Vì sao dân cư châu Âu đang già đi? Châu Âu còn có tên gọi khác là lục địa già. Tên gọi này không chỉ xuất phát từ việc châu Âu có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời mà còn có ý nghĩa nhắc nhở về việc dân số của châu Âu đang có xu hướng già đi.

Dân cư châu âu già đi nó ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới sự phát triển kinh tế văn hóa, xã hội trong tương lai. Vậy, tại sao lại nói dân cư châu Âu đang già đi? nó ảnh hưởng gì đến kinh tế xã hội Hãy cùng ttmn.mobi đi tìm những lý do dẫn tới hiện tượng này.

Bạn đang xem: Vì sao dân số châu âu đang già đi

Vì sao dân cư châu âu đang già đi TOP 4 nguyên nhân chính

Mục Lục

Vì sao dân cư châu âu đang già đi TOP 4 nguyên nhân chính

Tỷ lệ người trong độ tuổi lao động giảm

Theo kết quả thống kê hiện nay, tỷ lệ người trong độ tuổi lao động của các nước châu Âu đang ngày càng suy giảm nghiêm trọng. Số người già đã đến tuổi nghỉ hưu tăng lên mạnh mẽ. Trong khi đó, nhân lực trẻ để bổ sung vào lại vô cùng ít ỏi.

*
*
*

Di cư ảnh hưởng tới dân số lý do vì sao dân cư châu âu đang già đi

Nếu độ tuổi trung bình của công dân trong EU là 44 tuổi vào năm 2018 thì những công dân có quốc tịch là 36 tuổi. Tuy nhiên, vấn đề di cư lại gây nên một vài căng thẳng, bất ổn chính trị cho các quốc gia.

READ  8 Dấu Hiệu Sắp Rụng Trứng Rụng Sớm Vì Sao, Nhận Biết Những Dấu Hiệu Rụng Trứng Sớm Nhất

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Tiểu Đêm Nhiều Là Bệnh Gì ? Nguyên Nhân, Cách Chữa

Lý giải cho điều này như sau: Trong khi một số nước EU tiếp nhận hàng nghìn người di cư để bổ sung lực lượng lao động. Nhưng một số nước khác lại thấy dòng người lao động bị chảy sang nước khác. Khi đó, số người trong độ tuổi lao động giảm, tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng thấp… Điều này dẫn tới mất cân bằng kinh tế, xã hội.

Già hóa dân số đang là một trong những thách thức nghiêm trọng đối với Châu Âu. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, lục địa này sẽ sớm có những chính sách phù hợp để thúc đẩy trẻ hóa dân số hoặc thích ứng với hiện tượng này một cách hợp lý.

Trên đây là giải đáp của ttmn.mobi về lý do vì sao dân cư châu Âu đang già đi? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp bạn hiểu rõ hơn về châu lục này. Đừng quên ghé thăm website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thật nhiều thông tin thú vị nhất nhé!Chuyên mục: Tổng hợp tin hay

Rate this post