Trồng một vụ cà chua để hàng xóm ghen tị là ước mơ của mọi người làm vườn. Đồng thời, mọi người đều có một câu hỏi tự nhiên về cách cho cà chua ăn trong thời kỳ ra hoa và đậu trái.

Bạn đang xem: Vì sao cà chua không đậu quả

Chúng tôi sẽ cho bạn biết phải làm gì để cà chua ra hoa và kết trái một cách tích cực, cách chăm sóc cây và bón phân gì để cà chua ra hoa tốt.

Khi nào và cho ăn gì cà chua

Để đậu trái tốt hơn, cà chua cần phân đạm, kali và phốt pho.

Xem xét các giai đoạn cho ăn:

Trong quá trình làm đất. Đối với 1 sq. m đất làm 8 kg phân trộn hoặc mùn.Sau khi trồng cây con. Sử dụng dinh dưỡng nitơ: 1 muỗng canh. thìa urê, 2 muỗng canh. muỗng canh super lân và kali clorua. Phân bón được áp dụng trên 1 mét vuông. m giường. Cho ăn bằng nitơ được dừng lại khi bắt đầu ra hoa.Trong quá trình ra hoa, hình thành bầu nhụy và đậu quả. Chúng sử dụng dinh dưỡng kali-phốt pho, iốt, bo.

Quan trọng! Cà chua được bón phân hai tuần một lần trong suốt mùa vụ.

*

Nó để làm gì

Cà chua phát triển tốt trên đất màu mỡ. Ăn chay ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng và đậu quả.

Các yếu tố cần chú ý:

Các lá phía dưới và thân chuyển sang màu tím – không có đủ phốt pho. Bụi cây không phát triển, bộ rễ yếu đi, quả mất ngon. Dinh dưỡng phốt pho được giới thiệu. Phân hữu cơ thích hợp cho việc này: phân chim, mùn bã, tro gỗ. Dung dịch được chuẩn bị từ phép tính: một xô nước, một cốc tro, một cốc phân. Phân bón “chơi” trong 2-3 ngày. Sau đó, nó được pha loãng với nước theo tỷ lệ 1 lít hỗn hợp thành 10 lít nước. Tưới gốc 1 lít.Lá xoăn lại, xuất hiện đốm vàng nâu – thiếu kali. Trái ngừng sinh trưởng, bị bệnh thối ngọn. Phân khoáng được bón. Đối với 1 sq. m chuẩn bị hỗn hợp: 25 g supe lân, 5 g urê, 10 g muối kali.Lá xanh nhạt – thiếu đạm, cây còi cọc. Chúng được cho ăn bằng urê: hòa tan 1 muỗng cà phê urê vào một xô nước, đổ 0,5 lít dưới bụi cây.Vài buồng trứng trên cà chua. Họ sử dụng các chất kích thích tăng trưởng: “Buồng trứng”, “Cà chua ký tên”.

Kế hoạch bón thúc

Cân nhắc xem nên cho ăn vào những khoảng thời gian nào là tốt hơn:

Hai tuần sau khi gieo hạt.Sau khi lặn.Sau hai tuần, tiến hành cho ăn rễ.Vào ngày thứ 14 sau khi nhổ cây con.Trong quá trình ra hoa.Khi quả chín.

Quan trọng! Trong thời kỳ ra hoa, phân đạm không được sử dụng.

Ngày tốt lành

Suy nghĩ về cách và những gì để cho cà chua ăn trong thời kỳ trái noãn, bạn cần phải tính đến ảnh hưởng của Mặt trăng đến sự phát triển của thực vật.

Với giai đoạn tàn của mặt trăng, hệ thống rễ phát triển. Cây con trồng vào những ngày như vậy nhanh chóng được chấp nhận. Trong giai đoạn sinh trưởng, phần trên của cà chua đang phát triển tích cực.

