau đây là bạn đã có thể thưởng thức được một món ăn bổ dưỡng.

cach-nau-canh-ngao-chua-2

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao khi mua về ngâm với nước pha loãng 1 muỗng canh muối với vài lát ớt cho ngao nhả hết cát. Sau đó chà rửa sạch phần vỏ ngao rồi cho vào nồi luộc khoảng 10 phút cho ngao há hết miệng ra. Hành tím thì bỏ vỏ và băm nhỏ, gừng cạo sạch hết vỏ và đập dập. Rau răm, rau thì là và hành lá nhặt đem rửa sạch rồi thái nhỏ. Cà chua cũng rửa sạch rồi thái miếng mỏng, sấu thì cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi đập dập. Bạn tiến hành gạn nước ngao ra chén để cho nó lắng cặn. Nhặt bỏ hết vỏ ngao để lấy ra phần ruột ngao rồi rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

Bước 2: Xào hỗn hợp

Bắc một cái nồi lên bếp, làm nóng bằng 1 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa rồi cho hành tím vào đảo thật nhanh tay khoảng 1 phút. Khi hành đã vàng thơm thì cho cà chua vào xào chín mềm trong 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm vào. Sau đó, cho thịt ngao và thêm 1 muỗng canh nước mắm vào đảo qua trong 3 phút nữa rồi cho sấu đập dập vào đảo đều.

Bước 3: Nấu canh

Đun sôi nước ngao trong khoảng 2 – 3 phút, sau đó cho rau thơm đã thái nhỏ vào. Nêm nếm lại phần gia vị sao cho vừa miệng rồi tiến hành tắt bếp, cho canh ngao nấu sấu ra ngoài bát để thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!

Nấu canh ngao chua hương vị miền Bắc

Shopee sale 5-5

Canh ngao chua miền Bắc cũng là một cái tên khá quen thuộc trong những loại canh ngao chua. Nhờ vào cách làm đơn giản không kém gì các cách nấu canh ngao chua trên nên bạn có thể dễ dàng làm theo.

1. Nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Dứa: 1 quả
  • Sấu: 3 quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành khô, hành lá và rau răm
  • Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt

2. Cách chế biến canh ngao chua miền Bắc

Canh ngao chua miền rất dễ làm và đem lại cho bạn rất nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn vẫn chưa tin có thể tham khảo ngay cách nấu canh ngao chua miền Bắc dưới đây của chúng tôi. cach-nau-canh-ngao-chua-3

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

Cà chua rửa sạch bổ thành múi cau, quả dứa đem đi gọt vỏ thái miếng vừa ăn. Hành lá, rau răm rửa sạch và thái nhỏ ra. Hành khô thì bóc vỏ, thái mỏng ra. Ngao mua về sẽ đem ngâm sơ với nước vo gạo, rửa sạch lại với nước. Đem nấu ngao cho đến khi nó mở miệng, lấy thịt ngao và để riêng phần nước ngao để nấu canh.

Bước 2: Nấu canh ngao

Lấy phần nước ngao đem cho vào nồi cùng chỗ thịt ngao bạn đã sơ chế. Cho rau mồng tơi vào và đun sôi tầm 2 phút. Cho ít hạt nêm vào canh, canh sôi mồng tơi chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp. Múc canh ngao ra tô và thưởng thức ngay thôi.

>> Tìm hiểu: 4 Cách nấu canh chua cá ngon đậm đà dễ làm nhất cho gia đình

Cách nấu canh ngao chua với dọc mùng

Dọc mùng cũng là một nguyên liệu nấu cùng với ngao tạo nên hương vị rất ngon. Nếu bạn nào thích ăn 2 nguyên liệu này cùng với nhau thì hãy tìm hiểu ngay cách nấu canh ngao chua này dưới đây nhé.

1. Nguyên liệu

  • Ngao sống: 1 kg
  • Dọc mùng: 1 cây
  • Đậu bắp: 5 trái
  • Cà chua: 1 trái
  • Thơm: 1/4 trái
  • Me chua: 50 g
  • Ớt sừng đỏ: 1 trái
  • Rau nêm: 200 gr

2. Cách chế biến canh ngao chua dọc mùng

Nếu bạn đang muốn làm cho gia đình mình một bữa cơm với canh ngao chua dọc mùng nhưng vẫn chưa biết nấu thế nào. Hãy tham khảo ngay những hướng dẫn cách nấu canh ngao chua dọc mùng dưới đây nhé.

cach-nau-canh-ngao-chua-4

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao đem ngâm cùng nước muối, cắt thêm mấy quả ớt để ngâm ngao cho nhanh nhả hết cát bẩn. Ngâm trong khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước lại một lần cho ngao sạch. Dọc mùng tước hết vỏ, thái thành khúc ngắn. Đậu bắp đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, cà chua cũng rửa sạch và thái múi cau. Dứa cắt bỏ phần cùi và thái theo các đường đã khoét mắt thành hình cánh quạt.

