Ở Bình Thuận, mãng cầu ( miền Bắc gọi là na ) được trồng ở nhiều nơi nhưng tập trung chuyên sâu nhiều ở xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc. Là loại cây có tính chịu hạn cao, cần thời tiết khô ráo và đặc biệt quan trọng cây mãng cầu thích hợp với nhiều loại đất như đất thịt, sỏi và thậm chí còn đất cát cũng hoàn toàn có thể trồng được.

Hiện nay, mãng cầu đang chuẩn bị sẵn sàng ra hoa và nông dân sẽ thu hoạch trái vào tháng 6, 7. Tuy nhiên, vào thời gian này cũng là mùa của nhiều loại trái cây khác nên giá mãng cầu thường rẻ ( khoảng chừng 3.000 đồng / kg ), nên thu nhập của nông dân không cao.

Để giúp cho nông dân có thu nhập cao hơn, Trung tâm tăng trưởng Kinh tế xã hội tỉnh Bình Thuận ( SEDEC ) đã cùng Hội nông dân xã Hồng Sơn ứng dụng thử nghiệm quy mô cho mãng cầu ra hoa trái vụ. Mô hình đã được tiến hành được 3 năm và đến nay đã đạt được một số ít hiệu quả rất khuyến khích.

mãng cầu

Anh Trương Thạnh ( thôn 4, xã Hồng Sơn ) cho biết : “ Trước đây, khi chưa có dự án Bất Động Sản, tôi chỉ làm một vụ một năm trên diện tích quy hoạnh 2,5 sào ( 2.500 mét vuông ), thu hoạch được khoảng chừng 1.400 kg, với bán giá 3.000 đồng / kg, sau khi trừ ngân sách, tôi thu lãi khoảng chừng 3-4 triệu đồng ”.

Sau khi được sự tương hỗ của SEDEC về kỹ thuật cho mãng cầu ra hoa trái vụ và được đi học hỏi kinh nghiệm tay nghề ở Tây Ninh, anh mở màn làm trái vụ. Năm 2005, sau khi thu hoạch vụ chính được 4 triệu đồng, anh cho mãng cầu ra hoa trái vụ. Do mới khởi đầu làm chưa có kinh nghiệm tay nghề, anh chỉ thu hoạch được khoảng chừng 770 kg, với giá cả 10.000 đồng / kg. Sau khi trừ ngân sách, anh thu được lãi 6 triệu đồng. Như vậy, trong năm 2005 anh thu lãi cả 2 vụ là 10 triệu đồng. Năm 2006, anh liên tục làm cả chính vụ và trái vụ. Chính vụ anh lãi được 5,5 triệu đồng và trái vụ anh lãi được 10,3 triệu đồng. Như vậy trong năm 2006, anh thu lãi được 15,8 triệu đồng. Năm 2007, anh chỉ làm chính vụ mà không làm trái vụ vì theo anh “ phải để cho cây nghỉ một năm rồi sang năm làm lại ”.

Theo hướng dẫn kỹ thuật của SEDEC và kinh nghiệm tay nghề của nông dân thì chỉ nên giải quyết và xử lý cho mãng cầu ra hoa trái vụ so với những cây đã hơn 5 tuổi. Sau khi thu hoạch vụ chính xong, ta tỉa cành, tạo tán, vô hiệu các cành bị sâu bệnh và trái non. Tiếp đó bón phân chuồng hoặc bón nhiều đạm và lân cho cây hồi sinh sức khoẻ.

READ  Hướng Dẫn Tải Game Rise Of Kingdoms Bằng APKPure

Vào thời gian tết Trung thu ( rằm tháng 8 ), ta khởi đầu hái lá ( như hái lá cây mai ) hoặc phun thuốc diệt cỏ ở nồng độ thấp cho cháy trụi hàng loạt lá. Sau đó, ngừng tưới nước khoảng chừng 1 tuần và phun thuốc ngừa sâu bệnh. Lúc này, nên bón đạm thấp lại và tăng lượng lân và kali. Theo nông dân Hồng Sơn thì lượng phân bón cho một gốc cây là khoảng chừng 10-15 kg phân chuồng ủ hoai, 300 – 400 g NPK ( 20-20-15 ), 1 kg lân, 1 kg phân hữu cơ và khoảng chừng 100 g Urê sữa. Và sau đó, cứ khoảng chừng 10-15 ngày thì bón lại. Trung bình bón khoảng chừng 8-10 đợt cho đến lúc thu hoạch.