Nếu bạn bón phân vào những ngày trăng khuyết, một bụi cây mạnh với rễ phát triển sẽ mọc lên, và nếu trong thời kỳ sinh trưởng, điều này sẽ giúp hình thành một số lượng lớn buồng trứng và quả.

*

Trong lĩnh vực mở

Việc chăm sóc và bón phân cho cà chua trên đất trống phụ thuộc vào các yếu tố sau:

thời tiết;tình trạng đất.

Ví dụ, chernozem cần ít bón phân hơn so với đất mùn và cát. Tỷ lệ bón trên đất mùn và đất cát: cho 1 sq. m rắc 40 g supe lân, 15 g muối kali, 10 g urê. Thêm 10 kg phân trộn hoặc mùn. Trên đất chernozem, tỷ lệ này bị giảm.

READ  Khi GenZ Đại Náo Thảm Đỏ || Chấn Động Showbiz 💢- Nhã Bé Bắp

Điều kiện nhiệt độ thấp và thời tiết mưa nhiều gây thiếu nitơ, do đó, cà chua được bón phân đạm vào thời điểm này.

Trong nhà kính

Các đặc điểm cụ thể của việc trồng cà chua trong nhà kính và trên cánh đồng trống phần lớn là giống nhau.

Công việc bắt đầu với việc chuẩn bị đất. Vào đầu mùa xuân, trước khi đào, bón phân: 10 kg phân trộn với 1 muỗng cà phê amoni nitrat, 15 g kali clorua và 40 g super lân. Tỷ lệ được tính cho 1 sq. m đất.

Đặc điểm của việc chăm sóc cà chua trong nhà kính:

Sau khi lặn, cây con không được thụ tinh. Tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách phun Epin lên lá.Cà chua trong nhà kính cần nhiều phân kali hơn. Thiếu kali làm cho lá bị khô héo.Khi cây ra hoa và hình thành bầu noãn, điều quan trọng là phải tuân thủ chế độ tưới nước. Để ngăn ngừa bệnh phát triển trong nhà kính, độ ẩm không được cao hơn 75%.

Việc bón thúc được thực hiện theo các giai đoạn:

Ngày thứ 14 sau khi trồng cây con, bón phân khoáng.Trong thời kỳ ra hoa, bón lót bằng phân kali, phân chim, mullein.Nếu cây căng nhiều thì dùng super lân.Khi cà chua nở hoa trong nhà kính, chúng được cho ăn canxi nitrat.Đối với sự hình thành của buồng trứng, một hỗn hợp được sử dụng: một cốc tro, 1 thìa cà phê axit boric, một xô nước.Trong quá trình đậu quả, một dung dịch được tạo ra: một xô nước, 2 muỗng canh. muỗng canh super lân, 1 muỗng canh. thìa natri humate.

Quan trọng! Trong nhà kính, phân bón được bón hai tuần một lần, trên cánh đồng thoáng – 10 ngày một lần.

Cách tưới cà chua

Có thể thu hoạch tốt bằng cách sử dụng phân khoáng và phân hữu cơ. Khi làm như vậy, hãy xem xét những điều sau:

Để sinh trưởng, cà chua cần phân đạm: amoni nitrat, amoniac, urê, men cho ăn.Khi hình thành buồng trứng, cần bón phân có kali, bo, mangan, iốt. Đó là các loại phân lân – kali: supe lân, kali sunfat, axit boric, tro củi.

Axit boric

Bo là chất cần thiết cho sự hình thành của buồng trứng và sự hình thành của hoa quả.Axit boric bù đắp nhu cầu boron trong cà chua. Đây là một phương thuốc an toàn.

Bón thúc được thực hiện theo hai cách:

Phương pháp lá. Phun hàng tuần trong thời gian ra hoa. Chuẩn bị dung dịch: Hòa tan 10 g axit boric trong một cốc nước nóng, sau đó thêm một xô nước.Bón gốc. Được áp dụng trong quá trình ra hoa và hình thành buồng trứng. Tưới hai tuần một lần, tưới 1 lít dưới bụi cây. Dung dịch được chuẩn bị từ 5 g axit trên 10 l nước theo tỷ lệ.