Bước 2: Luộc ngao

Sau đó, mang ngao đem luộc, trong khoảng 4-5 phút cho ngao mở vỏ. Sau khi ngao đã chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt, phải giữ lại phần nước luộc ngao.

Bước 3: Nấu canh

Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho vào một ít dầu ăn đun nóng trên lửa vừa, cho tỏi đã băm vào phi thơm. Cho cà chua vào đảo thật đều cho cà chua ra màu đẹp. Sau đó cho thịt ngao vào xào chung qua với chút mắm, bột nêm cho thơm. Ngâm và dầm me cùng nước ấm để lấy phần nước chua. Khi cà chua đã mềm, đổ phần nước luộc nghêu, nước me và dứa vào chung. Khi nước đã bắt đầu sôi, tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp, nêm lại gia vị sao cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.

>> Tham khảo: 5 Cách nấu canh rong biển ngon, không mùi tanh cực kì dễ ăn

Cách nấu canh ngao chua với đậu hũ

Cách nấu canh ngao chua cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là món canh ngao chua với đậu hũ. Nếu bạn đang thắc mắc cách nấu như thế nào thì hãy tham khảo phần thông tin ngay sau đây.

1. Nguyên liệu

Tiki sale 15-01
  • Ngao: 1 kg
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Me: 1 quả
  • Đậu phụ: 2-3 miếng
  • Hành khô, hành lá, rau răm.

2. Cách chế biến canh ngao chua đậu phụ

Cũng không khác mấy với các cách nấu canh ngao chua trên. Nên bạn có thể dễ dàng thực hiện các bước, nấu canh ngao chua đậu phụ như sau:

cach-nau-canh-ngao-chua-5

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao lúc mua về bạn ngâm với nước vo gạo trong khoảng 45 phút , có thể bỏ thêm vào một chút nguyên liệu muối hạt, một quả ớt thì thái lát để ngao nhả hết cát và đất trong miệng ra ngoài, rửa sạch lại với nước. Trong lúc ngâm ngao, bạn hãy rửa sạch và thái miếng hành củ, cà chua, gừng, rau thơm các loại và hành. Cà chua thì lấy một phần thái hạt lựu và đậu phụ cắt miếng vuông quân cờ. Sau khi ngâm xong thì xóc nhẹ vài lần để loại bỏ hết những con ngao hỏng (những con hỏng sẽ há mồm). Rửa lại một vài lần nữa bằng nước sạch.

Bước 2: Luộc ngao

Đặt nồi vào luộc ngao, nhớ chú ý căn lượng nước vừa đủ dùng, cho vào chút bột canh hoặc muối vào. Ngao chỉ cần sôi vừa bùng lên là bạn có thể bắc xuống, trước khi bắc xuống hãy đảo qua vài lần như thế ruột ngao sẽ rơi ra phần nào, công đoạn tách ruột ngao cũng sẽ nhanh hơn. Sau đó, vớt ngao ra cho mau nguôi, gạn lấy nước luộc ngao để nấu canh. Ngao nguội thì tách thịt ngao khỏi vỏ.

Bước 3: Nấu canh

Bắc nồi lên bếp và. đun nóng, cho hành khô vào phi thật thơm, cho cà chua vào xào chín nhừ. Sau đó cho tiếp thịt ngao, muối, hạt nêm, ớt vào đảo nhanh tay. Tiếp đến cho nước luộc ngao kèm theo chút nguyên liệu gừng và me vào để tạo độ chua cho món canh. Đợi khi nước canh đã sôi thả đậu vào và chờ sôi lại, nêm lại cho vừa miệng ăn.

Phần hướng dẫn về 5 cách nấu canh ngao chua đã khép lại. Rất mong với những hướng dẫn đầy chi tiết trên bạn sẽ tạo ra được một món canh ngao chua thơm ngon tuyệt vời nhất.



Source link

Rate this post
READ  Subway Surfers Hack Online Download on iOS Working 2022