Mấy hôm nay có vụ việc em bé ở Đồng Tháp bị té xuống cột bê tông, nhiều người vẫn thắc mắc xiên cộc là gì? Và làm sao để xiên cộc xuống lòng đất. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về thuật ngữ xiên cộc là gì trong xây dựng nhé.

Xiên cộc là gì?

Xiên cộc là gì?

Xiên cộc hay còn gọi là đóng cọc có nghĩa là đưa cọc xuống lòng đất. Xiên cộc là quá trình khoan móng xuyên qua mặt đất để cung cấp thêm sức mạnh kết cấu cho lớp đất yếu bên dưới. Đóng cọc chuẩn bị mặt bằng để mang những vật nặng, chẳng hạn như một ngôi nhà mới, đường xá hoặc cầu.

Các kỹ sư xây dựng sử dụng cọc  (nhiều bạn ghi sai chính tả là cộc) để đảm bảo nền móng của công trình trước khi họ bắt đầu xây dựng. Đây là một bước quan trọng trong quy trình xây dựng mà các nhà thầu sử dụng để tăng cường độ an toàn và độ tin cậy của dự án. Nếu bạn đang làm việc trong ngành xây dựng, điều cần thiết là phải hiểu biết về các loại và phương pháp đóng cọc khác nhau.

Xiên cộc hay còn gọi là cọc xiên, một thuật ngữ trong xây dựng về việc đưa 1 cột bê tông cao xuống lòng đất để là cọc xây dựng.

Cọc là gì?

Cọc thường là những cọc dài được làm bằng gỗ, thép hoặc bê tông. Hình dạng, chu vi và trọng lượng của nó có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện của đất và nhu cầu của dự án. Ví dụ, cọc có thể cần phải mang tải nâng lên để hỗ trợ các cấu trúc cao hơn, chẳng hạn như tòa nhà chọc trời. Trong trường hợp này, các kỹ sư cần xem xét các lực lật từ gió hoặc sóng. Về cơ bản, móng cọc hoạt động bằng cách phân bổ trọng lượng của công trình nặng trên một diện tích bề mặt rộng hơn.

READ  Cách làm thịt gà xào sả ớt thơm ngon ăn với cơm mới nhất 2022

Khi nào nên xiên cộc

Có một số yếu tố cần xem xét khi sử dụng xiên cộc trong quá trình xây dựng. Mục đích chính là để đảm bảo sự an toàn và sức mạnh của mặt đất trước khi công nhân xây dựng bất cứ thứ gì ở trên. Dưới đây là một vài tình huống khi sử dụng hệ thống xiên cộc có thể cần thiết:

  • Khi mực nước ngầm cao
  • Khi tải trọng nặng của cấu trúc thượng tầng cần hỗ trợ thêm
  • Các loại móng khác đắt hơn hoặc không khả thi
  • Khi đất ở độ sâu nông chịu nén
  • Khi có khả năng bị xói mòn, do vị trí của nó gần lòng sông hoặc bờ biển
  • Khi có kênh hoặc hệ thống thoát nước sâu gần công trình
  • Khi không thể đào đất đến độ sâu mong muốn do điều kiện đất xấu
  • Khi không thể giữ khô rãnh móng bằng cách bơm hoặc bằng bất kỳ biện pháp nào khác

 

Đánh giá bài viết postNgười nổi tiếng

Rate this post