*

Cho ăn men

Đôi khi, trong thời kỳ cà chua ra hoa, buồng trứng bắt đầu khô và những người làm vườn thiếu kinh nghiệm không biết phải làm gì và cho cây ăn như thế nào.Men bão hòa với sắt, axit amin, các nguyên tố vi lượng và vĩ mô. Chúng chứa các loại nấm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cà chua, đồng thời chống lại bệnh tật.

Men khô hoặc tươi được sử dụng để chuẩn bị dung dịch:

Công thức men khô.Trong một bát sâu, pha loãng 100 g men khô trong 3 lít nước ấm, thêm 50 g đường. Họ đặt chúng ở một nơi ấm áp và để chúng đi lang thang trong một ngày. Hỗn hợp thu được được pha loãng trong 10 lít nước, đổ 0,5 lít dưới bụi cây.Công thức men tươi.Pha 0,5 kg men tươi và 0,5 l mứt già vào 5 l nước ấm. Hỗn hợp này nên lang thang trong một ngày ở nơi ấm áp. Sau đó, 1 lít hỗn hợp được pha loãng trong một xô nước.

Quan trọng! Cây được tưới nhiều nước trước khi bón phân.

Cho ăn men được sử dụng không quá ba lần mỗi mùa. Thủ tục được thực hiện với khoảng thời gian 2-3 tuần.

READ  NEW GOLF CLUB EXPERT explains which irons YOU should use!

Truyền thảo dược

Một phương thuốc có thể được chuẩn bị ở nhà. Cỏ cắt xong được cho vào thùng, đổ nước vào, để một tuần để lên men. Thêm một lít tro củi.

Quan trọng! Để tăng tốc quá trình lên men, men hoặc váng sữa được thêm vào hỗn hợp.

Khi xuất hiện mùi hăng nồng là phân đã sẵn sàng. Dùng 1 lít phân bón cho mỗi xô nước, đổ 1 lít dưới bụi cây.

Tro

Làm đầy nhu cầu kali, phốt pho, canxi trong cà chua.

Xem thêm: Sau Danh Từ Là Gì – Tính Từ Đứng Trước Hay Sau Danh Từ

Tro được sử dụng 2-3 lần trong mùa hè:

vào mùa xuân để đào đất với tỷ lệ 80 g trên 1 sq. m;vào giữa tháng 7 – 0,5 cốc trên 1 sq. m.

Tro được sử dụng như một loại phân bón riêng biệt hoặc bao gồm trong những loại khác. Nó được rải rác dưới gốc trước khi tưới hoặc hòa tan trong nước. Sử dụng 1 ly trên 10 L nước.

Quan trọng! Không dùng tro khi ngâm hạt.

*

Phân gà

Làm thế nào bạn có thể ăn cà chua để có nhiều buồng trứng? Một bài thuốc được sử dụng từ lâu là phân gà. Nó là một loại phân bón thân thiện với môi trường. Nó chứa một lượng lớn kali, phốt pho, magiê, cũng như bo, kẽm, đồng.

Chất thải được sử dụng theo hai cách:

Phân gà khô rải rác trước khi thu hoạch vào mùa thu hoặc đầu xuân. Đối với 1 sq. m đất sử dụng 1 kg phân khô và một cốc tro.Bón thúc dạng lỏng. Chế biến từ phân chuồng hoai mục: 0,5 kg phân chuồng hoai mục cho 10 lít nước. Nhấn mạnh trong ba ngày.

Quan trọng! Dung dịch được đổ giữa các hàng.

Mỗi vụ bón 2 – 3 lần. Điều quan trọng là không nên lạm dụng nó khi sử dụng phương thuốc này. Bón phân quá nhiều có thể dẫn đến tăng trưởng khối lượng xanh.