Sau khi lá rụng, khoảng chừng nửa tháng sau cây khởi đầu ra hoa và sau khoảng chừng 3 tháng 10 ngày thì thu hoạch trái. Trong thời hạn này cần phòng trừ rệp sáp, sâu đục trái, và một số ít loại côn trùng nhỏ gây hại khác. Nếu trên một chùm có quá nhiều trái thì phải tỉa bỏ hết, chỉ để lại 1,2 trái khoẻ để trái tăng trưởng to và nhanh hơn. Khi thấy mãng cầu đã nở gai, vỏ chuyển màu vàng, rãnh giữa các múi to, đầy lên thì nên thu hoạch, không nên để chín cây. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch là vào lúc sáng sớm và nên lót lá mềm khi xếp trái vào giỏ để tránh bị dập trái khi chín.

“ Khiến ” cây mãng cầu có trái đón tết

Sau mấy tháng trời nắng gió nóng bức, cây mãng cầu rụng hết lá. Đến khi mưa xuống là cây đâm chồi và trổ bông. Ở vùng mãng cầu Hàm Đức, Hồng Sơn ( Hàm Thuận Bắc ) thường đến tháng 7,8 âm lịch là bước vào mùa thu hoạch. Năm trúng mùa, mãng cầu tràn ngập các chợ ở nông thôn lẫn thành thị và giá cũng rẻ như bèo. Năm không trúng mùa thì giá có cao nhưng không hề bằng giá các loại trái cây như xoài, bưởi, … vào dịp tết. Nếu có được mãng cầu bán trong dịp tết thì chắc như đinh sẽ rất đắt hàng, bởi đây là một loại quả đứng số 1 trên mâm ngũ quả ngày tết ( mãng cầu, xoài, dừa, đu đủ và sung ). Tết đến, nhiều người sẵn sàng chuẩn bị bỏ thời hạn rảo đến các chợ để tìm mua trái sung về làm cảnh trên mâm ngũ quả nhưng không thể nào tìm ra được trái mãng cầu. Nghĩ thế, ông Huỳnh Thái Dương, chủ DNTN cơ khí nông nghiệp ở xã Hàm Đức có ý muốn cho 30 cây mãng cầu ở nhà có lứa trái tiên phong đúng vào dịp tết, chỉ để thỏa lòng đơm mâm ngũ quả trong nhà cho rất đầy đủ.

READ  Pet Compact | Hình ảnh Skill Volcanion (New S+), cả Team chui vào pháo đài nả đại bác vào địch

Sau khi nghiên cứu và điều tra quy trình đơm bông, kết trái của cây mãng cầu, ông Dương thực thi lặt lá cây mãng cầu trong vườn tựa như lặt lá mai vào tháng 9 âm lịch. 3-5 ngày sau đó, tưới nước và rải vài nắm phân NPK20-20-15 ( loại kích thích ra bông ) vào các gốc cây. Thế rồi, tự nhiên 15 ngày sau cây đâm chồi và trổ bông từ lác đác đến rộ khắp các cành nhánh. Quá phấn khích với hiệu quả từ ý tưởng sáng tạo của mình, ông Dương rải phân tiếp thì một số ít bông bị cháy, những bông không bị cháy mở màn có trái nhú ra và lớn dần lên. Cứ 3-4 ngày ông lại tưới nước nên trái lớn nhanh. Bây giờ mỗi cây có từ 4 đến hơn 10 quả đã lớn bằng ngón chân cái, cườm tay. Với số lượng ấy, khi trái lớn hơn nữa, bắt buộc phải làm giàn chống.

Ông Dương chứng minh và khẳng định, mãng cầu bị mất mùa hay được mùa là tuỳ thuộc vào thời gian ra bông. Khi đã đậu trái được chừng ấy thì thường không gặp rủi ro đáng tiếc nào nữa. Vì vậy, 1 số ít trái ở các cây được lặt lá vào đầu tháng 9 sẽ thu hoạch kịp tết, còn trái ở một số ít cây lặt lá trễ hơn sẽ thu hoạch vào sau tết. Ông rút ra kinh nghiệm tay nghề là nên lặt lá vào đầu tháng 9 âm lịch để cây ra trái kịp bán tết. Còn tưới nước thì không cần ngày nào cũng tưới mà nên dăm ba hôm mới tưới thì có hiệu suất cao hơn, vì mãng cầu vốn là loài cây chịu được hạn. Tương tự như tưới nước, khâu bón phân kích thích cây ra bông cũng không nên bón nhiều, mà chỉ một lần với số lượng vừa phải. Nếu không sẽ bị cháy bông.