Iốt và các sản phẩm từ sữa

Để cà chua đậu trái, điều quan trọng là phải cho chúng ăn bổ sung iốt, kali, sắt có trong các sản phẩm từ sữa. Axit lactic cũng tích cực chống lại nấm bệnh cho cà chua.

Iốt đồng thời bão hòa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cà chua và hoạt động như một chất khử trùng.

Để pha dung dịch, hãy dùng sữa tươi, váng sữa hoặc sữa chua.

Để phòng bệnh, cà chua được xử lý ngay sau khi ra rễ. cây con… Trong tương lai, phun hai tuần một lần với dung dịch: 1 lít sữa, 15 giọt iốt, một xô nước.

Quan trọng! Sản phẩm được sử dụng ngay sau khi pha chế để iốt không bay hơi.

Humates

Những chất kích thích tăng trưởng tự nhiên này được sử dụng để tăng khả năng đậu quả.

Thuộc tính của humate:

cải thiện cấu trúc đất;bão hòa với oxy;cải tiến quy trình ra rễ của cây con;tăng khả năng nảy mầm của hạt.

Việc bón thúc được thực hiện hai tuần một lần. Sử dụng kali và natri humat. 1 thìa cà phê bột được hòa tan trong một xô nước ấm. Tưới gốc 0,5 lít ba lần mỗi mùa.

Quan trọng! Humates không nên trộn với phân phốt pho và canxi nitrat.

*

Chuẩn bị cửa hàng làm sẵn

Có một loạt các chế phẩm làm sẵn.

Điều kiện tiên quyết để sử dụng chúng:

Các bụi cây được kéo căng mạnh lên phía trên – dung dịch superphotphat được sử dụng: 4 g trên 1 lít nước.Cây phát triển chậm – chúng sử dụng chất kích thích tăng trưởng “Energen”.Trong thời gian ra hoa, bón “Signor Tomato”, “Mortar”, “Effecton”.

Phân khoáng

Việc bón phân khoáng khi trồng cà chua cho kết quả tốt.

Có ba loại phân bón như vậy:

Phân lân dùng để tăng cường bộ rễ: Supe lân, bột lân.Các loại nitơ kích thích tăng trưởng khối lượng xanh, tăng hoa, cải thiện mùi vị: amoni nitrat, amoni sulfat, amoni sulfat, urê.Potash tăng khả năng miễn dịch, cải thiện vị giác. Kali sunfat được sử dụng vào mùa xuân, clorua kali vào mùa thu. Cần sử dụng thuốc với liều lượng vừa phải để không làm tổn thương bộ rễ cây.

Quan trọng! Khi bón phân đạm, vôi được thêm vào đất, vì phân amoniac làm chua nó.

Phân bón hữu cơ

Phân hữu cơ, thân thiện với môi trường và an toàn cho con người sẽ giúp tăng số lượng buồng trứng. Chúng bao gồm phân trộn, mullein, cồn thảo dược, phân chim.

READ  Tóm Tắt Anime Hay: Đại ma vương tha mạng | phần 1 | Riview Anime cùi bắp

Các công thức sau đây là một trong những công thức hiệu quả nhất:

Cồn thảo mộc với mullein và tro.5 kg cỏ băm nhỏ được cho vào một thùng nước, 2 lít mullein, 1 ly tro được thêm vào. Nhấn mạnh trong hai tuần, pha loãng 1 lít dịch truyền trong 10 lít nước. Tưới 1 lít dưới bụi rậm. Quy trình này được lặp lại hai tuần một lần.Vỏ chuối.Sản phẩm kích thích sự phát triển của trái cây. Cho 1 kg vỏ vào một xô nước, để trong ba ngày. Pha loãng với nước theo tỷ lệ 1 lít cồn với 2 lít nước. Trước khi sử dụng, thêm 1 g đồng sunfat vào dung dịch.

Cách tưới nước

Nhu cầu tưới nước cho cà chua trong thời kỳ ra hoa và đậu quả là khác nhau.