Bây giờ đang là mùa khô nên những vườn mãng cầu của dân nằm ven QL1 đều khô và rụng lá lác đác nhưng 30 cây mãng cầu của ông Dương thì xanh lá và có trái. Hình ảnh này không riêng gì bộc lộ sự độc lạ mà còn đang khẳng định chắc chắn một lối mở trong việc cho cây mãng cầu ra trái vụ bán cho thị trường trái cây ngày tết. Một người kinh doanh trái cây tại Hàm Đức cho biết, năm nay mãng cầu trúng mùa nên giá chỉ 3-4 ngàn đồng / kg. Năm trước mất mùa giá trung bình 8 ngàn đồng / kg. Nếu có mãng cầu bán trong dịp tết, hoàn toàn có thể giá lên 20.000 đồng / kg, ngang ngửa với các loại trái cây khác như xoài, lê,.. Hơn thế, người người sẽ tranh giành mua vì phần đông ai cũng cần có trái mãng cầu trên mâm ngũ quả trong ngày tết, bởi tâm ý cho rằng chỉ có trái mãng cầu mới hoàn toàn có thể liên kết 4 loại quả trên.

READ  Bí quyết chế biến phở khô ngon như phở tươi mới nhất 2022

Câu Hỏi Thường Gặp

Xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ thế nào ?

Theo hướng dẫn kỹ thuật của SEDEC và kinh nghiệm tay nghề của nông dân thì chỉ nên giải quyết và xử lý cho mãng cầu ra hoa trái vụ so với những cây đã hơn 5 tuổi. Sau khi thu hoạch vụ chính xong, ta tỉa cành, tạo tán, vô hiệu các cành bị sâu bệnh và trái non. Tiếp đó bón phân chuồng hoặc bón nhiều đạm và lân cho cây phục sinh sức khoẻ. Vào thời gian tết Trung thu ( rằm tháng 8 ), ta mở màn hái lá ( như hái lá cây mai ) hoặc phun thuốc diệt cỏ ở nồng độ thấp cho cháy trụi hàng loạt lá. Sau đó, ngừng tưới nước khoảng chừng 1 tuần và phun thuốc ngừa sâu bệnh. Lúc này, nên bón đạm thấp lại và tăng lượng lân và kali. Sau khi lá rụng, khoảng chừng nửa tháng sau cây khởi đầu ra hoa và sau khoảng chừng 3 tháng 10 ngày thì thu hoạch trái. Trong thời hạn này cần phòng trừ rệp sáp, sâu đục trái, và 1 số ít loại côn trùng nhỏ gây hại khác.

Cách giải quyết và xử lý cây mãng cầu có trái đón tết thế nào ?

Sau khi nghiên cứu và điều tra quy trình đơm bông, kết trái của cây mãng cầu, ông Dương triển khai lặt lá cây mãng cầu trong vườn tựa như lặt lá mai vào tháng 9 âm lịch. 3-5 ngày sau đó, tưới nước và rải vài nắm phân NPK20-20-15 ( loại kích thích ra bông ) vào các gốc cây. Thế rồi, tự nhiên 15 ngày sau cây đâm chồi và trổ bông từ lác đác đến rộ khắp các cành nhánh. Quá phấn khích với hiệu quả từ sáng tạo độc đáo của mình, ông Dương rải phân tiếp thì một số ít bông bị cháy, những bông không bị cháy mở màn có trái nhú ra và lớn dần lên. Cứ 3-4 ngày ông lại tưới nước nên trái lớn nhanh. Bây giờ mỗi cây có từ 4 đến hơn 10 quả đã lớn bằng ngón chân cái, cườm tay. Với số lượng ấy, khi trái lớn hơn nữa, bắt buộc phải làm giàn chống.

Như vậy cachlam.org đã chia sẻ với bạn bài viết Xử lý mãng cầu ra hoa trái vụ | Farmvina Nông Nghiệp. Hy vọng bạn đã có được 1 cách làm hay và chúc bạn có được nhiều thành công trong cuộc sống hơn nữa!Source link

Rate this post