Trong quá trình ra hoa

Trong thời kỳ này, buồng trứng được hình thành và quả trong tương lai được tạo ra.

Tưới nước thường xuyên và nhiều nước cho cà chua trong thời kỳ ra hoa.… Chế độ tưới nước được chọn tùy thuộc vào thời tiết. Khi trời nóng, tưới 2 lần / tuần. Trong thời tiết mát mẻ, một lần là đủ.

Trong quá trình đậu quả

Tưới nước trong thời gian này, giảm. Nó được thực hiện khi cần thiết. Tưới quá nhiều có thể làm hỏng quả: quả bị nứt và thối.

Trong điều kiện thời tiết nóng, cứ 7-10 ngày tưới một lần là đủ.

Lời khuyên từ những cư dân mùa hè có kinh nghiệm

Cách nuôi cà chua cho trái noãn trong nhà kính – những người làm vườn có kinh nghiệm cần biết. Làm gì khi cà chua nở hoa nhưng không đậu?

Sử dụng các khuyến nghị của các chuyên gia:

Sử dụng băng quấn lá và rễ trong suốt mùa sinh trưởng.Chỉ bón phân đạm vào đầu vụ để cây phát triển to và khỏe.Trong thời kỳ ra hoa và đậu quả, sử dụng dinh dưỡng lân-kali.Nên bón thúc vào buổi tối để lá không bị cháy nắng.Sử dụng hydrogen peroxide trong thời tiết mưa. Điều này sẽ cải thiện cấu trúc của đất, làm giàu oxy. Cây sẽ chống chịu tốt hơn với thời tiết xấu, buồng trứng không bị rụng.Phun dung dịch axit boric để tạo thành buồng trứng.

*

Nhận xét

Cách trồng cà chua thu hoạch nhiều và cách cho chúng ăn để có nhiều buồng trứng – nói những người làm vườn có kinh nghiệm.

Valentina, Voronezh: “Tôi trồng cà chua lâu rồi. Khi tôi thấy vấn đề là cà chua nở hoa nhưng không có buồng trứng, tôi phun axit boric vào nó. Tôi pha dung dịch – 1 thìa cà phê axit trong 3 lít nước – và phun mỗi tuần. 2-3 lần là đủ để trái bắt đầu đậu ”.

Ivan, Moscow: “Tôi ưu tiên cho ăn thức ăn hữu cơ. Nó là an toàn cho sức khỏe. Chuẩn bị một cồn thảo mộc từ cỏ dại. Tôi cho nó ăn 14 ngày một lần. Tôi thêm 1 lít cồn vào một xô nước, một ly tro, 1 muỗng canh. thìa superphotphat ”.

Inna, Tomsk: “Khi hàng xóm nhìn thấy cà chua của tôi nở hoa, họ có một câu hỏi: làm thế nào để tôi cho chúng ăn? Bí quyết rất đơn giản. Tôi sử dụng phân đạm khi bắt đầu tăng trưởng. Trong thời kỳ cây ra hoa, tôi bón thêm lân và kali. Trước hết, tôi dùng men cho ăn, xen kẽ với amoni nitrat hoặc amoniac. 1 muỗng canh. một thìa cà phê muối trong xô nước là đủ để bụi cây có sức mạnh để đậu quả. Tôi bón phân hai tuần một lần. Sau đó tôi chuyển sang dùng axit boric, superphotphat, kali nitrat ”.

Phần kết luận

Cách cho cà chua ăn trong thời kỳ ra hoa và đậu trái? Bón phân đạm trong quá trình phát triển của khối lượng xanh, bạn sẽ củng cố các bụi cây, chuẩn bị cho việc đậu quả. Phân lân-kali sẽ giúp tăng số lượng buồng trứng. Bằng cách sử dụng các sản phẩm hữu cơ, bạn có thể giữ an toàn cho bản thân và gia đình.Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post